True Green (#gingsite888)

Updated: Nov 1, 2020

True Green - บ้านนี้สีเขียว

บ้านเดียว 3 ชั้น 2หลังติดกัน อาคารถูกเชื่อมหากันเพื่อขยายขนาดของบ้านและด้วยพื้นที่สวนเดิมที่มีอยู่ขนาดค่อนข้างจำกัด จึงรีโนเวทสวนไปพร้อมๆกัน เพื่อให้สัมพันธ์ไปกับการใช้งาน มีการวางผังการใ้ช้งานสวนใหม่ เกิดการขยายพื้นที่สวนโดยแบ่งลานจอดรถของบ้านหลังหนึ่งให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ทำให้ได้บรรยากาศที่ดีเพิ่มสีเขียวให้กับบ้าน พร้อมรองรับกิจกรรมของครอบครัว ไม่ว่าจะทานข้าว นั่งเล่น รับแขก ทำการบ้าน หรือเป็นสนามเด็กเล่นของเด็กๆ หลากหลายอารมณ์ทั้งแบบกลางแจ้งและกึ่งกลางแจ้ง เติมเต็มบ้านหลังนี้ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น



ระหว่างบ้าน 2 หลัง ถูกเชื่อมต่อด้วยสวนที่มีความต่อเนื่องของการใช้งานและเป็นส่วนตัวด้วยรั้วต้นไม้ในทุกๆส่วน ไม่ว่าจะทั้งใต้หลังคาโรงรถหรือแม้แต่บริเวณสวนกลางแจ้งก็เดินหากันได้อย่างลื่นไหล



มุมรับแขกขนาดย่อมบริเวณหน้าบ้าน ถูกยกระดับเสมือนนั่งอยู่ท่ามกลางต้นไม้สีเขียว เดินจากระเบียงบ้านเข้าถึงกันด้วยพื้นทางเดิน Cobble stone สีเข้มที่ดูเป็นธรรมชาติ นั่งเล่นสบายๆ ฟังเสียงน้ำอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ได้ทั้งวัน

บ่อน้ำขนาดเล็ก ทรงกลมกับผิวหินสีขาวสะอาดตา ปากน้ำล้นส่งเสียงน้ำเบา ๆ พอได้ยิน สำหรับมุมนั่งเล่นที่จะทำให้เพลิดเพลินได้แทบจะทุกเวลา

จากตำแหน่งที่จอดรถเปลี่ยนเป็นระเบียงไม้ที่เชื่อมกับทางเข้าบ้านหลัก รองรับผู้ใช้งานได้ถึง 15-20 ท่าน เป็นลานกิจกรรมที่ใช้ปาร์ตี้ แฮงเอาท์กับเพื่อนๆแบบยาวๆกันไป ด้วยความที่ว่าพื้นที่ส่วนนี้เป็นลานจอดรถเดิมที่ถูกแบ่งให้เป็นพื้นที่สวน บริเวณนี้จึงอยู่ใต้ชายคาของตัวบ้านและหลังคาใหม่ที่ปกคลุม จึงทำให้สวนส่วนนี้เป็นจุดที่ใช้งานเป็นหลัก



ฟังก์ชั่นในสวนที่ใส่ใจในทุกงานอดิเรกของสมาชิกในครอบครัว สำหรับบ้านที่มีนักปั่นจักรยานคันโปรดเหล่านี้จะถูกจัดวางให้เป็นระเบียบและไม่เสียพื้นที่ โดยออกแบบจุดแขวนจักรยานให้แนบไปกับผนังบ้านทำให้เหลือพื้นที่เดินเล่นในสวนอีกเยอะเลย

สวนหน้าบ้านของบ้านอีกหลังเชื่อมต่อกันเป็นหลังเดียวด้วยงานสวนสไตล์มินิมอลโมเดิร์น ยกให้เป็นสวนของเด็กๆโดยเฉพาะพี่กระต่ายประติมากรรมสีขาวจัดวางซ่อนอยู่ในพุ่มไม้เป็นลูกเล่นให้กับสวนบริเวณนี้ เด็กๆสามารถออกมาวิ่งเล่นได้สบายๆในยามแดดร่มลมตก นั่งชิงช้า หรือทำกิจกรรมที่เลอะเปอะเปื้อนได้ เป็นส่วนตัวได้ด้วยฉากของต้นไม้พุ่มและต้นไม้ใหญ่



ฟังก์ชั่นที่หลากหลายสำหรับรองรับไลฟ์ไสตล์ของคนเมือง แต่เราสามารถทำให้การใช้งานระหว่างบ้าน2หลัง เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วยสวนที่ต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ พื้นที่สีเขียวที่ทำหน้าที่เติมเต็มให้บ้านน่าอยู่และมีความสวยงามอย่างแท้จริง










Greenspace.

The two 3-story-houses were built with the limited space between them. Gingganbai re-layouts the use of space to straighten the garden space so that would fulfill every need of the family members. The living area at the front is intended to be on an elevated deck so it feels as if it is in the middle of the green. Green walls made of chosen plants create a sense of connectedness. A small white pond in round shape is refreshing and calming as its sound is the most beautiful song. We turned the old parking lot into a wooden party porch that can serve up to 15 guests.

There is also a playful space for the kids where we put our signature swing and two lovely white rabbits in the midst of the shrubs and tree. This multi-functional minimal modern garden congregates the two houses together for more meaningful moments of the family and friends.



#gingsite888




5,341 views0 comments