10 เรื่องของ ‘กิ่งก้านใบ’ ที่คุณ(อาจจะ)ยังไม่รู้

 

 

ดีไซเนอร์ทุกคนเป็นสถาปนิก

ใช่แล้ว.. ดีไซเนอร์ทุกคนเป็นสถาปนิก เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าผลงานทุกชิ้นของกิ่งก้านใบ จะได้รับการออกแบบอย่างเป็นขั้นตอนและมีการทำงานที่เป็นระบบ

 

 

แต่ละไซต์งานมีช่างเฉพาะทางและทีมงานไม่ต่ำกว่า 30 คน

ในสวนของกิ่งก้านใบเต็มไปด้วยดีเทลพิเศษมากมาย ทีมเซ็ตอัพทุกทีมของพวกเราจึงเป็นช่างเฉพาะทางในแต่ละดีเทล รวมถึงการจัดการด้านต่างๆ จึงทำให้มีทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 30 คนรับผิดชอบงานในแต่ละไซต์งาน

 

 

ไซต์แท็ก ป้ายเล็กๆ ที่ซ่อนอะไรไว้มากกว่าที่คิด

สวนเสร็จก็ได้เวลาอวดไซต์แท็ก บอกกันซะหน่อยว่ากิ่งก้านใบออกแบบให้ แต่เจ้าป้ายเล็กๆ พวกนี้ใช้ทำอะไรได้มากกว่าที่คิดนะ เช่นเมื่ออยากได้ข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับสวน เช่น รุ่นของอุปกรณ์ต่างๆ ในสวน เฉดสีที่ใช้ หรือแม้แต่แนวท่อต่างๆ ที่อยู่ใต้ดิน ตัวเลขที่อยู่บนแท็กคือรหัสที่ใช้ติดต่อกับออฟฟิศของกิ่งก้านใบ เพียงแค่บอกเลขไซต์ก็จะได้ข้อมูลที่ต้องการ

 

วันที่มีพรีเซนต์นัดพิเศษ ดีไซเนอร์จะใส่เชิ๊ตขาว

แอบสังเกตได้เลย ถ้าวันไหนดีไซน์เนอร์ของกิ่งก้านใบไปพรีเซนต์งานในเชิ๊ตขาว แสดงว่าวันนั้นมีเรื่องราวหรือดีเทลอะไรสักอย่างที่อยากนำเสนอเป็นพิเศษ

 

ดีไซน์เนอร์ที่ดูแลโปรเจค จะไปส่งมอบสวนด้วยตัวเอง

พวกเราถือว่าวันส่งมอบสวนเป็นวันพิเศษ เพราะเป็นวันที่ต้องพรีเซนต์ผลงานจริงและดีเทลต่างๆ รวมถึงการแนะนำการใช้งานและการดูแลรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่เจ้าของสวน ดังนั้นดีไซน์เนอร์ที่ดูแลโครงการจะเป็นผู้ส่งมอบสวนด้วยตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าของสวนจะดูแลผลงานสวนของพวกเราต่อไปได้เป็นอย่างดี

 

ทุกสวนต้องมี As built drawing

ระหว่างการเซ็ตอัพสวนอาจมีบางดีเทลที่เปลี่ยนไปจากแบบคู่สัญญา (Tender drawing) ตามสภาพหน้างาน ดังนั้นแบบ As built drawing จะเป็นแบบที่ทำหน้าที่บอกว่าพวกเราได้ปรับเปลี่ยนอะไรไปบ้าง เช่น แนวท่อใต้ดิน ชิ้นงานใต้ดิน หรืองานระบบต่างๆ ขอแอบกระซิบว่า หากเจ้าของสวนทำแบบ As built drawing หาย สามารถขอใหม่ได้ทุกเมื่อ เพียงแค่แจ้งเลขไซต์เท่านั้น

 

 

ไม่เริ่มเปิดไซต์ใหม่วันจันทร์

หลายคนคงเดาว่าการไม่เปิดไซต์ใหม่เป็นเรื่องของฤกษ์ยาม แต่...ผิด!! แต่เพราะทุกวันจันทร์เป็นวันประชุมความคืบหน้างานของทุกฝ่าย เราจึงต้องขอเว้นวันจันทร์ไว้สำหรับการประชุมงานภายในหนึ่งวันนะ

 

 

ตารางงานเดียวกันทุกฝ่าย

เพราะขั้นตอนเซ็นอัพสวนเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนและทำงานร่วมกันหลายฝ่าย ตารางงาน(Schedule)ของกิ่งก้านใบจึงถูกวางแผนไว้ตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบ และเป็นตารางงานที่พวกเราใช้ร่วมกันทุกฝ่ายจนจบโปรเจ็ค

 

 

ไซท์งานของกิ่งก้านใบ คือพื้นที่ปลอดบุหรี่

สังเกตไหมว่าไม่เคยเห็นทีมเซ็ตอัพของกิ่งก้านใบสูบบุหรี่ เพราะมีกฎสำคัญว่าพื้นที่หน้างานคือพื้นที่ปลอดบุหรี่ เอาจริง ๆ แล้วพี่ ๆ ทีมเซ็ตอัพก็ไม่มีใครติดบุหรี่ซักคนนะ จะตั้งกฏข้อนี้มาเพื่อ?!!

 

 

สุดท้าย...

.

.

ใบส่งมอบงาน ที่ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการส่งมอบงาน

การส่งมอบสวนของกิ่งก้านใบ เต็มไปด้วยเอกสารมากมาย As built drawing, User manual, คู่มือดูแลต้นไม้ ฯลฯ แต่เอกสารหลักคือ Hand over ที่แม้จะเป็นเอกสารสำคัญ แต่เต็มไปด้วยข้อความที่ขอให้เจ้าของสวนได้ส่งต่อความสุข และแรงบันดาลใจที่เรามอบให้ต่อไป เท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload