กิ่ง ก้าน ใบ | ออกแบบสวน | รับจัดสวน 

© 2015 Ginggaanbai Ltd. All Rights Reserved

91/241 RK  Office  Park, Suwintawong  Rd. Minburi, Bangkok, Thailand 10510

Tel.        (0) 2 543 6843, (0) 84 000 6843  Fax          (0) 2 543 6843 

Mobile  (0) 84 000 6843                                 Line@   @ginggaanbai

E-mail  ginggaanbai@hotmail.com , gingoffice@gmail.com

  • Facebook - Black Circle
  • Pinterest - Black Circle
  • Instagram - Black Circle
  • Twitter - Black Circle

BE IN

TOUCH

สวนแนวตั้ง (Vertical Garden)

 

สวนแนวตั้ง เป็นหนึ่งทางเลือกของการสร้างสภาพแวดล้อมสีเขียวในพื้นที่จำกัด ซึ่งก็มีวิธีและเทคนิคการจัดหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การติดกระถางแขวนบนผนัง ใช้บล็อกปลูกต้นไม้สำเร็จรูป หรือปลูกไม้เลื้อยยึดเกาะผนัง ซึ่งสวนแนวตั้งที่เราพบเห็นได้ทั่วไปและนิยมจัดกันคงหนีไม่พ้น สวนแนวตั้งแบบผนังผ้า (Felt System)

 

 

การจัดสวนแนวตั้งแบบผนังผ้า

 

1. เลือกผนังอาคารด้านที่ได้รับแสงแดดตลอดวันหรือด้านที่มีแสงส่องถึงมากที่สุด และเนื่องจากผนังด้านนี้จะได้รับความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้ตลอด ขอแนะนำให้ฉาบปูนผสมสารกันซึมให้ทั่วทั้งผนัง   

2. ติดตั้งโครงคร่าวของสวนเข้ากับผนัง โดยตีเหล็กชุบสังกะสีเป็นตารางขนาด 60 × 60 เซนติเมตร จากนั้นตอกตะปูยึดแผ่นพลาสวู้ดหนา 12 มิลลิเมตร เข้ากับโครงคร่าวเหล็กที่เตรียมไว้เพื่อรองพื้นสำหรับการยึดกระเป๋าผ้าใส่ต้นไม้และวัสดุปลูกให้อยู่ในแนวตั้งตามที่ต้องการ

 

3. นำผ้าใยสังเคราะห์ (non-woven fabric) หรือแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ ซึ่งเป็นวัสดุที่เก็บความชื้นและรากยึดเกาะได้ดี หนา 2 ชั้น เย็บเป็นกระเป๋าขนาด 10 - 20 เซนติเมตร จากนั้นผสมใยมะพร้าว ใยปาล์ม สแฟกนัมมอสส์ เวอร์มิคูไลต์ และดินในอัตราส่วนเท่ากันใส่ในกระเป๋าผ้า แล้วปลูกต้นไม้ที่ต้องการได้เลย

 

4. ยึดกระเป๋าผ้าที่ปลูกต้นไม้แล้วเข้ากับแผ่นพลาสวู้ดให้ชิดกัน โดยเรียงกันแบบสับหว่างเพื่อให้ระยะห่างของกระเป๋ามีความถี่ที่สุด หากขนาดของต้นไม้ที่ปลูกมีความแตกต่างกัน การจัดวางอาจต้องห่างกันนิดหน่อยขึ้นอยู่กับขนาดทรงพุ่มของต้นไม้ นอกจากนี้ยังเล่นกับสีสันและเท็กซ์เจอร์ของต้นไม้แต่ละชนิดให้ออกมาเป็นลวดลายที่น่าสนใจได้ด้วย

 

ภาพตัดสวนแนวตั้ง

     การจัดสวนผนังรูปแบบนี้สามารถใช้ได้กับทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นรูปแบบที่มีความเนียนระหว่างต้นไม้กับวัสดุปลูก น้ำหนักเบา ดูเป็นธรรมชาติ ราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญคือ มีอายุการใช้งานนาน  ปัจจุบันมีบริษัทที่รับติดตั้งหรือให้คำแนะนำเรื่องการจัดสวนแนวตั้งมากมาย  อาทิ  ผนังสวนแนวตั้ง Wallgrow ของบุณยเกียรติฟาร์ม  โทรศัพท์ 08-7975-4615 อีกทั้งในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้เลือกหลากหลายนี่จึงเป็นสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวให้บ้านของคุณได้ไม่ยาก ต้นไม้ที่พบเห็นได้ง่ายและไม่ต้องดูแลรักษามากอย่างพลูด่าง  เมื่อนำมาใช้บนผนังสวนแนวตั้งก็ทำให้มุมดังกล่าวดูโดดเด่นและสวยงามได้ไม่ยาก

 

การดูแลรักษา

     การให้น้ำสามารถฉีดสเปรย์น้ำได้ตามปกติ โดยผสมน้ำกับสารละลายสำหรับปลูกพืชไฮโดรโปนิกแล้วรดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น หรืออาจติดตั้งเครื่องตรวจวัดความชื้นและวางระบบรดน้ำแบบสปริงเกลอร์หัวมินิด้วยก็ได้ แต่ควรหมั่นดูแลระบบด้วย

พรรณไม้  

     ควรปลูกพืชคลุมดินขนาดเล็กถึงกลาง ไม้เลื้อย หรือไม้แขวนประดับ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแสงแดด หากเป็นผนังกลางแจ้งควรเลือกไม้ที่ทนแดด เช่น ซุ้มกระต่ายด่าง หลิวใบ เดป ริบบิ้นเขียว และหัวใจสีม่วง หากเป็นไม้ในร่มควรใช้ไม้ที่ชอบแสงรำไรอย่างเฟิน พลูด่าง ก้ามปูหลุด  เป็นต้น และควรเป็นต้นไม้โตช้า สามารถปรับตัวในที่ชื้นได้

 

 

ข้อมูลจาก : นิตยสารบ้านและสวน

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload

จัดสวน