Falling in White (#gingsite1168)


ความตั้งใจรับปี 2021 ของ ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ คือการพัฒนาตัวเองจาก ‘นักออกแบบพื้นที่ภายนอกบ้าน’ ไปสู่ ‘นักออกแบบกิจกรรมนอกบ้าน’ ซึ่งเป็นเป้าหมายใหม่ที่เราอยากทำให้สำเร็จ และอยากชวนคนรักสวนทุกคนออกเดินทางไปด้วยกันค่ะ


ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่สวนชื่อน่ารักอย่าง ‘Falling in White’ มอบความท้าทายครั้งใหม่ได้ตรงใจกับเรา เมื่อความต้องการหลักของเจ้าของบ้าน คือพื้นที่นอกบ้านสำหรับทำกิจกรรมให้กับลูกชายวัยกำลังซนถึงสองคน แถมยังอยากให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติรวมถึงมีการส่งเสริมการเรียนรู้ได้ตามวัย งานดีไซน์ครั้งนี้ต้องเรียกว่ามาถูกที่ถูกเวลา ซึ่งหลังการพูดคุยกันโดยละเอียด เราก็ได้ ‘สีขาว’ มาเป็นสีหลัก ก่อนเลือก Mood & Tone ที่เรียบง่ายสบายตาทางเข้าที่คล้ายเป็นส่วนต้อนรับของสวนเปิดมุมมองด้วยยี่โถแคระและน้ำพุ ให้ความรู้สึกอ่อนโยนและโปร่งสบาย ในขณะที่ลวดลายกราฟฟิกบนพื้นทางเดินแบบทูโทนขาว-ดำ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวทันสมัยมีสไตล์น่าค้นหา ชักชวนให้เดินต่อเข้ามาสู่ความงามที่ด้านในแนวผนังสีขาวให้ความรู้สึกสะอาดตา พื้นไม้สีอ่อนถูกวางยกระดับขึ้นไปก่อนวางชุดม้านั่ง เคาท์เตอร์บาร์ที่จัดวางต่อเนื่องไปเชื่อมกับแนวบ่อน้ำสองชั้นที่เลือกใช้หินอ่อนสีขาวพร้อมม่านน้ำตกเสริมความหรูหราและเพิ่มลูกเล่นของความเคลื่อนไหว โดยไม่ลืมติดตั้งไฟไว้สำหรับใช้งานในตอนกลางคืนเพิ่มมิติสีสัน แถมยังช่วยยืดระยะเวลาแห่งความสุขในสวนให้ยาวนานออกไปความพิเศษบ่อทรายในสวน คือการเลือกใช้ทรายฆ่าเชื้อชนิดพิเศษ และเลือกใช้แผ่น Geotextile มาช่วยป้องกันเลนจากชั้นใต้ดินซึมผ่านขึ้นมา ซึ่งจะคอยรักษาคุณภาพของทรายให้สะอาดอยู่เสมอ ลูกเล่นของการวางตำแหน่งบ่อทรายนั้นซ่อนอยู่ใต้เทอร์เรซที่ปิดซ่อนได้ยามไม่ได้ใช้งาน ช่วยในเรื่องความเป็นสัดส่วน ประหยัดพื้นที่ แถมยังเป็นมุมเล่นสนุกราวกับขุมทรัพย์รอการค้นพบ


ชิงช้าสีขาววางตัวโดดเด่นอยู่ตรงกลาง โดยงานออกแบบเลือกใช้เส้นสายโปร่งเบา และมีลูกเล่นของโครงสร้างเป็นเรขาคณิตทรงสามเหลี่ยมที่สัมพันธ์ไปกับเคาท์เตอร์บาร์ ขาตั้งอ่างน้ำ และลวดลายของพื้นบริเวณทางเข้า สร้างความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันของงานดีไซน์ ในขณะที่ต้นไม้ใหญ่ดั้งเดิมหลายต้นยังคงถูกเก็บรักษาไว้ ก่อนขอบเขตของสวนเติมสีเขียวให้เต็มพื้นที่ด้วยการปลูกไม้พุ่มขนาดกลางเป็นแนวรั้วอย่างเป็นระเบียบ กลายเป็นความลงตัวของสวนที่ทำให้ใครก็ต้องหลงใหลหากได้เข้ามาใช้งานสักครั้งจากสวนเก่าของบ้านที่ทรุดโทรมไร้ฟังก์ชั่น ทางเดินผุพัง และแนวรั้วไม่มีความเป็นส่วนตัว เมื่อผ่านงานที่ตั้งใจออกแบบร่วมกันอย่างใกล้ชิด ที่สุดแล้ว สวนมินิมอล-โมเดิร์น แห่งนี้ได้เกิดการการเชื่อมโยงพื้นที่ สร้างฟังก์ชั่นการใช้งานให้เกิดขึ้นได้อย่างมากมาย มีบ่อทราย ชิงช้า มีพื้นที่กลางแจ้งสำหรับเด็กๆ ที่พร้อมรอบรับกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัว กลายเป็นสวนที่สมาชิกทุกคนในบ้านต่างก็ตกหลุมรักซ้ำๆ สมกับคำว่า ‘Ultimate Outdoor Living’ อย่างที่พวกเราชาว ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ ก็มีความสุขไปด้วย
FALLING IN WHITE (#gingsite1168)


This white garden where we can't stop falling in love with is under Ging Gaan Bai's new

scheme; the Ultimate Outdoor Living. In 2021, we aim not only to design a beautiful and

functional garden but we want our work to be an ultimate outdoor living where we also

design outdoor activities for our customer, just like this white garden. It began when the

owners wanted to spend more time outdoors with their beloved children. The mood and

tone are relaxing. There is a fitted bench under the tree to enjoy the breeze. Our signature

giant swing next to the coverable sand tray allows the joy and laughter to be shared. By

designing a perfect combination of beauty, functions and natures, the parents can see their

children learn and grow day by day. The white garden becomes a place where everyone

and every desirable activity of a family take place.