THE ICED MARBLE (#gingsite896)

 

“อยากมีศาลามุมพักผ่อน – ห้องทำงานที่มองออกมาเห็นสวน ฟังเสียงน้ำตก และมุมสวนนั่งเล่นสำหรับนั่งชิล ๆ ในเวลาเย็น ๆ หลังเลิกงานและในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์” นี่คือโจทย์ของสวนแห่งนี้

 

ดีไซเนอร์จาก กิ่ง ก้าน ใบ จึงปิ๊งในไอเดียสวนโทนสีขาว ให้บรรยากาศสว่าง ๆ ผสมกับความร่มรื่นของธรรมชาติ แต่งเติมดีเทลด้วยเสียงของน้ำ เพื่อให้คนในบ้านมีความสุขและผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน จึงเป็นที่มาของสวนที่มีชื่อว่า “The iced marble - หินอ่อนสีขาวในป่าสีเขียว”

 

 จากสวนเดิมที่มีทางเดินไปยังด้านหลัง แต่ไม่มีฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะกับเจ้าของบ้าน บริเวณด้านหน้าจึงเป็นพื้นที่ลานชิงช้าสำหรับนั่งเล่น ไฮไลท์สำคัญตรงจุดนี้อยู่ที่สามารถมองเห็นทุกส่วนของสวนรอบ ๆ บ้านในขณะที่นั่งเล่นบริเวณชิงช้า

 

 

 

“มุมปาร์ตี้”

ลานอเนกประสงค์สีขาวนี้ จัดไว้สำหรับทำกิจกรรมของครอบครัว ในช่วงเวลาหลังเลิกงานหรือวันหยุด เช่น รับประทานอาหารเย็น ปาร์ตี้บาร์บีคิว หรือนั่งรับประทานอาหารเช้าในวันหยุด

 

 

 

 

 

“มุมการ์เด้นบาร์”

ถัดจากมุมทานข้าว หรือ Party Areaแล้วก็มีมุมน่ารัก ๆ โดยการสร้างลานกรวดกับซิลเวอร์โอ๊ค แต่งด้วยผีเสื้อเล็ก ๆ สีขาว ที่กำลังบินมาสร้างบรรยากาศแสนสุขในวันที่อากาศสดใส มีผนังไม้เทียมกับไม้ยืนต้นช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและร่มรื่นเหมาะสำหรับนั่งจิบกาแฟ เล่นโทรศัพท์ชิลๆ

 

 

 

 

 

“ทางเชื่อมสะพานไม้”

เมื่อเดินมาตามเสียงน้ำก็จะเจอกับบ่อน้ำล้น ที่ปูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน ช่วยให้มุมนี้ดูสว่างขึ้น พร้อมกับลูกเล่นของบ่อที่ไล่ระดับลงไปทีละนิด ๆ เป็นจุดที่ทุกมุมสามารถมองเห็นและได้ยินเสียงน้ำเพลิน ๆ ก่อนถึงทางเดินเชื่อมจากตัวบ้านไปยังสวน หรือเดินมายังศาลาพักผ่อน

 

 

“ศาลาพักผ่อน”

อีกมุมหนึ่งที่เรียบง่ายและหรูหราด้วยการเลือกใช้โทนสีที่สว่าง เข้ากับ Pattern ผนังสลับลายอิฐสีเทาของศาลา ด้านในฉาบด้วยผนังสีขาวตัดกับขอบประตูบานสีดำ 

 

 

“บรรยากาศภายในของศาลาพักผ่อน”

หยิบ Pattern และลวดลายของแกรนิตโต้สีขาวลายหินอ่อน ให้เข้ากับห้องสีขาว รวมถึงการยกระดับเพดานให้สูง โปร่ง โล่ง สบายสายตา ซึ่งถ้านั่งเล่นหรือนั่งทำงานในบริเวณนี้ก็จะได้ยินเสียงน้ำเบา ๆ พร้อมกับเปิดประตูมองธรรมชาติโดยรอบได้อย่างไม่น่าเบื่อด้วย Space ที่เชื่อมต่อเนื่องกัน

 

 

 

แต่...จะสวยเฉพาะฟังก์ชันสวนด้านล่างอย่างเดียว ก็คงจะไม่ใช่สไตล์ของเรา! เมื่อแหงนมองด้านบนก็จะเจอกับมุมทางเดินที่เชื่อมไปยังศาลาพักผ่อน พร้อมกับเส้นสวย ๆ ของฝ้าระแนง และใบสวย ๆ ของต้นซิลเวอร์โอ๊คที่บังแสงแดด ให้ได้ชมบรรยากาศของสวนไปพลาง ๆ ก่อนจะเข้าไปยังศาลา...

 

 

เมื่อเดินไปยังบริเวณด้านหลังบ้าน มีทางเดินเชื่อมไปยังอีกมุมหนึ่งของบ้านได้สะดวกด้วยการเลือกปูแผ่นทางเดินที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง รวมทั้งหลังคาที่แอบมีลูกเล่นของฝ้าระแนง

 

“Laundry Gate”

มุมทางเดินไปยังห้องซักล้าง ถูกสกรีนด้วยประตูลวดลายสวยงาม ที่ช่วยบังสายตาและแบ่งขอบเขตการใช้งานของสวนได้ชัดเจน

 

 การเลือกใช้พรรณไม้ที่ดูแลง่าย แต่มีเอกลักษณ์ ทั้งสีและลักษณะของใบ ที่นำไปจัดในสวนแล้วผสานกันอย่างลงตัว ทำให้สวนน่าใช้งาน น่าเดินเล่นมากยิ่งขึ้น

 

การได้มีช่วงเวลาที่ดีและมีความสุขกับคนในครอบครัว มีปาร์ตี้หลังเลิกงานท่ามกลางบรรยากาศสวนที่ถูกใจ ได้เห็นรอยยิ้มของคนในครอบครัว  ช่างเป็นช่วงเวลาที่ดีและสามารถชาร์จพลังใจให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งได้เลยทีเดียว เพียงแค่มีพื้นที่ใช้งานที่พร้อมและสนุกไปกับสวนสไตล์ Modern Minimal ที่จะทำให้ข้างบ้านต้องอิจฉา และอยากมาร่วมปาร์ตี้กันเล้ยยยย....

 

 

 

 

เรื่องและภาพ : กิ่ง ก้าน ใบ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload