กิ่ง ก้าน ใบ | ออกแบบสวน | รับจัดสวน 

© 2015 Ginggaanbai Ltd. All Rights Reserved

91/241 RK  Office  Park, Suwintawong  Rd. Minburi, Bangkok, Thailand 10510

Tel.        (0) 2 543 6843, (0) 84 000 6843  Fax          (0) 2 543 6843 

Mobile  (0) 84 000 6843                                 Line@   @ginggaanbai

E-mail  ginggaanbai@hotmail.com , gingoffice@gmail.com

  • Facebook - Black Circle
  • Pinterest - Black Circle
  • Instagram - Black Circle
  • Twitter - Black Circle

BE IN

TOUCH

5 ไอเดีย "ทางเดินในสวน" ใน Chelsea Flower Show

หนึ่งในเทศกาลสวนที่ยิ่งใหญ่RHS Chelsea Flower Show ใครที่รักสวน รักต้นไม้ รักงานออกแบบสวน และหลงใหลในการทำสวนบอกเลยว่าไม่ควรพลาด  เทศกาลนี้ต้องเป็นอันดับต้น ๆ ในรายการเที่ยวกรุงลอนดอนของคุณอย่างแน่นอน เพราะดีเทลสวนที่คิดว่าสุด ๆ ของความละเอียด อลังการ อยู่ที่นี่ งานนี้เลย

 

มาเริ่มกันที่สวนแรก ตื่นตะลึงกับการสร้างสวนด้วยหินชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ ที่ถูกจัดเรียงจนดูเหมือนอัดแผ่นมาเป็นผืนใหญ่ นักออกแบบนำหินมาเรียงเป็นองค์ประกอบหลัก และชิ้นงานต่าง ๆในสวน ไม่ว่าจะเป็นทางเดินที่เป็นบันได ลานพื้น ซุ้มหิน ผิวและเส้นสายของหิน ดูเป็นระเบียบ และดูเป็น Pattern เห็นถึงความปราณีต ตั้งใจ ยิ่งใส่ต้นไม้ดอกไม้เข้าไปอีก บอกเลยสวยจนอยากอยู่ในสวนนี้นาน ๆ แต่ก็อยากรู้ว่าสวนอื่นจะเป็นอย่างไร จึงต้องรีบเดินให้ทั่วงานซะแล้ว

 

สำหรับสวนนี้ จัดว่าเด็ดเหมือนดึงเราให้ย้อนกลับไปในอดีต แต่ก็มีความทันสมัยแฝงอยู่ จุดเด่นคือประติมากรรมรูปคน สัดส่วนเท่าคนจริงและจัดวางตำแหน่ง ท่าทางเหมือนอยู่ในเหตุการณ์อะไรบางอย่าง  สีสันที่ใช้มีโทนสีที่กลมกลืนกันทั้งสวน ฉากผนังที่ทำจากหินที่มีความหนาและขนาดก้อนใหญ่วางสลับกัน การทำผนังให้เหมือนผนังแตก หัก พัง ทำให้สวนนี้มีเสนห์แบบลึกลับและน่าค้นหา ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อตั้งใจดูก็ต้องสะดุดตากับประติมากรรมคน ลักษณะผิววัสดุของประติมากรรมเหมือนหินสีดำ ที่ใช้เลเซอร์ตัดตามแนวขวางบาง เป็นจำนวนหลายชิ้น นำมาเรียงซ้อนชั้นกันขึ้นไปจนเกิดเป็นรูปคน เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ด้วยเทคนิคที่มีความล้ำสมัยมาก แต่ทั้งสวนดูเข้ากันอย่างกลมกลืน ไปกับสภาพแวดล้อมที่ประกอบในสวนได้อย่างลงตัว

 

น่าทึ่งที่แต่ละสวนเหมือนฉากหนังที่มาบอกเล่าเรื่องราวในแบบต่าง ๆ ทำให้เราสนุกในการเดินชมและรู้สึกอินกับสวนแต่ละสวนได้ง่าย  พอเดินมาถึงบ่อน้ำ ก็ถึงกับต้องหยุดพิจารณา เพราะเป็นบ่อน้ำเนื้อน้ำคม ลักษณะฟอร์มบ่อเป็นใบไม้ที่แบ่งเป็น 3 ช่วงเป็นบ่อน้ำที่รีดน้ำไหลอาบลงโดยรอบด้านข้างของบ่อ เรียกว่าล้นกันตลอดเวลา โดยการที่จะทำให้บ่อน้ำนี้เลิศแบบที่มีน้ำไหลแบบสม่ำเสมอมากมากขนาดนี้ ต้องคิดคำนวณ วางแผน ออกแบบ กันมาอย่างดี บ่อน้ำนี้ถึงคมกริบราวกับกระจกเงา

 

 

ทางเดินสีครีมดูสว่างตา ดึงดูดให้เราเดินเข้าไปชมสวน เป็นทางเดินหินยาวดูธรรมดา แต่เป็นทางเดินที่น้ำพุอยู่หลายเลเยอร์เลย มีร่องน้ำขนาดเล็กที่ตัดแบ่งช่วงระหว่างทางเดิน ทำให้การเดินไม่น่าเบื่อ มีต้นไม้ตัดแต่งประกบซ้ายขวา จัดวางเป็นระเบียบ ปลายทางมีต้นไม้ที่เป็นรูปทรงกราฟฟิก ออกแบบให้มีแกนที่เอียงเฉียงเล็กน้อยยอดสูงสุดวางกระจก มีเก้าอี้ฟอร์มสวยเหมือนเส้นรากไม้ม้วนขดหรือพันกันจนเป็นเก้าอี้นั่ง เป็นมุมนั่งเล่น ซุ้มต้นไม้กรองแสงให้กับมุมที่นั่ง ล้อไปกับฉากหลัง ที่มีลวดลายเฉียงไปในองศาเดียวกันกับซุ้มต้นไม้  เรียกว่าดีไซน์ได้สวยเนี้ยบ มีนัยยะซ่อนอยู่ให้ตื่นเต้นกันทุกมุมจริงๆ

 

 

ทางเดินสุดท้ายที่อยากอวด คือบ่อน้ำที่ทำจากเหล็กบางเฉียบทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า  ผิวน้ำใสแจ๋วจนมองเห็นดีเทลก้อนหินที่ถูกจัดวางไว้ก้นบ่ออย่างมีศิลปะ ยิ่งมองผ่านผิวน้ำลงไป ยิ่งรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับก้อนหินที่คุมโทนสีได้เพอร์เฟค  ยิ่งมองดูดดอกไม้ต้นไม้เล็ก ๆ ที่ปลูกอยู่รอบบ่ออย่างธรรมชาติ ยิ่งรู้สึกหลงเสนห์ทางเดินบนบ่อน้ำนี้แบบสุดหัวใจ

 

และนี่คือเทศกาลสวนที่ใช้เวลาเดินกันทั้งวันก็ยังไม่หนำใจ สวนที่ถูกสร้างขึ้นในเวลาจำกัด สวนที่เกิดจากทีมงานมืออาชีพ รวมที่สุดของสวนสวยจากนักออกแบบหลายประเทศที่ถูกคัดเลือก ถูกจัดแสดงเพียง 5วันของทุกปีในฤดูร้อนกลางกรุงลอนดอน คิดแล้วอยากให้สวนที่ถูกเนรมิตขึ้นมาได้อยู่อย่างถาวร แล้วเจอกันทุกเดือนพฤษภาคมค่ะ

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload

จัดสวน