The Breeze Line (#gingsite784)

Updated: Sep 15

The Breeze Line : ศิลปะกับสายลม

เคยรู้สึกแบบนี้หรือเปล่า “ตัวบ้านก็สร้างเสร็จแล้ว ทุกอย่างก็โอเคแต่เหมือนยังมีบางอย่างที่ขาดไป” หากเคยรู้สึกเช่นนี้การเติม “สวนสวยสไตล์มินิมอลโมเดิร์น” ให้กับที่อยู่อาศัยของคุณเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่จะช่วยสร้างบรรยากาศดีๆเพื่อให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นและยังเชื่อมโยงพื้นที่ในบ้านกับภายนอกให้ใช้งานได้เต็มที่มากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับบ้านหลังนี้


เริ่มจากทางเข้าสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆของการจัดสวน สวนถูกออกแบบให้ดูกว้างน่าใช้งานเลือกวัสดุปูทางเดินด้วย Cobble stone มีผิวสัมผัสที่ช่วยป้องกันการลื่นและระบายน้ำได้ดีเพื่อนำสายตาไปสู่สวนหลักหรือนิยมปูเป็นลานกว้างเอนกประสงค์เพื่อใช้สำหรับพื้นที่กลางแจ้ง สร้างพื้นที่สีเขียวด้วยสนามหญ้าเนี้ยบๆรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าไว้ด้านหน้าบ้านมองแล้วสบายตาอีกทั้งยังทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ดูกว้างขึ้นโดยมีฉากหลังเป็นผนังไทรเกาหลีรับสายตา แล้วปลูกต้นมะเม่าให้ร่มเงากับสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นให้กับบ้านReflective pond เป็นเทคนิคเฉพาะในการทำให้ผิวน้ำดูเรียบนิ่งคล้ายกับกระจกสะท้อน คือพระเอกของงานนี้ บ่อทำจากบ่อเหล็กทำสีดำยกระดับขอบบ่อสูงขึ้นจากพื้นล้อมกรอบบ่อด้วยรางกรวดผิวขัดมันสีดำเพื่อให้เป็นโทนสีเดียวกันอุปกรณ์ทางเทคนิคของบ่อทุกชิ้น เป็นสเตนเลสผิวเงาแวววาว ดูพิเศษเมื่ออยู่ใต้น้ำตำแหน่งของบ่ออยู่กลางสวนพอดีสามารถมองและเข้าถึงได้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของสวนผนังไม้เทียมตกแต่งบริเวณชานหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยงานกราฟฟิกดูเป็นชิ้นงานศิลปะที่ทำให้พื้นที่บริเวณนี้ดูเด่นขึ้นมาและมีนัยยะซ่อนอยู่รายละเอียดทำให้ผนังในสวนดูน่าสนใจมากขึ้น มีฟังก์ชั่นการ์เด้นท์บาร์ขนาด 3 ที่นั่ง ฐานเคาท์เตอร์ทำจากกระจกนิรภัยวางอยู่บนเทอเรสของห้องรับแขก มุมนี้สามารถนั่งดื่ม อ่านหนังสือ ทำงาน หรือทานขนม สามารถมองเห็นสวนมินิมอลโมเดิร์นได้ทั้งสวน


การจัดสวนช่วยสร้างฟังก์ชั่นการใช้งานให้กับพื้นที่นอกบ้านและสร้างจุดเชื่อมโยงที่เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวกมากขึ้นอีกทั้งยังแบ่งสัดสวนแต่ละโซนเอาไว้อย่างชัดเจนเพื่อการดูแลที่ง่ายไม่เป็นภาระสำหรับเจ้าของบ้านในระยะยาว


ลานชิงช้ามุมโปรดของใครหลายคนพื้นที่ใช้งานหลักกลางสวนมินิมอลโมเดิร์นใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นเพราะมีม้านั่งยาวสามารถนั่งได้หลายคนจับคู่กับชิงช้าและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ช่วยให้มุมนี้ดูสนุกมากขึ้น โต๊ะกลางเป็นกระจก เปรียบเสมือน Glass house เล็กๆ ที่เลี้ยงแคคตัสได้หลายต้นเพราะสามารถใส่อุปกรณ์และต้นไม้จิ๋วไว้ด้านในได้


คุมโทนด้วยสีเทาและสีของไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง แต่ไม่หลุดจาก Key visual หลักของสวนซึ่งเป็นสีเทาเข้มและดำในพื้นที่ด้านหลังมีความแคบและเข้าถึงยาก ก็ปรับบรรยากาศสวนให้โปร่งโล่ง จัดสวนโดยใช้ไม้พุ่มเตี้ย ปูสนามหญ้าสามารถช่วยให้สวนแลดูกว้าง ไม่รกตา


แม้ว่าโทนสีโดยรวมของสวนจะเป็นสีโทนเข้มแต่ด้วยรายละเอียดและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆจึงทำให้สวนมินิมอลโมเดิร์นดูน่าใช้งานช่วยเติมเต็มทุกมุมของบ้านอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบตามความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้าน
#gingsite784