The Equisite (#gingsite884)

Updated: Oct 10, 2020

The Equisite : ความสุขอย่างประณีต


เมื่อหัวใจของบ้าน กลับมาเต้นอีกครั้งนึง...สวนที่ถูกปล่อยให้รกร้างเพราะการดูแลนั้นค่อนข้างลำบาก ทุกคนเลี่ยงที่จะออกมาใช้สวน กิจกรรมส่วนใหญ่ที่มีนั้นเกิดแต่ในบ้าน แต่จากความฝันของคุณเชอร์รี่ เจ้าของบ้าน ที่มีความตั้งใจแรกที่จะมีสระว่ายน้ำ แต่กลัวทำให้ขาดพื้นที่สีเขียวไป เจ้าของบ้านจึงมองว่าเป็นข้อจำกัดของสวนนี้ จึงกลายมาเป็นโจทย์การออกแบบของ "กิ่ง ก้าน ใบ" จึงจัดการให้พื้นที่มีสัดส่วนความต้องการที่ลงตัวและเหมาะสมกับความต้องการ

การวางผังที่อาศัยความเป็นแกนและเส้นเลขาคณิต คลี่คลายโครงสร้างของกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกันนี้ให้ดูง่ายและสบายตา ในสไตล์มินิมอลโมเดิร์น ระเบียงแบ่งออกเป็นสองฝั่งหันเข้าหากันระเบียงฝั่งที่ติดตัวบ้านนั้น จัดให้เป็นลานโล่งใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพื่อให้ผู้ใช้ได้ออกแบบกิจกรรมด้วยตัวเองขณะเดียวกันก็สามารถมองไปยังระเบียงฝั่งตรงข้ามเคาน์เตอร์บาร์ถือเป็นมุมโปรดของคนในบ้านสามารถมานั่งบดกาแฟและอ่านหนังสือพิมพ์ตอนเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือนั่งเล่นรับลมหลังจากกลับบ้าน ปลูกพุดกังหันเป็นไม้ประธาน โอบล้อมด้วยกำแพงธรรมชาติของไทรอินโดที่ทำหน้าที่เป็นฉากบังตาจากคนภายนอก ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและช่วยลดเสียงของรถที่สัญจรไปมาได้เป็นอย่างดีถัดมามีศาลาอเนกประสงค์ สามารถใช้เป็นสตูดิโอทำงาน ห้องรับแขก หรือห้องนอนก็ได้ มีพื้นที่ให้ออกมานั่งห้อยขา ลงสระว่ายน้ำที่กรุด้วยกระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน สีสว่างของกระเบื้องทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นและเข้ากันได้ดีกับสีเขียวของต้นไม้ในกระถาง
เพิ่มลูกเล่นของเสียงธรรมชาติด้วยน้ำตก ปากกว้าง แผ่นน้ำบางๆไหลผ่านพันธุ์ไม้ที่เลือกสรรมาอย่างลงตัว เน้นพรรณไม้ที่ดูแลง่ายแต่ดูน่าสนใจด้วยเนื้อสัมผัสและรูปทรงแตกต่างกันอย่างไอริส สนใบพาย นีออน หลิวเลื้อย และหญ้าถอดปล้องทางเดินหลักของสวนมินิมอลโมเดิร์น ยังมีกระถางต้นไม้ที่ปลูกต้นไม้แบบผสม ดึงดูดสายตาของผู้มาเยือน ด้วยความน่าสนใจของลักษณะของต้นไม้ ทำให้รู้สึกแปลกใหม่อยู่เสมอ ด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะและการจัดวางทำให้พื้นที่ของสระว่ายน้ำ และจัดการสวน จัดพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติ ผสมผสานกันไปโดยกลมกลืนกันอย่างลงตัวในเรื่องของงานระบบที่จำเป็นต้องมีในงานที่มีสระว่ายน้ำนั้น ถูกจัดให้อยู่ในห้องเครื่องที่ดูเป็นที่เป็นทาง จัดการให้เข้าถึงง่าย สามารถเข้าไปซ่อมแซมดูแลได้สะดวก แต่ยังคงความสวยงามอยู่แม้จะเป็นห้องเครื่อง ด้วยรูปแบบการกรุผนังไม้เทียมให้กับห้องเครื่อง เป็นลวดลายที่สัมพันกับผนังในศาลา ผนังบังตาและบล็อคคอนกรีตที่วางเป็นทางเดินหัวใจที่อบอุ่น ด้วยผู้คน... หลังจากที่การออกแบบก่อสร้างสวนเสร็จสิ้นลง กิจกรรมภายนอกบ้านได้เริ่มต้นขึ้น ได้ออกมาสัมผัสสายลม แช่น้ำในสระที่เป็นส่วนตัวให้ชื่นใจ รับไอแดดที่ส่องถึงพื้นดิน ทุกคนมีมุมโปรดเป็นของตัวเอง เพื่อนๆหรือแขกที่มาบ้านต่างก็ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในสวนมากกว่าห้องรับแขกของบ้าน จนตอนนี้ทุกคนกลายเป็นคนติดบ้านไปแล้ว

สิ่งที่เจ้าของบ้านชอบมากที่สุดคือได้เห็นบรรยากาศสวนจากนอกหน้าต่าง ได้ทำความฝันให้เป็นความจริง เหมือนกลับมาตอบโจทย์ให้อีกครั้ง เติมเต็มความฝันในสิ่งที่อยากได้มาตลอด เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ชีวิตที่มีความสุขเพิ่มขึ้น


The Equisite : Equisitely Contented

When the garden required too much work to maintain, everyone tended to avoid using the garden. Eventually, the garden shamingly left desolate. Khun Cherry, the owner, wished she could make this garden back to life again so that their living time will not be limited in an indoor space only. The challenge is that the owner wanted to have a swimming pool but also wanted to keep it green. Ging Gaan Bai worked magic in turning every needs and challenge into a perfect outdoor l