กิ่ง ก้าน ใบ | ออกแบบสวน | รับจัดสวน 

© 2015 Ginggaanbai Ltd. All Rights Reserved

91/241 RK  Office  Park, Suwintawong  Rd. Minburi, Bangkok, Thailand 10510

Tel.        (0) 2 543 6843, (0) 84 000 6843  Fax          (0) 2 543 6843 

Mobile  (0) 84 000 6843                                 Line@   @ginggaanbai

E-mail  ginggaanbai@hotmail.com , gingoffice@gmail.com

  • Facebook - Black Circle
  • Pinterest - Black Circle
  • Instagram - Black Circle
  • Twitter - Black Circle

BE IN

TOUCH

THE SHADE OF BLACK (#gingsite995)

THE SHADE OF BLACK   (#gingsite995)

ร่มเงาแห่งความสุข

 

          ความสุขที่ไม่เล็กของสวนหลังบ้านและร่มเงาที่ซ่อนตัวอยู่ท้ายสุดของบ้าน สามารถกักเก็บความสุขของผู้อยู่อาศัยให้ฟูขึ้นทุกครั้งที่กลับมาบ้าน หรือแม้แต่ญาติสนิทมิตรสหายที่แวะมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน สวนนี้ก็สามารถเรียกรอยยิ้มและสร้างความสุขให้กับทุกคนในบ้านได้เสมอ

 

เนื่องด้วยเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชอบสังสรรค์บ่อย ๆ จึงต้องการให้มีพื้นที่หลังบ้านเป็นมุมสำหรับคนในบ้าน และสามารถเฮฮาปาร์ตี้ในสวนได้  โดยสร้างสวนครอบพื้นที่โครงสร้างเดิม ให้เป็นมุมที่มีสัดส่วนสวยงาม มีฟังก์ชั่นการใช้งานในสวนที่ลงตัว  ดูร่มรื่น  ดูแลรักษาง่าย  และมีความเป็นส่วนตัว

 

เริ่มด้วยการแยกฟังค์ชั่นของพื้นที่ ระหว่างพื้นที่แม่บ้านกับพื้นที่กิจกรรมให้แยกออกจากกัน

โดยใช้ Garden Gate มาขั้นระหว่างพื้นที่ 2 ส่วนนี้

 

เปิดประตูสวน  เข้าสู่มุม COUNTER BAR ที่มีเส้นของขอบที่บางเฉียบ พร้อมกับเก็บรายละเอียดโดยการซ่อนไฟ ใช้เป็นลูกเล่นให้กับกิจกรรมสังสรรค์ในยามค่ำคืนได้ อีกทั้งพื้นที่ที่เจ้าของบ้านจะสามารถมานั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์พลางทักทายกับแดดยามเช้าได้อย่างน่าอภิรมย์

 

 

ต้นพุดกังหันความสูงขนาดพอเหมาะวางตำแหน่งข้าง COUNTER BAR

ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว

กลิ่นหอมบาง ๆ ของดอกพุดยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขณะที่ใช้งาน

 

พอเดินผ่านมุม COUNTER BAR ก็จะเป็นพื้นที่กิจกรรมหลัก เน้นการใช้งานโดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เทียม  ให้พื้นที่ดูเด่นด้วยการยกระดับพื้น TERRACEขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับตัวบ้านให้เข้าถึงได้ง่าย  ต้อนรับด้วยที่นั่ง FIXBENCH สุดคูล ที่มีเบาะรองนั่งแสนนุ่มไว้รองรับ สามารถนั่งเล่นยามบ่ายได้สบาย  

 

ข้าง FIXBENCH เป็นต้นกระทิง เราเลือกต้นนี้เพราะพื้นที่ทางด้านนี้จะโดนแดดในช่วงบ่าย จึงใช้ลักษณะของต้นกระทิงให้เกิดประโยชน์ คือใบจะมีขนาดกลาง และมีความเงามันช่วยสะท้อนแดดและป้องกันไม่ให้แสงแดดผ่านเข้ามาสร้างผลด้านลบให้กับพื้นที่ได้ในระดับหนึ่ง ข้อดีอีกอย่างคือใบไม่ค่อยร่วง ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย พื้นที่โดยรอบถูกสร้าง BACKGROUND ที่ร่มรื่นด้วยไทรอินโดสูง สร้างความเป็นส่วนตัวและเป็นฉากแห่งธรรมชาติให้กับผู้ใช้ได้ในเวลาเดียวกัน ด้านบนของพื้นที่กิจกรรมจะถูกเพิ่มด้วยไฟราวพาดไปมาในบริเวณนั้น เมื่อเปิดไฟนี้เป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่า “ปาร์ตี้กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว!”

 

 ถัดมาข้างบ้าน เป็นแผ่นพื้นทรายล้างของเดิม เรานำมาจัดวางใหม่เพิ่มลูกเล่นโดยวางแผ่นทางเดินซิกแซกกัน พร้อมกับโรยกรวดโดยรอบตามข้างทางเดิน สลับกับปลูก MIX PLANT น่ารัก ๆ ตามทางเดิน

 

 

ในโซนที่ไม่น่าสนใจ แต่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือโซนซักล้าง พื้นที่นี้ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อยและง่ายต่อการใช้งาน ปูพื้นให้เป็น GRID ดูเรียบง่าย เนื่องจากเจ้าของบ้านชอบทำอาหารรับประทานกันเองในบางเวลา บริเวณนี้จะมีแปลงสำหรับปลูกพืชผักสวนครัวง่าย ๆ ทางด้านหลังจะเป็นห้องเก็บของไว้เก็บอุปกรณ์ทำสวนและอุปกรณ์สำหรับจัดกิจกรรมสังสรรค์ให้กับสวนของเรา

 

จากความคิดสู่กระดาษ จากกระดาษสู่ผลผลิต จากผลผลิตสู่สายตา จากสายตาก็กำเนิดความสุขทางจิตใจ ภายใต้ร่มร่มเงาเล็ก ๆแห่งนี้ ก่อเกิดสวนหลังบ้านที่อุดมไปด้วยความสุข เป็นสวนขนาดเล็กแต่ความสุขไม่เล็กเลย

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload

จัดสวน