The White Cottage (#gingsite897)

กระท่อมสีขาวกับเรื่องราวในสวน

 

 

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้รับเคส ที่มีโจทย์เปิดกว้าง ออกแบบได้อย่างอิสระ แต่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ข้อจำกัดของไซต์ไม่มากนักแต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นงานที่ง่าย พวกเราต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อให้ทุกรายละเอียดออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

 

สวนข้างบ้านขนาด 350 ตารางเมตร ที่เจ้าของไม่ได้ใช้งานเพราะมีสภาพทรุดโทรม นำมาสู่โจทย์หลักคือการแปลงโฉมสวนเดิมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งทำงานนอกบ้านและนั่งชมสวนได้ทั้งวันโดยให้มีธีมสีและเรื่องราวที่เข้ากันกับตัวบ้านเราจึงเลือก “สีขาว” นำมาเป็น Key Visual หลักในการออกแบบ.

 

 

เริ่มจากการปรับแก้ไขทางขึ้นด้านหน้าบ้านที่มีปัญหาเรื่องดินทรุดทำให้ใช้งานบันไดได้ไม่สะดวก จึงเปิดทางขึ้นให้กว้างแล้วแบ่งขั้นบันไดให้ถี่ขึ้น ปรับระดับสนามให้เหมาะสม แล้วกรุผิวบันไดและระเบียงเดิมด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว ให้ดูสะอาดตาและน่าใช้งานกว่าเดิม

 

 

 

จากสวนเดิมที่ไม่มีทางเดินเข้าสวน จึงเลือกวางทางเดินขนาดพอดีก้าวจากประตูเล็กเข้าสู่สวน สร้างลานทางเดินกว้างๆหน้าบ้านด้วยการปูบล็อกพื้นลายก้างปลา (Herringbone) เพื่อต้อนรับเข้าสู่สวนหลัก

 

 

 

ไม่ลืมที่จะแก้ไขรั้วหน้าบ้าน โดยเพิ่มความสูงและปรับรูปแบบของลายรั้วและประตูเล็กให้เข้ากับสวน ปรับเปลี่ยนตู้จดหมายสวิตช์กริ่งและอุปกรณ์รั้วต่าง ๆ ให้สวยและใช้งานง่ายกว่าเดิม

 

 

เดินเข้าสู่สวนหลักจะพบกับกระถางเหล็กทอดตัวยาวไปในทิศทางเดียวกันกับลานกลางสวน (Patio) สร้างรายละเอียดด้วยการยื่นขอบกระถางเล็กน้อยและยกระดับกระถางขึ้นเพื่อให้ความสำคัญกับต้นไม้ที่ปลูกอยู่ภายใน สนใบพาย โรสแมรี่ มากาเร็ต  สนเลื้อย ไอริส ถูกจัดวางให้อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ขอบแปลงเว้นช่องโรยกรวดเน้นความพิเศษให้กับชิ้นงาน

 

 

 

ติดกับลานกลางสวน (Patio) สร้างลานกรวดด้วยกรอบคอนกรีตผิวธรรมชาติวางหลิวลู่ลมต้นใหญ่ให้ร่มเงา วางม้านั่งยาวไม้หันหน้าเข้าสู่สวนไว้นั่งเล่นแล้วมองสวนเพลิน ๆ

 

 

มาถึงส่วนที่เป็น Highlight หลัก เลือกเก็บต้นไม้เดิมไว้แล้วออกแบบฟังก์ชันสวนล้อมรอบ

ศาลานั่งเล่นสีขาว พระเอกของสวน กว้างพอสำหรับนั่งเล่น รับแขก หรือนั่งทำงานนอกบ้าน ผนังสีขาวตัดกับขอบประตูบานเฟี้ยมสีดำ เติมเส้นขวางเล็ก ๆ ที่บานประตูให้ดูยุโรปนิด ๆ เปิดรับมุมมองสวนรอบด้าน

 

 

 

เคาท์เตอร์บาร์ยาวนั่งได้หลายคน หันหน้าออกสู่สวน อีกหนึ่งฟังก์ชันที่โอบล้อมต้นไม้เดิมอย่างลงตัว ความสูงพอดีกับสตูลบาร์ ใช้งานสบาย ๆ 

 

 

ลานชิงช้าที่ได้สีขาวจากกระเบื้องลายหินอ่อน รองรับชิงช้าที่กรุไม้สีอ่อนเพื่อคุมโทนสีให้เข้ากัน

ภาพ

 

 

 

Step ต่าง ๆ ถูกยกระดับอย่างพอดี ก้าวง่ายไม่สะดุด ทุกขั้นมีเหลี่ยมมุมที่เนี้ยบและเต็มไปด้วยรายละเอียด

 

 

พรรณไม้เน้นไม้ใบที่ดูแลน้อย ตัดแต่งง่าย คละสีเข้มอ่อนพอสบายตา

 

 

ผนังบังตาเลื้อยจัสมินด่าง เลี้ยงอีกไม่นานก็เต็มผนัง สร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

 

 

รายละเอียดทุกอย่างทำให้สวนลงตัว ทั้งเรื่องสัดส่วนที่สวยงามและการใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างครบถ้วน

 

 

 

 

เรื่อง / ภาพ : กิ่ง ก้าน ใบ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload