The Step (#gingsite887)

สวนต่างระดับ

 

ความต่างของการยกระดับพื้นระหว่างอาคารและพื้นที่นอกบ้านมักเป็นโจทย์หลักที่พบบ่อยในการออกแบบสวนอยู่เสมอ เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่มีระดับพื้นที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่สนุกและท้าทายสำหรับเราในการจัดสรรพื้นที่สวนและทางสรรจรให้ต่อเนื่องกันรวมทั้งฟังก์ชั่นต่างๆที่เกิดขึ้นภายในสวนแห่งนี้ด้วย

 

 

การก่อผนังเป็นแปลงปลูกต้นไม้นอกจากจะช่วยป้องกันดินสไลด์แล้วยังช่วยให้แก้ปัญหาความต่างของระดับโดยค่อยๆเพิ่มสเตปการเดินเพื่อให้รู้สึกต่อเนื่องด้วยแนวทางเดินขนาดยาวและขั้นบันไดที่กว้างเพื่อลดความชันลงและเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างบ้านทั้งสองให้สามารถสัญจรหากันได้อย่างต่อเนื่อง

 

 

ทางเข้าสวนหน้าบ้านต้อนรับด้วยสเตปขั้นบันไดที่จัดวางซ้อนกันเป็นเลเยอร์เพื่อให้เกิดมิติที่ดูแปลกตา แต่ละขั้นปรับให้เว้นระยะจากกันเล็กน้อยคล้ายลอยจากกัน เป็นลูกเล่นที่ช่วยให้สวนดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 

 

และเนื่องจากเป็นบ้านที่มีที่จอดรถไกลจากตัวบ้าน เราจึงออกแบบหลังคาคลุมตลอดทางเดิน (Cover walkway) เสาโครงสร้างหลังคากรุด้วยไม้เทียมทำสีโทนอบอุ่นเข้ากันกับสีของตัวบ้าน ฝ้าใช้แผ่นเหล็กฉลุลายทำให้เกิดเงาที่มีลวดลายกราฟฟิคให้กับพื้นทางเดินในบริเวณนี้เมื่อเจอกับแสงแดดและติดแผ่นโพลีคาร์บอเนตด้านบนเพื่อป้องกันพื้นลื่นในช่วยหน้าฝน ฐานเสาเทคอนกรีตสูงกว่าระดับดินเพื่อป้องกันการเกิดสนิมที่ฐานเสายืนอายุการใช้งานได้คงทนยาวนานยิ่งขึ้น

 

 

 

 

คอร์ทกลางบ้านปูด้วย Cobble stone เป็นลานเอนกประสงค์ปลูกต้นตีนเป็ดฝรั่งไว้ตรงกลาง สร้างจุดรวมสายตาที่เรียบง่าย

 

 

แบ่งสัดส่วนพื้นที่ซักล้างด้วยประตูเหล็กฉลุลายอีกทั้งช่วยพรางสายตาจากด้านนอก แก้ปัญหาในจุดที่ไม่น่ามองให้สวยได้อย่างไร้กังวล

 

 

บันไดทางเชื่อมระหว่างบ้านหลังเก่าและหลังใหม่เข้าเน้นดีไซน์ที่เรียบง่าย ใช้งานสะดวกมีระยะการก้าวที่ไม่ชันมากนัก

 

  

มาถึงส่วนที่เป็น Highlight ของสวน Sunken space สร้างพื้นที่โอบล้อมที่ดูเป็นสัดเป็นส่วนจากพื้นที่ต่างระดับ ทำเป็นม้านั่งหินอ่อนรูปตัวยู สร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและเป็นส่วนตัวด้วยไม้พุ่มอย่างหนวดปลาหมึกแคระสีเขียวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตา

 

 

 

ส่วนประตูเล็กที่ถูกติดตั้งไว้ในจุดต่างๆเพื่อกำหนดไม่ให้สุนัขเขามาซนและอยู่บริเวณที่จัดเตรียมไว้สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างเป็นสัดส่วน โดยประตูทำจากเหล็กฉลุลายที่มีลายเดียวกันทั้งบ้าน แล้วติดตั้งกลอนแบบ  Auto gate latch ใช้งานง่าย

 

 

 

 

เลือกโทนสีโมโนโทนสำหรับ Hardscape ด้วยสีเดียวมีหลายเฉดมีน้ำหนักอ่อน – เข้มของสีที่แตกต่างกันเพื่อให้รู้สึกอบอุ่น โดยใช้สีของวัสดุเป็นตัวแบ่งสัดส่วนพื้นที่ รวมทั้งภาพรวมของบ้านและสวนเป็นไปในทิศทางเดียวกันตามที่เจ้าของบ้านตั้งใจ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆที่น่าค้นหาโปรยอยู่ทั่วทุกมุมสวนเปลี่ยนมุมธรรมดาจากเดิมให้กลายเป็นมุมที่น่าสนใจและตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนในบ้านมากยิ่งขึ้น #gingsite887

 

 

 

 

เรื่อง / ภาพ : กิ่ง ก้าน ใบ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload