Stepping Stone (#gingsite985)

Updated: Nov 1, 2020

บ้านและสวนเป็นสิ่งที่ต้องมาคู่กันเสมอ  ถึงจะทำให้บ้านน่าอยู่กว่าเดิมหลายเท่า อีกทั้งยังเป็นทั้งอาหารตาอาหารใจให้กับเจ้าของบ้าน  โดยที่แห่งนี้จะทำให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตที่เคลื่อนไหวช้าลงกว่าเดิม จนมีพื้นที่ว่างมากพอให้คิดหรือสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ จนกลายเป็นพื้นที่ที่เปื้อนรอยยิ้มของทุกคนในบ้าน
- before -

เมื่อเวลาผ่านไปบ้านอาจทรุดโทรม   ทุกคนในบ้านเห็นพ้องตรงกันว่าพร้อมแล้วที่จะปรับเปลี่ยนให้บ้านกลับมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง และสมาชิกในบ้านก็เลือกที่จะออกมาใช้พื้นที่เอาท์ดอร์มากขึ้น และมีกิจกรรมในครอบครัวร่วมกันมากขึ้น และนั่นคือโจทย์ของ กิ่ง ก้าน ใบ ในครั้งนี้

- after -

ตัวบ้าน เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอ การปรับเปลี่ยนไม่ใช่แค่สวน แต่รวมไปถึงทำตัวบ้านให้เอื้อกับสวนด้วยโดยดูภาพรวมทั้งหมด เราจึงเลือกเปลี่ยนโทนสีของบ้านให้สว่างขึ้น เติมทางเดินในสวนกว้าง ๆ ทำให้เข้าถึงสวนได้ง่าย คุมโทนสีของชิ้นงาน  และเลือกใช้วัสดุในสวนให้ใกล้เคียงความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุดเพื่อความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับต้นไม้ โดยโทนสีที่ช่วยขับกับสีของต้นไม้ ทำให้สีเขียว ๆ ของใบไม้เด่นชัดขึ้นมาทันตา


ความเป็นส่วนตัว ในมุมที่คนในบ้านออกมาใช้สวนบ่อย ๆ บริเวณนี้เป็นลานเปิดโล่ง ที่สามารถทำกิจกรรมและปรับตามความต้องการของเจ้าของบ้านได้ องค์ประกอบในสวนถูกจัดวางลงบนพื้น Cobble Stone มีเพียงไม้ยืนต้นช่วยกรองแสงให้ร่มเงา แต่ก็ไม่ทึบจนเกินไป เพราะอยากให้ต้นไม้ตามโคนไม้ใหญ่เติบโตงอกงามได้ดี 


ยามนั่งเล่นชิงช้าสามารถมองเห็นน้ำตก ผืนน้ำหนา ๆ ไหลกระทบลงบนผิวน้ำในบ่อ  ส่วนของขอบบ่อออกแบบให้มีความหนาเน้นผิววัสดุของบ่อในบางจุด เพื่อสื่อสารให้รู้ว่าบริเวณนี้มีที่นั่งเล่นล้อมวงกันได้ระหว่างมุมชิงช้าและบ่อน้ำ


ต่อเติมข้างบ้านด้วยศาลากระจกรอบตัวด้วยขนาดพื้นที่ขนาดย่อม  ขยายพื้นที่ในบ้านให้เชื่อมกับศาลากระจก เพื่อสร้างโอกาสการใช้งานให้ได้ใช้บ่อยครั้ง รอบศาลาประกอบหน้าต่างบานกระทุ้งที่สามารถเปิดได้กว้างพอให้พัดพาลมไหลผ่านห้อง ทำให้รู้สึกสดชื่นชวนให้ออกมานั่งอยู่ท่ามกลางสวนได้ทั้งวันขยายความสุขความสดชื่น ให้สวนเป็นแหล่งกำเนิดความสุขในแบบง่าย ๆ โดยเปิดโอกาสให้ตัวเองได้อยู่กับธรรมชาติใช้เวลาพักผ่อนแบบสบาย ๆ กับคนในครอบครัว ทิ้งตัวพักร่างกายในสวนเล็ก ๆ นี้ และนี่คงจะเป็นความสุขที่สัมผัสได้แบบใกล้ตัวใกล้ใจที่สุด Stepping Stone (#gingsite985)

A garden isn’t an addition to the house but it is the best companion and fulfills a memorable time. The owner saw the need to not only improve but to make this outdoor space perfect for everyone again after space had left unused. When designing the garden, it is important to take the house into account to make the whole thing harmony. We chose the right tone for the garden that goes along nicely with the house. We chose natural materials and paid attention to the plant list. Privacy is what needed at the most frequently used area so we created a hedge The signature swing on the grey cobblestone that contrasts with the green planting incredibly creates a relaxing and charming area to spend time enjoying nature. The sound from the waterfall makes everyone’s outdoor time magical.