Trio Shine (#gingsite1090)

Trio Shine : สวนสามมิติ

สร้างสวน เติมฟังก์ชั่นไปกับสวนสามมิติ ที่สนุกกับการแฝงรูปทรงเลขาคณิตลงไปในสวน โดยใส่รายละเอียดลงไปในดีเทลของชิ้นงานของสวนมินิมอลเพื่อสร้างลูกเล่นให้กับสวน ชวนมาตามหารูปทรงเหล่านี้กันว่ารูปทรงต่างๆจะถูกนำไปซ่อนไว้ที่ส่วนไหนของสวนบ้างการออกแบบเริ่มจากการวางผังสวนใหม่ทั้งหมด วางแผนการใช้งานและการเข้าถึงฟังก์ชั่นในแต่ละส่วน จัดการกับระดับของบ้านและสวนเดิมที่ทรุดตัวลงไปตามกาลเวลา สวนโดยรวมถูกปรับระดับให้เสมอบ้านหลักเพื่อสะดวกเมื่อเดินเข้า-ออกจากตัวบ้านมายังสวนหน้าบ้านแก้ไขระดับสวนให้กลับมาใช้งานได้ดีสามารถเดินต่อเนื่องสัมพันธ์กันระหว่างประตูเล็กสู่สวน และ ลานจอดรถสู่สวนมีการแบ่งแยกสัดส่วนด้วยต้นไม้และพื้นผิวของวัสดุที่เป็นตัวบอกลักษณะของการใช้งานในแต่ละฟังก์ชั่นทางเดิน Cobble Stone เป็นเส้นทางหลักที่ทำให้เราเดินไปยังส่วนต่างๆ มุมนั่งเล่นขนานไปกับแนวรั้วบ้านเพื่อให้มีพื้นที่ภายในสวนมากขึ้น ปลูกต้นไทรอินโดตลอดแนวรั้วเพื่อความเป็นส่วนตัวพื้นที่นั่งเล่นอยู่ในตำแหน่งที่รับมุมมองออกจากตัวบ้าน มุมนั่งเล่นพื้นลานทรงสามเหลี่ยมถูกยกระดับขึ้นเพื่อเน้นและแยกกิจกรรมภายในสวน ลานไม้เทียมสีอ่อนรับม้านั่งทรง L Shape ฐานเก้าอี้และบ่อน้ำเลือกใช้สีขาว ดูสบายตา เมื่อทำให้มองเห็นสวนได้ดีขึ้นจึงจูงใจให้อยากใช้สวนบ่อยขึ้นเช่นเดียวกันลานไม้นั่งเล่น มีบ่อน้ำส่งเสียงและความสดชื่นให้กับสวน เก้าอี้นั่งพิงสบายด้านหลังเก้าอี้ตกแต่งด้วยการปลูกต้นไม้หลายชนิดผสมกัน ทั้งต้นไม้ใบ ต้นไม้ดอก และต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมม้านั่งทรง L Shape ออกแบบโดยขยายฐานม้านั่งสีขาวเพื่อใช้สำหรับวางของเวลาที่ออกไปนั่งเล่นในสวน เพื่อให้มีฟังก์ชั่นที่พร้อมใช้งานโดยลดการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมุมมองออกจาก Shelter ที่ขยายเพิ่มจากตัวบ้าน เชื่อมต่อกับสวนด้วยทางเดิน Cobble stone ที่เป็นทางเดินหลักในสวน เล่นระดับพื้นที่ของสนามหญ้าให้สูงกว่าพื้นทางเดินเพื่อเน้นมุมมองของสนามหญ้าและทำให้สวนดูมีมิติด้านทางเข้าสวนสามารถมองเห็นผืนน้ำจากปลายบ่อน้ำจากปากน้ำล้นที่สูงจากพื้นประมาณ 50-60cm. ผืนน้ำตกตกลงไปในบ่อชุดล่างสุดที่ถูกซ่อนอยู่ จึงเหมือนน้ำหายวับไปในลานกรวดShelter สีขาวในสไตล์มินิมอล เป็นพื้นที่ต่อขยายจากตัวบ้านให้มีพื้นที่การใช้งานเยอะขึ้น และลดปริมาณของสนามหญ้า ทางเข้าออกของShelter เป็นประตูบานเฟี๊ยมเมื่อเปิดประตูแนบไปกับอาคาร ช่องทางเข้าออกจะกว้าง ทำให้อาคารมีความโปร่งสบายบ่อน้ำอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีความสำคัญในสวน ตัวบ่อออกแบบให้ดูลอยจากพื้นและ ขอบผนังบ่อออกแบบให้ขอบมีความบางด้วยดีไซน์เพื่อให้รู้สึกเบา เนื้อน้ำเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเห็นผิวน้ำได้ชัดเจน ภายในบ่อเลือกใช้พอร์ซเลนสีขาวเพื่อให้เห็นน้ำสีฟ้าใส ๆ รูปทรงด้านในของบ่อเป็นทรงสามเหลี่ยมเวลามองไปที่บ่อน้ำทำให้บ่อน้ำมีดีเทลไม่เรียบจนเกินไป ปลายบ่อน้ำด้านทางเข้าของสวนสามารถเห็นผืนน้ำจากปากน้ำล้น และให้เสียงเพิ่มบรรยากาศภายในสวนในไซต์นี้มีดอกไม้อะไรบ้าง? มาดูกัน

ต้นมากาเร็ต

เป็นไม้ดอกที่ออกตลอดปีมีดอกสีขาว

ลักษณะเป็นต้นไม้เล็ก ๆ ที่พอง ๆ ฟู ๆ เพิ่มความน่ารักให้กับสวน

ต้นบานเช้า

สีขาวกลีบดอกด้านในสีเหลืองนวล

ดอกบานเช้าจะบานในตอนเช้า พอเริ่มบ่ายดอกก็จะค่อย ๆ หุบไป

ต้นยี่โถ เป็นไม้พุ่ม ลักษณะเป็นต้นไม่กลางแจ้ง

จึงจะออกดอกได้ดี ออกดอกสีเหลืองนวล และมีดอกให้เห็นตลอดทั้งตลอดปี

สวนมีทั้งพรรณไม้ มีบรรยากาศน่ามอง มีฟังก์ชั่นต่างๆที่ขยายออกไปบนพื้นที่กลางแจ้ง มีดีเทลเป็นลูกเล่นด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมในสวนมินิมอล ไม่ว่าจะเป็นลานพื้น ดีเทลจากบ่อน้ำ ล้วนมาเติมเต็มรายละเอียดให้กับสวน ทำให้สวนเกิดความน่าสนใจและทำให้เพลิดเพลินไปกับสวนมินิมอลในทุก ๆ วัน

Trio Shine: Geometry Garden

We added some fun into this minimal modern garden by using geometry elements. We started by restructuring the entire space and also made sure that the ground was adjusted to the same level as the house so the garden is easy to access. We use planting and different material to separate different spaces and functions. We use cobblestone on the ground to lead the way to different parts of the garden. This L-shape fitted wooden bench on matched wooden deck is surrounded by lovely aromatic flowers. When combining with the white waterfall, this area feels gentle and relaxing. The elevated ground covered by triangular pattern highlights this area and make it’s the key visual of the space. The use of spaces and lines makes this outdoor space welcoming.#gingsite1090Recent Posts

See All