หญ้าสนาม (Turfgrass)

 

 

บ้านที่มีบริเวณรอบ ๆ กว้างขวางมักนิยมจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ปูสนามหญ้า เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มออกซิเจน ลดแสงสะท้อน และช่วยบรรเทาการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองได้ดีแล้ว ยังสามารถตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่น จัดปาร์ตี้ หรือเป็นพื้นที่ให้ลูก ๆ ได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย

 

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน แนะนำให้มีพื้นที่ปลูกหญ้าน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย นอกเสียจากว่าจำเป็นต้องใช้สนามหญ้า เนื่องจากสนามหญ้าต้องมีการดูแลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่หลังปลูกควรรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อหญ้าติดและเติบโตดีแล้ว ควรตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอและเก็บกวาดเศษหญ้าออกไปเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และควรหว่านปุ๋ยบำรุงเพื่อให้หญ้ามีสีเขียวชอุ่มเสมอกันทั่วทั้งสนาม

 

แล้วจะเลือก “หญ้า” ชนิดใดมาปลูกดี?? เราขอแนะนำตัวอย่างหญ้าที่นิยมปลูกและหาซื้อง่าย ดังนี้

 

  • หญ้าญี่ปุ่น (Japanese Lawn Grass: Zoysia japonica) เป็นหญ้าที่มีใบเล็กละเอียด ชอบแดดจัดตลอดวัน ทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี สวยงามเหมือนปูพรม แต่มีใขแข็ง ไม่อ่อนนุ่ม และเมื่อสัมผัสโดนจะระคายผิวหนัง จึงไม่เหมาะที่จะใช้นั่งเล่น แต่เหมาะสำหรับปูพื้นสนามเพื่อความสวยงาม

 

  • หญ้านวลน้อย (Manila Grass : Zoysiamatrella) เป็นหญ้าที่มีใบกว้างและอ่อนนุ่มกว่าหญ้าญี่ปุ่น นิยมนำมาปูสนามตามบ้าน เพราะทนต่อการเหยียบย่ำและอุณหภูมิสูงได้ดี ต้องการปุ๋ยไนโตรเจนต่ำ ทนต่อดินเค็ม อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย แต่หญ้านวลน้อยต้องการน้ำมาก และควรปลูกในพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดจัด

 

  • หญ้ามาเลเซีย (Tropical Carpet Grass: Axonopus compressus) เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่เป็นดินทราย มีลำต้นและใบใหญ่กว่าหญ้าสองชนิดแรก โตเร็วและมักล้ำเข้าไปยังแปลงปลูกบริเวณใกล้เคียง แต่สามารถกำจัดได้ง่าย เติบโตได้ดีในพื้นที่ร่มรำไร ดูแลรักษาง่าย ทั้งยังต้านทานโรคและแมลงได้ดี แต่เนื่องจากมีใบใหญ่จึงดูหยาบกระด้างและไม่น่านั่งพักผ่อน อีกทั้งต้นยังอวบน้ำ กิ่งก้านจึงเปราะ ไม่ค่อยทนต่อการเหยียบย่ำเท่าหญ้านวลน้อย

 

สำหรับบ้านที่มีสนามหญ้าควรตัดหญ้าทุก 20 วัน เพื่อให้หญ้าเขียวสดอยู่เสมอ หากทิ้งระยะเวลาการตัดไว้นานเกินไป หลังจากตัดจะเห็นโคนสีน้ำตาลของตอหญ้า ทำให้สนามไม่เขียวสวยเท่าที่ควร

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: สำนักพิมพ์บ้านและสวน
 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload