สวน-สุข-เกษียณ (#gingsite944)

Updated: Oct 10

ความสุขนอกบ้านหลังชีวิตวัยเกษียณ

การปลดระวางจากการทำงานอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตเพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริงของวัยเกษียณ ทุกคนล้วนมีความฝันและเป้าหมายหลังจากนี้เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านของเรากับสวนที่ตั้งอยู่แถวชายทะเลบางขุนเทียน ปัญหาการทรุดตัวของดินรอบบริเวณบ้านทำให้เขามีอุปสรรคในการใช้ชีวิตพักผ่อนนอกบ้าน “กิ่ง ก้าน ใบ” ได้รับมอบหมายในการออกแบบสเปซนอกบ้านใหม่ทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาและสร้างบรรยากาศให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น

เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างบ้านกับสวนด้วยการสร้างสเต็ปทางเดินแก้ปัญหาดินที่ทรุดตัว โดยใช้บล็อคปูพื้นสำเร็จเชื่อมไปยังโซนต่าง ๆ ที่อยู่ในสวน หน้าบ้านมีชิงช้าตั้งไว้เป็นจุดต้อนรับและแวะพักเมื่อเดินเข้ามาในบริเวณบ้าน ลัดเลาะไปเรื่อย ๆ ทางซ้ายมือคุณจะพบกับบ่อน้ำแลนมาร์คสำคัญที่ทำให้พื้นที่บริเวณนี้น่านั่งมากขึ้นด้วยบรรยากาศของเสียงน้ำบวกกับเงาของต้นไม้ใหญ่ที่อยู่รอบ ๆ  บริเวณนี้คือโจทย์ที่สำคัญเพราะมุมนี้เป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับ Shelter ห้องทำขนมที่สามารถรองรับแขกและปาร์ตี้ได้อย่างสบาย มุมนี้จึงเป็นพื้นที่สำหรับจัดงานสังสรรค์ในโอกาสต่าง ๆ เพื่อรองรับจำนวนคนได้ทีละหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเพื่อน ๆ จะได้แวะเวียนมาหาได้ตลอดเวลาคือความสุขที่ทำให้หัวใจของเจ้าของบ้านกระชุ่มกระชวยมากขึ้น

สร้างบรรยากาศความร่มรื่นด้วยไทรอินโดสูงราว 3 เมตรเป็นฉากหลังสีเขียวที่ดูแล้วสบายตา ทำให้บ่อน้ำและตัวอาคารโดดเด่น มองเห็นความชัดเจนของเส้นตรง เรียบง่าย สงบนิ่ง ในสไตล์มินิมอลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การปลูกไม้พุ่มสูงริมรั้วยังช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานในสวนอีกด้วย เพราะเราเชื่อว่าการออกแบบสวนที่ดีนอกจากความสวยงามแล้วไม่ว่าพื้นที่เล็กหรือใหญ่การใช้พื้นที่ทุกส่วนให้คุ้มค่าและตอบโจทย์เจ้าของบ้านได้มากที่สุดนั้นคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เขามีความสุขทุกครั้งที่ก้าวออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน

การออกแบบสเปซฮาร์ดให้ดูกว้างทำช่วยผู้ใช้งานรู้สึกปลอดโปร่ง สบายตา

และใช้งานได้อย่างปลอดภัยอีกทั้งยังช่วยเก็บกวาดเศษใบไม้ที่ตกอยู่ตามพื้นได้ง่าย

ทำให้สนามหญ้าน้อยลงช่วยลดภาระการตัดแต่งหญ้าได้มากสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก


สร้างกรอบและขอบแปลงปลูกต้นไม้เพื่อช่วยให้การดูแลสวนเป็นเรื่องง่าย

เคล็ดลับที่ทำให้สวนสวยไปได้อีกนาน


ม้านั่งยาวออกแบบให้รองรับผู้ใช้งานจำนวนมากได้อย่างสบาย



นอกจากความสวยงามของบ่อน้ำแล้วยังใช้เป็นที่นั่งในสวนได้อีกด้วย


สนฉัตร ไม้ใหญ่ที่เจ้าของบ้านใช้เป็นสัญลักษณ์แทนต้นคริสต์มาส

ทุก ๆ ปีจะถูกประดับด้วยไฟและของตกแต่งอย่างสวยงาม


พื้นของ Shelter และบ่อน้ำใช้วัสดุปูพื้นชนิดเดียวกันแต่แตกต่างกันที่

ลักษณ์ของพื้นผิวของบ่อจะเป็นแบบเงา ส่วนที่ใช้ปูพื้นจะเป็นแบบมีความหยาบของเทคเจอร์

เพื่อสร้างแรงเสียดทานลดปัญหาการลื่นเมื่อใช้งานได้

การเชื่อมต่อสเปซช่วยให้การใช้งานในสวนลื่นไหลและมีพื้นที่มากขึ้น

ตอบโจทย์การใช้งานได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน



-GARDEN LAYOUT-



Outdoor space for a happy retirement.


Retirement is the new beginning. Real happiness begins when someone can just rest and enjoy life. Everyone has their dream and ‘things to do’ after years of working is finished. Same as the owner of this house in Bang Khun Thian area where soil subsidence is frequently found. This problem once stopped the owner of the house from living outdoor. We were asked to solve this problem so that the outdoor space can be used again.

The work began by making a connection between the house and the garden by using a stepped walkway that can also fix soil subsidence problem. We use paving blocks to bring different areas in the garden together. At the front of the garden, there is a swing waiting to welcome anyone. On the left-hand side, there is a pond which is the main feature of the minimal modern space. This pond makes the entire garden feel indeed lively and cozy since it creates a relaxing sound.


The garden is shady and cool from the help of the big tree. This area here connects to the shelter where the owner uses it as a baking room and party zone. This corner can easily welcome friends who would come to share laugh and joy, smiles and happiness at the owner’s heart.

We designed in a way that the garden looks and feels spacious and safe. The less maintenance it needs, the more safety it is for the owners who are in their retirement life. The less grass to take care of, the less burden for the owners.


We used the same material on the shelter and garden floor. However, they are slightly different. The pond surface and ground is glossy while the rest is rougher because this texture is non-slippery and can prevent users from falling or tipping over.


#gingsite994



5,018 views