THE LOFT COTTAGE (#gingsite458)

THE LOFT COTTAGE : กระท่อมอิฐ


ออกแบบช่วงเวลาพักผ่อนภายในสวน ด้วยการตกแต่งเก๋ไก๋สไตล์ลอฟต์นิดนิดกับวัสดุที่ถูกนำมาใช้ภายในงาน ผสมผสานไปกับสไตล์หลักคือสไตล์มินิมอลโมเดิร์น โดยการเลือกใช้วัสดุปิดผิวในการตกแต่งชิ้นงานต่าง ๆ โดยคงเอกลักษณ์ความงามตามธรรมชาติของวัสดุนั้น เช่นศาลาเลือกใช้หินแกรนิตธรรมชาติที่มีสีหรือผิวสัมผัสที่คละกัน มาใช้เป็น Background ของศาลา ,ห้องเอนกประสงค์ เลือกใช้ผนังอิฐโชว์แนว โชว์ผิวจริงของอิฐมอญ หรือแม้แต่ม้านั่งสนามก็เลือกซุงไม้เก่านำมาขัดทำสี คงให้เห็นถึงลวดลายของเนื้อไม้ มนเสน่ห์เหล่านี้ที่เรามอง สัมผัส เห็นความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ล้วนเป็นความงามที่น่าทึ่งที่ธรรมชาติมอบให้กับเรา

พื้นที่ที่รวมทุกคนในบ้านไว้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ได้ออกมารับแสงแดด พูดคุยกันอย่างผ่อนคลาย หรือทานข้าวพร้อมหน้ากันให้หายเหนื่อยจากทั้งสัปดาห์ คือศาลาหน้าบ้าน ในสวนที่ให้ร่มเงาและสามารถออกมาทำกิจกรรมต่างๆ ยกระดับพื้นขึ้นมานิดหน่อยแล้วเปลี่ยนวัสดุกรุผิวเพื่อเพิ่มความสำคัญให้กับพื้นที่ โครงสร้างของศาลาด้านหนึ่งถูกซ่อนไว้ในผนัง เพื่อเพิ่มลูกเล่นและไม่ทำให้พื้นที่ดูเบาเกินไป เติมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เหมาะกับผู้ใช้งานและรองรับกับจำนวนสมาชิกในบ้าน



ฝั่งตรงข้ามศาลา มีม้านั่ง (Fix Bench) ที่ทำจากไม้จริงเป็นท่อน ให้ความรู้สึกธรรมชาติ และสีที่เข้ากันได้ดีกับตัวบ้านเดิม ด้านข้างของศาลามีชิงช้าให้เด็ก ๆ ในบ้านได้ออกมานั่งเล่นกันตอนเย็น เล่นเสร็จแล้วก็เดินไปล้างมือที่เคาท์เตอร์บาร์ ด้วยลักษณะพื้นที่ ที่เป็นด้านข้างของบ้าน ทำให้การจัดเรียงฟังก์ชั่นเป็นไปตามรูปร่างของพื้นที่ สังเกตจากฟังก์ชั่นต่าง ๆ จะอยู่ถัดกันไป





จนถึงหลังบ้าน อีกวิธีหนึ่งที่นักออกแบบจัดการกับพื้นที่ให้ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ ด้านหลังเป็นห้องสตูดิโอสำหรับออกกำลังกาย ด้านในใช้เป็นห้องสำหรับโยคะของคุณแม่ ส่วนภายนอกเป็นพื้นที่ต่อยมวยของลูกชาย ปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตหล่อในที่ เป็นทางเดินกว้างๆเรียบๆ แต่มีลูกเล่นด้วยการมีช่องเล็กๆใหปลูกต้นไม้ ส่วนพื้นที่ด้านหลังที่เป็นลานซักล้าง ก็ทำให้เป็นสัดส่วนโดยทำประตูกั้น และปูแผ่นทางเดินให้เข้าไปใช้งานได้ง่าย


ทั้งหมดนี้ก็คือสวนที่รวบรวมทุกคนในบ้าน ให้ออกมาใช้พื้นที่รอบบ้านซึ่งมีสวนและฟังก์ชั่นต่างๆรองรับกิจกรรมผ่อนคลายทั้งหมดนี้ไว้ในสวนเดียว


#GINGSITE458