Green in between

Green in betweenพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์ของครอบครัว

 

 

 

          จุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านทั้งสองในครอบครัวเดียวกัน คือพื้นที่ภายนอกที่ออกแบบให้ทุกคนในครอบครัวสามารถออกมา พบปะพูดคุยกัน และทำกิจกรรมร่วมกันในพื้นที่สวนของเรา

 

 

          การออกแบบพื้นที่ภายนอกแห่งนี้ จึงเริ่มต้นจากความต้องการให้ทุกคนในครอบครัวได้มีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายที่สุด ทั้งการเชื่อมต่อทางสายตา คือทุกคนสามารถมองเห็นกัน และการเชื่อมต่อทางพื้นที่ คือทุกคนสามารถเดินไปมาหาสู่กันได้สะดวก จุดรวมของกิจกรรม คือมีพื้นที่ให้ทุกคนได้มาใช้ชีวิตร่วมกันในพื้นที่ที่เหมาะสม

 

 

.

.

 

          ในส่วนทางเข้าสวนจากหน้าบ้าน ทางเดินหินโรยกรวดสีน้ำตาล ยกระดับเล็กน้อยเพื่อเชื่อมต่อระดับที่แตกต่างกันของบ้าน ทางเดินขนาบไปด้วยวอลุ่มของพุ่มไม้เพิ่มความน่าเดิน ให้ครอบครัวเชื่อมต่อถึงกัน

 

 

 

          ซ้ายมือมีต้นไม้เดิมของเจ้าของบ้าน เป็นต้นไม้ที่มีประวัติผูกพันกับบ้านมายาวนาน เป็น background ให้กับที่ตั้งศาลพระภูมิ ที่มีการยกระดับและทำทางเดินให้สามารถเข้าดูแลพื้นที่ได้ง่าย

 

          ถัดมาทางด้านขวามือเป็นทางเชื่อมต่อหลักเพื่อเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลางระหว่างบ้านทั้งสอง ปลูกไม้พุ่มสูงเพื่อช่วยพรางสระว่ายน้ำไม่ให้เปิดโล่งจนเกินไป ทั้งยังเชื้อเชิญให้เลี้ยวเข้าสู่พื้นที่หลักของสวน

 

 

 

 

          เมื่อเลี้ยวเข้ามาจะพบภาพรวมของสวนหลัก ที่มีเส้นนำสายตาเป็นทางเดินล้อมรอบม้านั่งหินอ่อนขนาดใหญ่ ถัดมาเป็นต้นไม้ทรงสวย เสมือนเป็นพนักงานต้อนรับไปสู่ระเบียงไม้ พื้นที่หลักที่ทุกคนมาใช้งานร่วมกัน พร้อมเก้าอี้ชิงช้า ที่มีฉากหลังเป็นแนวไม้เลื้อยช่วยเพิ่มสีเขียวให้กับพื้นที่

 

 

 

 

          ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างบ้านทั้งสองถือเป็นจุดหลักที่ทุกคนสามารถใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นพื้นที่กึ่งเปิดโล่ง ที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนสามารถมองเห็นกันได้ และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการแบ่งพื้นที่ space ไว้บางๆ แบ่งสัดส่วนพื้นที่ด้วยผนังและราวตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ เพิ่มความเท่ให้กับพื้นที่ แต่ยังคงไว้ซึ่งการเชื่อมต่อในทุกระดับตามที่ตั้งใจไว้

 

 

 

          พื้นที่ด้านหลัง เป็นส่วน service ยังสามารถเป็นจุดเชื่อมต่อของบ้านทั้งสองได้อีกทางหนึ่ง ประตูวัสดุตะแกรงเหล็กฉีก ทำให้ทั้ง 2 ฝั่ง สามารถมองเห็นซึ่งกันและกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นสัดส่วน ภายในพื้นที่ยังมีอ่างล้างมือ เพื่อให้การใช้งานสวนเป็นไปอย่างต่อเนื่องมากขึ้น และมีผนังกำแพงต้นไม้เขียว เป็น background ของงาน ทำให้สวนดูร่มรื่นมากยิ่งขึ้น

 

 

 

www.facebook.com/ginggaanbaipage

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload