The Leisure Pool (#gingsite923)

Updated: Oct 11


แปลงโฉมสระเก่าให้กลับมาว้าวยิ่งกว่าเดิม


เชื่อว่าหลายบ้านคงมีพื้นที่หรือมุมที่ไม่ได้ใช้ และปล่อยทิ้งให้รกร้างด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป

เคสนี้ก็เช่นกัน ที่เจ้าของสวนเดินเข้ามาหากิ่งก้านใบ พร้อมโจทย์ใหญ่


ช่วยทำสระว่ายน้ำเก่าของเราให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมที

สำหรับกิ่งฯ แล้ว แค่เหมือนเดิมคงไม่พอ ทุกอย่างต้องออกมาสมบูรณ์แบบและพิเศษสุด

พวกเราเริ่มต้นการทำงานในเคสนี้ด้วยการมองหาความเป็นไปได้ในเรื่องความสามารถของโครงสร้างเดิม และเลือก Focus ที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ เราเลือกต้อนรับเข้าสู่สวนด้วยการกำหนดทางเข้าใหม่ โดยใช้ซุ้มประตูขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อผลักบานประตูลายฉลุสูง ก็จะเห็นวิวรอบสระทั้งหมด และเมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาก็ถือเป็นการต้อนรับเข้าสู่สวนอย่างเป็นทางการ

ศาลาหกเหลี่ยมเดิมที่เคยตั้งอยู่ปลายสระ ด้วย Living terrace ไม้สีเทา ยกระดับ บันไดกรุพอชเลนสีเทา ฉากหลังระแนงเหล็กทำหน้าที่พรางสายตาจากอาคารเก่าก็ใช้สีเทาในเฉดเดียวกัน บนLiving terrace วาง Easy armchair นั่งรับวิวสระได้ครบ 180องศา ราวกันตกกระจกใสวางตัวขนานตามยาวไปกับเทอเรส



ภาพก่อนทำเป็นโครงสร้างเดิม ถูกตกแต่งด้วยสวนสไตล์มินิมอลโมเดิร์น ลานพื้นสีขาวผืนกว้างเชื่อมต่อทุกฟังก์ชั่นตลอดทางเดิน ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่นที่ยกระดับขึ้นเพื่อเสิร์ฟวิวสระว่ายน้ำ ทางลงสระว่ายน้ำหรือจะวางเตียงริมสระสักตัวสองตัวก็คงเก๋ดี



และเนื่องจากสระเดิมเป็นสระที่มีขนาดใหญ่ จึงเลือกวางกลุ่มต้นไม้เล็กๆไว้มุมหนึ่งของสระ วางรางน้ำตกยาวพาดผ่านพรรณไม้ ต้นไม้ใหญ่เลือกใช้องุ่นทะเลเพราะใบใหญ่เก็บออกจากสระได้ง่าย และสามารถให้ร่มเงาได้กว้าง มุมนี้จึงถือเป็นจุดรวมสายตาอีกมุมหนึ่งของสระ



อีกมุมนั่งเล่นที่ถูกใช้บ่อย คือมุมด้านติดกับตัวบ้าน เลือกวางกระถางกุหลาบไพรไปตามแนวของตัวบ้าน และแทรกบ่อน้ำตกขนาดเล็ก และรางน้ำตกเล็กกรุด้วยหินอ่อนสีขาวชนิดเดียวกรุที่ใช้กรุบ่อ ชุดเก้าอี้ที่เลือก ก็ใช้สีขาวเช่นกัน ทำให้มุมนี้ดูคลีน สะอาด น่าใช้งาน



มุมที่เราคิดว่าขาดไม่ได้เลยสำหรับสระว่ายน้ำ คือ Outdoor shower ที่ถูกวางไว้มุมหนึ่งของสระ Shower set สเตนเลส ติดตั้งคู่กับที่แขวนผ้าเช็ดตัว บนผนังหินที่ที่ทำจากสีพ่น Textureสีเทาสว่างเข้ากันกับงานโดยรวมของสระ




Jacuzzi ของเล่นชิ้นโปรดในสระ นอกจากจะมีไว้นั่งพักในน้ำแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นบันไดของสระได้อีกด้วย




โครงสระของสระว่ายน้ำเดิมก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นเอาท์ดอร์ลิฟวิ่งในสไตล์มินิมอลโมเดิร์น







สระโดยรวมออกมาได้อย่างที่คิด ทุกชิ้นงานถูกวางตำแหน่งอย่างลงตัว สีโดยรวมออกมาสะอาด สว่างอย่างที่ตั้งใจ ฟังก์ชั่นครบถ้วน พร้อมใช้งานทำให้สระที่ถูกทิ้งร้างกลับมาใช้งานได้ดีกว่าเดิมและสมบูรณ์แบบที่สุด



The reborn of the old pool.

We are sure that many of you have some spaces that left unused for different reasons. So does the owner of this space who came to Ging Gaan Bai with such a challenging question.


Could you bring our old swimming pool back to life?

For us, just bring it back to life wouldn’t be enough but it has to be better and perfect for outdoor time.

We began by looking for possibilities in the old structure and focused on changing users’ behaviors to create a new outdoor experience. We build a perforated gate to welcome anyone to this minimal modern space. When entering the garden from this new gate, the view of the swimming pool is seen and the whole new outdoor living experiences are waiting.

We turned the old hexagon at the end of the pool into a living terrace. We used grey wooden elevated deck with metal trellis as a background to screen out the view of the old building. On this living terrace, there is an ‘easy armchair’ for anyone to just sit and enjoy the view. And do not worry about accidentally falling into the pool; we have a clear glass bar fitted along the terrace to help with safety.


The before version of the old structure is now replaced with our minimal modern design. This white space is now full of desired functions. Because it was a big old swimming pool, there are rooms to allow our ideas to grow. We put small shrubs at one of the corners. A long track for the waterfall is placed among those green small lovely plants.


The must-have corner for the swimming pool is this outdoor shower. The stainless shower set is fitted beside the towel hangers on the grey wall. The texture on the wall is painted by special painting. The combination of those makes the whole lots look synchronized.


From the overall finish look, every little detail is in the right place. This white space serves any kind of desired outdoor activities of the family member. From the unused old pool to the perfect space, this is one of our pride.


#gingsite923



1,648 views