Laid back Garden ( #gingsite640 )

Updated: Apr 3

Laid back Garden : สวนสำหรับคนรักการโยคะ


“การจัดสวนมินิมอลโมเดิร์นบนดาดฟ้ามีข้อจำกัดเรื่องโครงสร้างและการรับน้ำหนัก ต่างกับสวนบนดินที่เราสามารถปรับพื้นที่ได้ตามต้องการ จึงต้องคำนึงถึงการเลือกพรรณไม้และวัสดุที่นำมาใช้ ต้องแน่ใจว่าอาคารสามารถรับน้ำหนักได้” คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก
มุมมองแรกที่เห็นจากทางเข้าสวนมินิมอลโมเดิร์นคือมุมนั่งพักผ่อนที่ดูสบายๆ โอบล้อมตัวบ่อ reflective pond ตัววัสดุของพื้นและที่นั่งใช้วัสดุเป็นไม้ สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ตกแต่งด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนที่ให้ความรู้สึกหรูหราเพื่อให้เข้ากับภาพลักษณ์ของคลินิกเสริมความงาม
พื้นที่บนดาดฟ้าค่อนข้างเล็ก ถ้าเปิดให้เห็นพื้นที่สวนทั้งหมดตั้งแต่แรกจะดูไม่ค่อยน่าสนใจ ในการจัดสวนเลยทำผนังต้นไม้บังตากั้นไว้เป็นส่วนๆ ซึ่งอาจทำให้พื้นที่เล็กลงก็จริงแต่ในทางกลับกันก็ยิ่งทำให้พื้นที่นี้ดูน่าสนใจมากขึ้นเมื่อเดินเข้าไปใช้งาน ก็ยิ่งเผยให้เห็นพื้นที่สวนในส่วนที่เป็นลานมากขึ้น จึงจัดวางเก้าอี้สนามที่สามารถเคลื่อนย้ายปรับเป็นลานโยคะหรือรองรับกิจกรรมต่างๆ ได้ฝั่งมุมพักผ่อนในสวนที่ตั้งใจออกแบบให้มีรูปแบบการนั่งที่แตกต่างกัน ทั้งที่นั่งขนาดใหญ่พิเศษในแบบกึ่งนั่งกึ่งนอน ให้ความรู้สึกสบายชวนผ่อนคลาย มุมที่ดูเป็นทางการโดยมีโต๊ะกลางสำหรับนั่งทำงานได้ และใช้ทางสัญจรเป็นตัวเชื่อมพื้นที่ให้มีความต่อเนื่องกัน
ตำแหน่งการวางต้นไม้ใหญ่หรือในส่วนที่ต้องรับน้ำหนักมากจะเน้นที่บริเวณหัวเสา ด้านบนเป็นพื้นที่โล่งกลางแจ้งและมีลมแรง จึงเลือกพรรณไม้ในการจัดสวนชนิดที่ใบหนา ใบไม่ร่วงง่ายมากนัก เช่น ไทรเกาหลี ไทรอินโด ชมพู่ออสเตรเลีย โมก และต้นไม้ที่มีระบบรากตื้นที่เหมาะกับดินที่มีความลึกไม่มาก เช่น น้ำเต้าต้น ลั่นทม จันทน์ผา ไม้ตระกูลปาล์ม ส่วนไม้พุ่มควรปลูกไม่สูงเกินขอบระเบียงเพื่อลดแรงกระแทกของลม เช่น หญ้าน้ำพุ หญ้าแดง เฟินฮาวาย และกวักมรกต”


มุมพักผ่อนอีกด้านที่พอมีพื้นที่เหลือเล็กๆเป็นซอก ออกแบบโดยจัดวางเคาน์เตอร์บาร์อยู่ในตำแหน่งนั้นพอดี สำหรับใช้งานช่วงพักระยะสั้นจากชั้นเรียนโยคะ สามารถเดินออกมานั่งมองวิวด้านข้างที่เป็นสนามกีฬาได้


เดิมเป็นพื้นที่ว่างที่มีเพียงห้องเปล่าเจ้าของคลินิกตั้งใจใช้เป็นที่เก็บของ หลังสร้างอาคารเสร็จจึงเห็นว่าพื้นที่ที่เหลือน่าจะเหมาะกับการเปิดชั้นเรียนโยคะสำหรับลูกค้าที่สนใจสุขภาพ จึงอยากให้มีสวนมินิมอลโมเดิร์นเป็นมุมพักผ่อนระหว่างพักหรือนั่งเล่นชื่นชมทัศนียภาพมุมสูงของย่านเมือง
#gingsite640