ใครไม่สนุก...สวนสนุก!

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการ 'จัดสวน'  ไม่ว่าจะเป็นสวนขนาดเล็ก สวนขนาดใหญ่ สวนเก่า หรือสวนใหม่ มาดูไอเดียและค้นหาอินสไปเรชั่นในการแต่งสวนเพื่อให้การจัดสวนไม่ใช่แค่เพียงการปลูกต้นไม้ธรรมดา แต่จะทำให้สวนของคุณพิเศษยิ่งขึ้นด้วยกิมมิกต่าง ๆ ตามสไตล์และไลฟ์สไตล์ที่คุณชื่นชอบ ลองนำไอเดียของเราไปประยุกต์ แล้วสนุกกับการแต่งสวนให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

 

 

Party and Picnic Patio
 

หากการพักผ่อนในช่วงวันหยุดคือการได้นั่งเล่นในสวนที่มีบรรยากาศดี ๆ จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ กันในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน เพื่อพบปะสังสรรค์พูดคุยกันพลางซึมซับอากาศสดชื่นท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการจิบน้ำชายามบ่าย ปาร์ตี้บาร์บีคิวยามเย็นหรือปูเสื่อนั่งปิกนิกบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้าน
 

หากหนึ่งในนี้เป็นกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ ลองเลือกมุมเหมาะ ๆ  ของสวนในบริเวณบ้านที่มีร่มเงาและเป็นศูนย์กลางจัดวางโต๊ะอาหารหรือเก้าอี้สักชุดกะขนาดพื้นที่ให้เพียงพอ ประมาณ 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร แล้วเติมรายละเอียดรอบๆ สวนด้วยของประดับตกแต่ง พรรณไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูสนุกสนานหรือเป็นไปตามจินตนาการ แค่นี้ก็พร้อมสำหรับการยกเมนูอาหารคาว-
หวานและเครื่องดื่มออกมาสังสรรค์เปลี่ยนบรรยากาศกันได้แล้ว

โต๊ะสนาม : อาจยกโต๊ะที่มีอยู่ในบ้านมาตกแต่งให้สวยงามด้วยผ้าปูโต๊ะ ชุดจานชามและแจกันดอกไม้ หรืออาจเลือกใช้ชุดโต๊ะ - เก้าอี้ที่ดูแปลกตา เต็มเปี่ยมไปด้วยไอเดียและลูกเล่นต่าง ๆ เช่น เก้าอี้หญ้าเทียมจากยางรถยนต์ที่เข้ากับบรรยากาศสวนสดใส มีเสียงดนตรีคลอหรือชุดโต๊ะทำเองที่มีช่องสำหรับแช่เครื่องดื่ม เพื่อให้เหมาะกับรูปแบบของงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สนามหญ้าหน้าบ้านกับชุดปิกนิก : หากพื้นที่สวนที่เลือกใช้เป็นสนามหญ้า ควรตัดแต่งสนามหญ้าให้สะอาดและรดน้ำก่อนเวลาเริ่มงานประมาณ 4 - 6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันความเฉอะแฉะ แล้วจึงนำเต็นท์ เสื่อ หรือผ้ามาปู จัดวางหมอนอิงสีสันสดใสให้พร้อมสำหรับการปิกนิก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พื้นและทางเดิน : เป็นส่วนที่ต้องเหยียบย่ำอยู่เป็นประจำ
ควรคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาได้ง่ายและเหมาะสำหรับการใช้งาน เช่น พื้นปูน พื้นไม้ พื้นหิน พื้นหญ้า เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก และอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยลูกเล่นต่าง ๆ อย่างการจับคู่วัสดุ การเติมสีสัน หรือสร้างแพตเทิร์นลายพื้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Veggie Variety

 

เมื่อพูดถึง แปลงผักสวนครัว หลายคนคงนึกถึงภาพผักในกระบะหลังบ้านที่ดูไม่น่าสนใจสักเท่าไร
แต่ถ้าหากลองปรับรูปแบบใหม่ เปลี่ยนโฉมแปลงผักสวนครัวแบบเดิม ๆ ให้ดูทันสมัยขึ้นกว่าเก่า ไม่ว่าจะเป็นแปลงผักดีไซน์เก๋ อุโมงค์ผักสีเขียว หรือการเติมไอเดียใหม่ในการดัดแปลงสิ่งของเหลือใช้มาประยุกต์ให้เข้ากับการปลูกผัก เช่น ตะกร้าผัก ล้อรถยนต์ กระบะไม้ ที่ปลูกง่าย เคลื่อนย้ายได้สะดวก แปลงผักสวนครัวธรรมดาก็จะดูมีลูกเล่นขึ้นมาได้ แถมแปลงผักยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวและเป็นพื้นที่เรียนรู้นอกห้องเรียนของเด็กๆ ได้อีกด้วย...ว่าแล้วก็ไปเตรียมพื้นที่ปลูกผักชนิดที่ชอบแล้วเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

