The Sky Bar (#gingsite1049)

Updated: Jun 14


The Sky bar – วิวสุดขอบฟ้าที่อารีย์

พื้นที่สวนดาดฟ้าของแต่ละแห่ง อาจใช้ประโยชน์แตกต่างกัน บางที่เป็นแค่หลังคา หรืออาจเป็นเพียงพื้นที่วางแทงค์น้ำ แต่สำหรับ'กิ่งก้านใบ'พื้นที่ว่าง ๆ ชั้นบนสุดของอาคารเป็นอะไรได้มากกว่านั้น. . .


หลังจากเจ้าของบ้านพาขึ้นมาสำรวจพื้นที่ และให้โจทย์สั้น ๆ ว่า "อยากมีสวนบนดาดฟ้าสวย ๆ ใช้ปาร์ตี้ได้หลายคน" ภารกิจเนรมิตสวนจากพื้นที่ว่างจึงเริ่มต้นขึ้น

เราเริ่มจากการแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 4 ส่วน คือ

  • ส่วนทานอาหาร (Dining area)

  • บาร์ (Garden bar)

  • ส่วนนั่งเล่น(Living area)

  • ศาลพระพรหม
เมื่อเข้าสู่สวนมินิมอลโมเดิร์น ต้อนรับด้วยการวางเทอเรสไม้ไปตามความยาวของพื้นที่ดาดฟ้า เส้นตรงที่เกิดขึ้นบนพื้นเทอเรส นอกจากจะสร้างความรู้สึกมีระเบียบแล้ว ยังทำหน้าที่นำสายตาไปสู่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของสวนอีกด้วย


เพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนพร้อมสร้างพื้นที่สีเขียวด้วยการวางกระบะต้นไม้ไปตามแนวยาวของเทอเรส ปลูกพุดกังหันให้ร่ม และต้นไม้ผสม เช่นสนใบพาย ไอริส ไทรปัตตาเวีย มากาเร็ต  • ส่วนทานอาหาร สร้างศาลาระแนงเหล็กพรางแสง วางโต๊ะทานอาหารที่สามารถขยายได้ถึง 8 ที่นั่ง ใช้แผงไทรอินโด สร้างฉากหลังให้พื้นที่เพิ่มความร่มรื่นวางอ่างล้างมือภายนอกบนเคาท์เตอร์กรุกระเบื้องลายหินอ่อน ติดกับผนังกรุอิฐเทียมสีขาวที่ใช้เป็นฉากหลังดูสะอาดตา  • Garden bar เป็นมุมนั่งเล่นที่เปิดรับวิวที่สวยที่สุดของสวนมินิมอลโมเดิร์น เมื่อนั่งบนบาร์ จะสามารถมองเห็นวิวเมืองได้ เคาท์เตอร์บาร์ยาวพิเศษ กรุกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว วางเก้าอี้บาร์นั่งใช้งานได้ถึง 4 ที่นั่ง
  • ไฮไลท์ของสวนมินิมอลโมเดิร์น อยู่ที่มุมนั่งเล่น (Living area) ที่ยก step ของเทอเรสเพื่อสร้างความพิเศษให้กับพื้นที่ วางม้านั่งยาว (Fix bench) เข้ามุมผนัง นั่งใช้งานได้ 6-8 ที่ เติมหลังคาระแนงเหล็กเพื่อช่วยพรางแดด โต๊ะกลางกรุกระเบื้องลายหินอ่อน ตาม Key visual หลักของสวน และไม่ลืมที่จะเติมความร่มรื่น จัดสวน ด้วยพุดกังหันต้นใหญ่ และแปลงต้นแก้วที่ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ขณะใช้งาน  • ประตูสวนที่กั้นระหว่างสวนหลักกับศาลพระพรหม ใช้เหล็กฉลุลาย (Perforated sheet) เป็นบานประตู ช่วยสร้างรายละเอียดให้กับสวนมินิมอลโมเดิร์น
หากต้องการใช้สวนในตอนค่ำ ก็ไม่ต้องกังวลว่าสวนจะมืดเกินไป แสงไฟในสวน ถูกให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเลือกใช้ทั้ง เสาไฟสนาม (Bollard light) และ Spot light ซึ่งนอกจากแสงไฟในสวนที่เราออกแบบไว้จะช่วยสร้างความปลอดภัยขณะใช้งานแล้ว ยังช่วยสร้างความมีเสน่ห์ให้กับสวนมินิมอลโมเดิร์น ได้อีกด้วย


ทุกมุมสวนที่ ' กิ่งก้านใบ' ออกแบบ ออกมาสวย คม เนี้ยบ อย่างที่เราตั้งใจ มีรายละเอียดที่เราอยากถ่ายทอด อยู่ในสวนมินิมอลโมเดิร์นอย่างครบถ้วน หวังว่าผลงานชิ้นนี้ จะสร้างความสุขให้กับผู้อ่าน และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ ให้กับผู้ที่เตรียมทำสวนดาดฟ้ากันนะครับ
#gingsite10494,597 views