สวน-สนุก สำหรับเจ้าของสวนตัวจิ๋วการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของเด็กเกิดจากการเล่น ยิ่งเป็นการเล่นที่ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วจะยิ่งเปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กได้มีพัฒนาการดีที่ทั้งร่างกายและจิตใจ แต่จะทำพื้นที่นอกบ้านให้ถูกใจและปลอดภัยกับเจ้าหญิงเจ้าชายตัวน้อยในครอบครัวได้อย่างไร กิ่งก้านใบมีไอเดียและเคล็ดลับมาบอกค่ะ


ฟังก์ชันสนุกสุดสำหรับเจ้าของสวนตัวจิ๋ว


บ่อทราย : การเล่นทรายนอกจากจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กๆ ซึ่งสัมพันธ์กับความสามารถทางสติปัญญาแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างจินตนาการซึ่งจะมีผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กๆ ด้วย ลองนึกย้อนหลังถึงตอนที่เราได้ปั้นดินปั้นทรายริมทะเลดูสิคะ


กระดานดำ : ผนังบ้านไหนกลายร่างเป็นกระดานวาดเขียนโดยไม่เต็มใจไปแล้วบ้าง แอบยกมือขึ้นเบาๆ ได้นะคะ เด็กน้อยกับการขีดๆ เขียนๆ เป็นของคู่กัน จะดีแค่ไหนถ้าเราสร้างกระดาษวาดเขียนขนาดจัมโบ้ไว้ให้จิตรกรตัวน้อยได้ปลดปล่อยจินตนาการในห้องศิลปะที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ยิ่งถ้าจัดมุมนั่งเล่นของคุณพ่อคุณแม่ให้ใกล้ๆ กับมุมนี้ ก็เหมือนกับจะได้จำลองเวทีการแสดงให้ศิลปินตัวน้อยได้ฝึกความกล้าแสดงออกไปด้วยเลย

บ้านต้นไม้ : เปิดโลกให้นักสำรวจตัวเล็กแต่หัวใจเต็มไปด้วยความกล้าหาญและอยากรู้อยากเห็น ด้วยการสร้างบ้านต้นไม้ให้นักสำรวจได้ผจญภัย หรือเผลอๆ นักสำรวจตัวน้อยอาจจะเปลี่ยนบ้านต้นไม้ให้เป็นฐานทัพลับเอาไว้เตรียมสู้กับสัตว์ประหลาดจากในนิทาน หรือเอาไว้เป็นมุมโปรดกับกล้องส่องทางไกลสักตัว ส่องดูนกและท้องฟ้า เพื่อเรียนรู้ธรรมชาติก็ยังได้

ชิงช้า : รู้ไหมว่าชิงช้าไม่ได้มีประโยชน์แค่สนุกเพลิดเพลิน เรียกเสียงหัวเราะหรือฝึกความกล้าหาญเท่านั้น แต่ชิงช้ายังช่วยเรื่องฝึกการทรงตัวและการจัดระเบียบร่างกาย ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ชิงช้า ลองให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้หย่อนตัวลงบนชิงช้าหลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวัน รับรองว่าไม่อยากลุกเลยทีเดียว แบบนี้แล้ว ชิงช้าสำหรับน้องตัวเล็ก อาจจะเป็นไอเทมโปรดของเจ้าของสวนตัวโตด้วยก็ได้

จะเลือกไอเทมไหนไว้ในสวนให้เจ้าของสวนตัวจิ๋วได้สนุกท่ามกลางธรรมชาติก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ความพึงพอใจและความชอบของเด็กๆ แต่จะจัดสวนให้เด็กน้อยอย่างไร กิ่งก้านมีแนวคิดในการจัดสวนให้เด็ก 2 อย่างมาเล่าให้ฟังค่ะ

  1. ใช้สเกลสำหรับเด็ก

แนวคิดนี้ จะคำนึงถึงระยะและสัดส่วนที่เหมาะสมกับขนาดร่างกายของเด็กๆ เช่น ระยะขั้นบันไดที่ไม่สูงเกินไป ใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก รวมถึงการระวังเหลี่ยมมุมต่างๆ ให้เกิดความปลอดภัยขณะใช้งาน ข้อดีคือเด็กๆ จะใช้งานได้ง่าย แต่ข้อเสียคือเมื่อเด็กโตขึ้น ก็จะไม่มีใครใช้งานในส่วนนี้ได้

  1. ใช้สเกลแบบผู้ใหญ่

สำหรับแนวคิดนี้จะใช้สเกลปกติคือเป็นสเกลสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษและคอยให้คำแนะนำระหว่างที่หนูๆ ใช้งานสวน หลักการเบื้องหลังมีอยู่ว่าโลกภายนอกอาจจะไม่ได้มีพื้นที่เฉพาะสำหรับเด็กมากเท่าไหร่ การทำสวนในลักษณะนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกเรื่องการปรับตัวและมีความพร้อมที่จะรับมือกับความเป็นจริงที่ต้องเจอนอกบ้านได้