ซุ้มผักสวนครัว : ซุ้มทางเดินควรเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน

รองรับน้ำหนักได้ดีอย่างไม้หรือเหล็ก และมีความสูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร
กว้างไม่ต่ำกว่า 0.80 เมตร สำหรับปลูกผักสวนครัวประเภทไม้เลื้อย

เช่น ตำลึง บวบ ถั่วพู ฟักข้าว

 

ผักสวนครัว : นอกจากจะใช้รับประทานและมีสรรพคุณทางยาแล้ว
ผักสวนครัวหลายชนิดยังมีสีสันสดใสสวยงาม
สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้ประดับเพื่อช่วยเติมสีสันให้แก่สวนได้
หรือหากเป็นพืชสมุนไพรอย่างโรสแมรี่ มินต์ ไธม์ พาร์สลีย์
นอกจากจะมีฟอร์มต้นที่สวยงามแล้ว ยังได้กลิ่นหอม ๆ แถมมาในสวนอีกด้วย

 

กระท่อมสมุนไพร / โรงเรือนขนาดเล็ก : เหมาะสำหรับการเพาะเมล็ด
หรือปลูกผักชนิดที่ต้องควบคุมปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมหรือต้องการการดูแลเอาใจใส่
เป็นพิเศษ เช่น เห็ด แคนตาลูป คะน้า ผักไฮโดรโปนิกส์

 

 

 

 

แปลงผัก : ควรเป็นพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
ส่วนรูปแบบของแปลงผักไม่มีกำหนดตายตัว แต่ควรคำนึงถึงระยะในการเข้าไปใช้งาน โดยควรมีความกว้างของแปลงประมาณ 1.20 - 1.50 เมตร (สำหรับแปลงผักที่เข้าได้ทั้งสองด้าน) และเว้นระยะทางเดินประมาณ 0.75 เมตร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Childrenis Courtyard

เติมกลิ่นอายความเป็นเด็กผู้รักธรรมชาติและการผจญภัยด้วยพื้นที่กิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างสนามหญ้ากว้างๆ บ้านต้นไม้ ท้องทะเล และป่าเขา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างเหลือเฟือและปลดปล่อยจินตนาการให้โลดแล่นตามสัญชาตญาน ทั้งยังได้รับความสนุกสนานอย่างเต็มเปี่ยมและช่วยเสริมสร้างทักษะทางร่างกาย จิตใจ ได้ฝึกสังเกตสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว แต่สำหรับเด็กๆ แล้วความปลอดภัยสำคัญที่สุด ในการวางแผนออกแบบพื้นที่สำหรับเด็กจึงควรเลือกพรรณไม้ที่ไม่มีพิษ หนามหรือยาง เช่น ปรง เฟื่องฟ้า อากาเว่ หูกวาง เต่าร้างและหลีกเลี่ยงโครงสร้างที่มีเหลี่ยมมุมหรือมุมรกร้างที่อาจเป็นอันตราย เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกอย่างหมดห่วง

 

 

เครื่องเล่นเด็ก : ควรจัดวางในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
และเลือกวางบนพื้นสนามที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น อย่างพื้นหญ้าหรือพื้นยาง
เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการกระแทก
และด้วยรูปแบบที่หลากหลายของเครื่องเล่น
จะช่วยเสริมสร้างการพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้น
ควรเลือกเครื่องเล่นที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับช่วงวัย


กระบะทราย : อาจทำจากวัสดุที่แตกต่างกันไป เช่น ไม้ พลาสติก
หรือการนำของเล่นเก่ามาดัดแปลงให้มีขนาดใหญ่เพียงพอที่เด็กจะสามารถลงไป
นั่งเล่นได้ สามารถเลือกทรายธรรมชาติที่เป็นทรายเนื้อละเอียดและสะอาด

หรือทรายวิทยาศาสตร์มาใช้ก็ได้ ซึ่งผิวสัมผัสของดินทรายที่เป็นเนื้อหยาบ
จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดี

