The Sky Bar (#gingsite1049)

Updated: Oct 10, 2020


The Sky bar – วิวสุดขอบฟ้าที่อารีย์


พื้นที่สวนดาดฟ้าของแต่ละแห่ง อาจใช้ประโยชน์แตกต่างกัน บางที่เป็นแค่หลังคา หรืออาจเป็นเพียงพื้นที่วางแทงค์น้ำ แต่สำหรับ'กิ่งก้านใบ'พื้นที่ว่าง ๆ ชั้นบนสุดของอาคารเป็นอะไรได้มากกว่านั้น. . .


หลังจากเจ้าของบ้านพาขึ้นมาสำรวจพื้นที่ และให้โจทย์สั้น ๆ ว่า "อยากมีสวนบนดาดฟ้าสวย ๆ ใช้ปาร์ตี้ได้หลายคน" ภารกิจเนรมิตสวนจากพื้นที่ว่างจึงเริ่มต้นขึ้น

เราเริ่มจากการแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 4 ส่วน คือ

  • ส่วนทานอาหาร (Dining area)

  • บาร์ (Garden bar)

  • ส่วนนั่งเล่น(Living area)

  • ศาลพระพรหม
เมื่อเข้าสู่สวนมินิมอลโมเดิร์น ต้อนรับด้วยการวางเทอเรสไม้ไปตามความยาวของพื้นที่ดาดฟ้า เส้นตรงที่เกิดขึ้นบนพื้นเทอเรส นอกจากจะสร้างความรู้สึกมีระเบียบแล้ว ยังทำหน้าที่นำสายตาไปสู่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของสวนอีกด้วย


เพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนพร้อมสร้างพื้นที่สีเขียวด้วยการวางกระบะต้นไม้ไปตามแนวยาวของเทอเรส ปลูกพุดกังหันให้ร่ม และต้นไม้ผสม เช่นสนใบพาย ไอริส ไทรปัตตาเวีย มากาเร็ต  • ส่วนทานอาหาร สร้างศาลาระแนงเหล็กพรางแสง วางโต๊ะทานอาหารที่สามารถขยายได้ถึง 8 ที่นั่ง ใช้แผงไทรอินโด สร้างฉากหลังให้พื้นที่เพิ่มความร่มรื่นวางอ่างล้างมือภายนอกบนเคาท์เตอร์กรุกระเบื้องลายหินอ่อน ติดกับผนังกรุอิฐเทียมสีขาวที่ใช้เป็นฉากหลังดูสะอาดตา  • Garden bar เป็นมุมนั่งเล่นที่เปิดรับวิวที่สวยที่สุดของสวนมินิมอลโมเดิร์น เมื่อนั่งบนบาร์ จะสามารถมองเห็นวิวเมืองได้ เคาท์เตอร์บาร์ยาวพิเศษ กรุกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว วางเก้าอี้บาร์นั่งใช้งานได้ถึง 4 ที่นั่ง
  • ไฮไลท์ของสวนมินิมอลโมเดิร์น อยู่ที่มุมนั่งเล่น (Living area) ที่ยก step ของเทอเรสเพื่อสร้างความพิเศษให้กับพื้นที่ วางม้านั่งยาว (Fix bench) เข้ามุมผนัง นั่งใช้งานได้ 6-8 ที่ เติมหลังคาระแนงเหล็กเพื่อช่วยพรางแดด โต๊ะกลางกรุกระเบื้องลายหินอ่อน ตาม Key visual หลักของสวน และไม่ลืมที่จะเติมความร่มรื่น จัดสวน ด้วยพุดกังหันต้นใหญ่ และแปลงต้นแก้วที่ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ขณะใช้งาน  • ประตูสวนที่กั้นระหว่างสวนหลักกับศาลพระพรหม ใช้เหล็กฉลุลาย (Perforated sheet) เป็นบานประตู ช่วยสร้างรายละเอียดให้กับสวนมินิมอลโมเดิร์น
หากต้องการใช้สวนในตอนค่ำ ก็ไม่ต้องกังวลว่าสวนจะมืดเกินไป แสงไฟในสวน ถูกให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเลือกใช้ทั้ง เสาไฟสนาม (Bollard light) และ Spot light ซึ่งนอกจากแสงไฟในสวนที่เราออกแบบไว้จะช่วยสร้างความปลอดภัยขณะใช้งานแล้ว ยังช่วยสร้างความมีเสน่ห์ให้กับสวนมินิมอลโมเดิร์น ได้อีกด้วย


ทุกมุมสวนที่ ' กิ่งก้านใบ' ออกแบบ ออกมาสวย คม เนี้ยบ อย่างที่เราตั้งใจ มีรายละเอียดที่เราอยากถ่ายทอด อยู่ในสวนมินิมอลโมเดิร์นอย่างครบถ้วน หวังว่าผลงานชิ้นนี้ จะสร้างความสุขให้กับผู้อ่าน และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ ให้กับผู้ที่เตรียมทำสวนดาดฟ้ากันนะครับThe Sky bar – Aree Sky

Everyone uses their roof-deck differently. Some might use or see it as just a roof. Some use it for storage. Some put the water tank on it. But for Ging Gaan Gai, the rooftop can be much more.

After we took a walk with the owner to the roof terrace of this house, the owner simply said ‘we do fancy a beautiful rooftop garden where we can arrange a party with friends’, the story of this site began.

We started the work by dividing the spaces into four main parts;

- Dining area

- Garden Bar

- Living area

- Brahma Shine

This minimal modern space begins with a wooden terrace that lay along the length of the roof terrace. The straight line on the ground gives a sense of perfection and lead the eyes to other parts of the garden.

It is fine to use this garden at nighttime as garden light is what the designer paid lots of effort on. We used both Bollard light and spotlight. The combination of those not only make the light suitable and safe to use the garden when the sun is gone but also makes this minimal modern garden look more elegantly sophisticated.


It is perfectly neat and sleek at every corner of the garden. This is because we wanted to make sure that we include every important detail and we have made it. Hopefully, this garden can inspire anyone to think about their roof terrace, or at least, enjoy the read and the photos of this happy space in front of you.


#gingsite1049


5,743 views0 comments

Recent Posts

See All