The Charcoal castle (#gingsite689)

Updated: Jun 14

The Charcoal castle : พื้นที่เล็กแต่ความสุขมาก

“สวนมินิมอลโมเดิร์นเป็นพื้นที่ที่สามารถออกไปใช้งานได้ เป็นพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่อ่านหนังสือ จัดปาร์ตี้ และพาสุนัขออกมาเดินเล่นรอบๆบ้าน” ตอบโจทย์การใช้งานให้ลงตัวและใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างมีความสุข


พื้นที่เดิมของตัวบ้านมีลักษณะพื้นที่ข้างบ้านน้อยและยาวการใช้งานของพื้นที่จึงมีลักษณะที่เกาะไปกับทางเดินของสวนมินิมอลโมเดิร์น การทำให้พื้นที่ใช้งานและทางเดินเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือการตอบโจทย์ของการทำให้พื้นที่กว้างขึ้นและทำให้เกิดการเชื่อมต่อกับพื้นที่การใช้งานภายในสู่ภายนอก






อีกบริเวณหนึ่งคือข้างบ้านทางด้านซ้ายก็ทำประตูกั้นเช่นกัน ลักษณะเป็นรั้วเตี้ย ซึ่งจะมีระเบียงที่เชื่อมกับมุมรับแขกของบ้าน ตรงนี้ตั้งใจให้เป็นมุมสำหรับคนที่มาติดต่อธุระ เช่น พนักงานส่งของ ช่าง คนส่งเอกสาร จัดสวนด้วยพรรณไม้ที่ใช้มีไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ได้แก่ แคนาที่บริเวณก๊อกน้ำ กระพี้จั่นตรงมุมนั่งเล่นข้างบ้าน และซิลเวอร์โอ๊กที่อยู่หน้าบ้าน





ยกระดับพื้นทางเดินสวนให้อยู่ในระดับเดียวกับหน้าบ้าน และเชื่อมโยงเส้นสายของชิ้นงานกับตัวบ้าน ทำให้พื้นที่รู้สึกกว้างขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันเบรคมุมมองด้วยผนังประดับที่มี function เป็น garden tap ไปในตัว ซึ่งอยู่ตรงแกนกลางพอดี ถึงตรงนี้เริ่มมีการยกสเต็ปพื้นเป็นขั้นบันได






ระเบียงนั่งเล่นที่ เป็นมุมอเนกประสงค์ที่ใช้รองรับกิจกรรมได้ตามความต้องการ ตรงนี้อยู่ใกล้กับบันไดขึ้น-ลงของบ้านซึ่งมีช่องหน้าต่าง เมื่อมองออกมาก็จะให้ความรู้สึกต่อเนื่องกันระหว่างพื้นที่ภายในกับนอกบ้าน ถัดมาเป็นโซนสวนเล็กๆที่เชื่อมกับพื้นที่หลังบ้าน ออกแบบเป็นพื้นทรายล้างโทนสีดำ







มีแผงเหล็กฉลุลายเป็นแนวกั้นพื้นที่ระหว่างสองส่วน เป็นระบบออโต้ล็อกช่วยป้องกันสุนัขหลุดออกไปข้างนอก อีกทั้งยังมองเห็นสวนได้แม้อยู่หลังบ้าน หากทำฉากที่ดูทึบไปก็จะยิ่งทำให้สวนดูอึดอัด จึงเลือกทำให้ดูโปร่งมากกว่า เวลามองก็จะรู้สึกสบายตา




รอบแนวรั้วปลูกไทรอินโดเป็นผนังต้นไม้ช่วยบังสายตา ปลูกสนดินสอและแคคตัสที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงอยู่ตรงหน้าบ้าน เพื่อให้ดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน ส่วนไม้พุ่มเลือกชนิดที่ดูแลง่าย ผิวสัมผัสใบเล็ก เพื่อไม่ให้เกะกะทางเดิน เช่น กุหลาบไพร แพรทอง ไอริส และโรยกรวดเกล็ดปิดพื้นเพื่อให้ดูเรียบร้อย จึงทำความสะอาดและเก็บใบไม้ได้สะดวกมากขึ้น”





ระเบียงนั่งเล่นที่เป็นมุมอเนกประสงค์ที่ใช้รองรับกิจกรรมได้ตามความต้องการ ตรงนี้อยู่ใกล้กับบันไดขึ้น-ลงของบ้านซึ่งมีช่องหน้าต่าง เมื่อมองออกมาก็จะให้ความรู้สึกต่อเนื่องกันระหว่างพื้นที่ภายในกับนอกบ้าน ถัดมาเป็นโซนสวนเล็กๆที่เชื่อมกับพื้นที่หลังบ้าน ออกแบบเป็นพื้นทรายล้างโทนสีดำ ทำสเต็ปขั้นบันไดซึ่งจะมีแผงเหล็กฉลุลายเป็นแนวกั้นพื้นที่ระหว่างสองส่วน เป็นระบบออโต้ล็อกช่วยป้องกันสุนัขหลุดออกไปข้างนอก อีกทั้งยังมองเห็นสวนมินิมอลโมเดิร์นได้แม้อยู่หลังบ้าน หากทำฉากที่ดูทึบไปก็จะยิ่งทำให้สวนดูอึดอัด จึงเลือกทำให้ดูโปร่งมากกว่า เวลามองก็จะรู้สึกสบายตา




เพราะสวน การจัดสวนเป็นส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์ของบ้าน ทำให้ความสุขที่เกิดขึ้นถูกส่งต่อระหว่างพื้นที่ทั้งสอง พื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ แต่ความสุขไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาด การสร้างพื้นที่สีเขียวหรือการจัดสวนก็เช่นกัน ซึ่งไม่ว่าพื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถแบ่งสัดส่วนของความไปยังมุมต่างๆของส่วนได้




#gingsite689






6,629 views