The Secret Leisure (#gingsite928)

Updated: Nov 14, 2020


ข้อได้เปรียบของการเป็นบ้านหลังหัวมุม คือมักจะได้พื้นที่ด้านข้างบ้านเพิ่มขึ้นมาอีกนิด ไว้พอขยับขยายฟังก์ชั่นบ้านได้อีกหน่อยแบบไม่อึดอัด แต่ก็ต้องแลกกับความไม่เป็นส่วนตัว เพราะมีแนวรั้วที่ติดถนนมากกว่าบ้านหลังอื่น


เคสนี้ก็เช่นกัน บ้านหลังมุมที่มีแนวรั้วข้างบ้านติดถนนถึงสองด้านทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว พื้นที่สวนจึงถูกนำมาทำหน้าที่แก้ปัญหาและเติมเต็มให้บ้านสมบูรณ์แบบ


เริ่มจากทางเข้าด้านหน้าบ้านปรับเป็นลาน Cobble stone กว้างพอสำหรับทำกิจกรรมเล็กๆน้อยๆ วางม้านั่งไม้ตรงกับประตูบ้าน สำหรับนั่งพัก หรือนั่งใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้าน วางพุดต้นเป็นฉากบัง ไม่ให้เห็นสวนทั้งหมดในคราวเดียว ทำให้สวนดูน่าค้นหา กรุขั้นบันไดด้วยพอชเลนลายทราเวอทีนสีอ่อน เข้ากับตัวบ้าน



ต้อนขึ้นบนเทอเรสด้วย Garden bar ยาว Topไม้สีเดียวกับพื้นเทอเรส เติมความสนุกเล็กๆ ด้วยการกรุกระเบื้องลายกราฟฟิคที่ผนังบาร์


ล้อมกรอบสวนทั้งหมดด้วยผนังไทรอินโดสูง สร้างฉากให้กับฟังก์ชั้นต่างๆของสวน และสร้างความเป็นส่วนตัวขณะใช้งานสวน


ผนังน้ำตกยกตัวขึ้นจากขอบบ่อเล็กน้อยและยื่นเข้าไปในแปลงต้นไม้ ทำให้รู้สึกว่าผนังน้ำตกลอยอยู่ โดยทั้งหมดกรุพอชเลนลายทราเวอทีน สีเดียวกันกับฟังก์ชั่นสวนอื่นๆ เพื่อใช้เล่าให้เป็นเรื่องราวเดียวกัน


ม้านั่งหลักของสวนจับคู่กับโต๊ะกลางและเก้าอี้ลายเส้นกราฟฟิคสร้างดีเทลที่สื่อถึงความสนุกสนาน ม้านั่งหลักวางเหลื่อมจากฐานเล็กน้อย เพื่อใช้เป็นพื้นที่วางหนังสือหรือแก้วน้ำ



วางฟังก์ชั่นอ่างล้างมือไว้มุมหนึ่งของสวน บน basin counter ยังเหลือพื้นที่วางของ

หรือวางจานขนมในปาร์ตี้ได้อีก


แยกส่วนสวนหลักออกจากพื้นที่ Service ด้วยผนังบังตาและประตูเหล็กฉลุลายกราฟฟิคเรื่องราวเดียวกันกับผนัง Garden bar โดยดีเทลผนังมีทั้งส่วนทึบและส่วนที่โปร่ง เป็นการสร้างขอบเขตที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด



สวนโดยรวมใช้สีหลักเป็นสีเบจที่ได้จากพอชเลนลายทราเวอทีน ซึ่งเป็นสีโทนอ่อน ทำให้ภาพรวมของสวนดูอบอุ่นและมีความเป็นบ้าน แต่ก็ไม่ลืมที่จะแทรกความสนุกไว้ในดีเทลสวนจุดต่างๆ ใช้เทอเรสเป็นตัวเชื่อมฟังก์ชั่นต่างๆเข้าด้วยกัน ทำให้สวนใช้งานง่าย รองรับกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย เติมเต็มพื้นที่นอกบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด








The Secret Leisure – The hidden space. (#gingsite928)

Having your house situated at the corner doesn't mean you have to lose your privacy. With a thoughtful design, we could eventually turn this disadvantage into the brighter side. The green natural wall made of easy-to-care plants isn’t just refreshing but also creates a hidden space from the outsider.

This garden is in white and beige so it goes along nicely with the house. The cobblestone courtyard at the entrance is big enough to play around and also pave the way to the wooden terrace where there is a garden bar for everyone to enjoy their time. We featured this minimal modern garden that already looks perfect with some graphic pattern underneath the garden table as well as the metal gate. Such a combination makes the total look of this secret leisure space a place for joy and creativity.



#gingsite928


12,529 views0 comments

Recent Posts

See All