SUNNY DELIGHT (#gingsite1080)

Updated: Nov 1


SUNNY DELIGHT: สวนเปรมสุข




แสงแดดอ่อนๆกับการเริ่มต้นวันใหม่ คงไม่มีอะไรที่เหมาะไปกว่าการออกไปสัมผัสบรรยากาศยามเช้า รับแสงแดดและกลิ่น อายของธรรมชาติ ได้ทำกิจกรรมภายนอกเพิ่มแรงบันดาลใจให้แก่วัน




เดิมพื้นที่ภายนอกบ้านเป็นพื้นที่ของสระว่ายน้ำซึ่งเหลือพื้นที่ใช้งานแค่เพียงด้านข้างของสระ ซึ่งโจทย์หลักของสวนคือการ เปลี่ยนสระว่ายน้ำเดิมให้กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถออกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ รองรับการใช้งานที่หลากหลาย มี พื้นที่สำหรับนั่งทานอาหาร จัดปาร์ตี้ และมีห้องสำหรับโยคะโดยเฉพาะ



พื้นที่จอดรถด้านหน้า และ Terrace ไม้บริเวณหน้าทางเข้าบ้าน ออกแบบให้มีความรู้สึกโปร่ง และ เปิดมุมมองไปยังสวน ด้านใน โดยการปรับปรุงส่วนของซุ้มหลังคาของบ้านที่จะต้องคำนึงถึงโครงสร้างเดิมของบ้าน ซึ่งเป็นโจทย์ที่จะต้อง ออกแบบให้ไม่มีเสาและท่อรางน้ำมาบดบังมุมมองที่จะเชื่อมต่อไปยังพื้นที่สวน ประตูสวนถูกวางไว้ในขนาดที่ไม่สูงมาก ใน บริเวณทางขึ้นของบ้าน เพื่อแบ่งสัดส่วนของพื้นที่โลงจอดรถและ พื้นที่เฉลียงของทางเข้าหลัก



สนามหญ้า ถูกจัดวางให้อยู่ใจกลางของบ้าน และเชื่อมต่อไปยังฟังก์ชั่นการใช้งาน พื้นทางเดิน C-Pac ออกแบบให้ทางเดินขนานไปกับแนวผนังบ้าน เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ของสนามหญ้า เราตั้งเก็บพื้นที่สีเขียวให้มากที่สุดเพื่อบรรยากาศที่ดี พื้นที่ Terrace รองรับการจัดกิจกรรมภายนอกของครอบครัวที่ ยืดหยุ่น โดยมีระดับที่ต่อเนื่องกันจากภายในห้องนั่งเล่น และเชื่อมต่อกับ Shelter ที่ปลายสุดของเฉลียง โดยมีหลังคาชิ้น ใหญ่พาดขนานกับแนวบ้านและ Shelter สร้างโทนสีที่ดูอบอุ่นด้วยการเลือกใช้ไม้สีน้ำตาลอ่อน ทั้งพื้นไม้และฝ้าระแนงไม้ ต่อเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกับฝ้าไม้ภายใน Shelter ด้วย




ภายใน Shelter ถูกใช้งานเป็น Fitness ซึ่งมีการเจาะช่องหน้าต่าง ให้สมสัดส่วนกับการใช้งานในสเกลของการนั่งกับพื้น หรือนอน ก็จะเห็นวิวของสวนได้ตลอดที่มีกิจกรรม Workout เมื่อประตูบานเฟี้ยมที่เปิดสุดบานทำให้เห็นความต่อเนื่อง ของกิจกรรมที่ Terrace และเพิ่มความเป็น Open air ได้อย่างเต็มที่





หากเพียงเดินออกไปไม่กี่ก้าวจากบ้าน ก็ถูกโอบล้อมไปด้วยกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจ ท่ามกลางสวนที่สร้างความสดชื่น คงจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีให้กับทุก ๆ วันอย่างแน่นอน




SUNNY DELIGHT (#gingsite1080) : Delightful space


Turning an old swimming pool into a functional minimal modern space for outdoor living time is always challenging for Ginggaanbai. Just like this “Sunday Delight” project.

The owner, a yoga lover wanted to have an open-air shelter in a garden where she could enjoy her morning yoga or other favorite exercises. We then designed a garden that comes with a studio that connects to other parts of the garden. We focus on having green space in the middle so it feels refreshing as well as harmonious with the rest of the area. Just a doorstep away and all of the tiredness can be fully recharged.


#gingsite1080