 

บ้านต้นไม้ : ช่วยพัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกาย สติปัญญาและปลุกความคิดสร้างสรรค์
โครงสร้างของบ้านต้นไม้ควรคำนึงถึงความแข็งแรงและความสูงของต้นไม้
เพื่อให้เป็นรากฐานที่มั่นคงรวมถึงรูปแบบและขนาดของบ้านที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

 

 

 

 

S e r e n i t y   S p a c e

 แค่ได้ฟังเสียงลม เสียงน้ำ ที่พัดผ่านตัวไปก็ทำให้รู้สึกเย็นสบายคลายร้อน มองไปรอบ ๆ ก็เห็นพรรณไม้ที่แข่งกันเบ่งบานอวดสีสันและส่งกลิ่นหอมมาทักทายแค่นี้ก็อยากจะหาที่นั่งเอนกายลงในสวนสักมุมใดมุมหนึ่ง เพื่อสัมผัสบรรยากาศดี ๆ รอบตัวให้ผ่อนคลายหายจากความเหนื่อยล้าและความเครียดต่าง ๆ ยิ่งได้ใช้เฟอร์นิเจอร์ดีๆ ที่รองรับสรีระและการใช้งานในมุมต่างๆ ของสวน อย่างชุดม้านั่งเหล็กสำหรับจิบน้ำชายามบ่ายในสวนอังกฤษ ชิงช้าในสวนใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ร่มรื่น ม้านั่งยาวข้างกำแพงริมสวนสวยด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่อยากจะลุกไปไหน...อยากจะนอนอ่านหนังสือสักเล่มหรือนอนฟังเพลงเพลินๆ พร้อมของว่างอีกสักหน่อยให้ลืมเวลากันไปเลย 

เฟอร์นิเจอร์ในสวน : สวนสไตล์ยุโรปเหมาะกับเก้าอี้ไม้เรียบ ๆ หรือเฟอร์นิเจอร์อัลลอยแบบสลักลวดลายเครือเถา สวนแบบโมเดิร์นเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะหรือวัสดุสังเคราะห์ ส่วนสวนแนวธรรมชาติเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อย่างตอไม้ เก้าอี้หวาย ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วก็ควรคำนึงถึงความแข็งแรงทนทานเพราะต้องเผชิญกับทุกสภาพอากาศ ทั้งร้อน แดดจัด ฝนตกน้ำท่วม และแมลงกัดแทะ

 

พรรณไม้ : เลือกใช้พรรณไม้หลากหลายมาจัดวางในสวน ทั้งไม้ยืนต้นสำหรับให้ร่มเงา ไม้พุ่มเพื่อให้เกิดการลดหลั่นและพรางสายตาจากมุมมองที่ไม่น่ามองไม้คลุมดินช่วยเน้นแนวขอบแปลง จัดระเบียบให้แก่พื้นที่สวน นอกจากนี้อาจเลือกพรรณไม้อื่น ๆ ที่ชื่นชอบมาประดับในสวน เช่น ไม้ดอก ไม้ฟอร์มสวยหรือไม้เรียกนก เพื่อสร้างบรรยากาศในสไตล์ที่ชื่นชอบ

 

น้ำ : องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของสวน เสียงน้ำไหลเบา ๆ ช่วยสร้างความรู้สึกเพลิดเพลินผ่อนคลาย โดยสามารถสร้างได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ผนังที่มีน้ำไหลรินลงมาเป็นม่านน้ำ
การทำน้ำตกที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รูปทรงเรียบ ๆ ไปจนถึงรูปทรงธรรมชาติ
หากจัดวางตำแหน่งของน้ำให้อยู่ในมุมที่มีลมพัดผ่านก็จะยิ่งทำให้ไอระเหยจากน้ำ พัดเข้าสู่ตัวบ้าน นำความเย็นมาสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย

 

แสงไฟ : การติดไฟในสวนมีหลายรูปแบบทั้งไฟส่องสว่างในพื้นที่กว้างสำหรับใช้งานและไฟส่องสว่างแบบเน้นเฉพาะจุดแสงและสีจะช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับสวน
อีกทั้งยังช่วยยืดระยะเวลาในการใช้สวนให้นานขึ้น ทำให้สามารถใช้งานในสวนได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แถมยังช่วยเรื่องความปลอดภัยในบริเวณบ้านได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจาก my home

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload