The Party Patio by My home Sep 2017

THE PARTY PATIO
สังสรรค์ในสวนสวย
 
          การได้นั่งสังสรรค์ พบปะ พูดคุยกับกลุ่มเพื่อนหรือคนรู้ใจ นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่หลายคนชื่นชอบ ยิ่งถ้าเป็นงานเลี้ยงเล็กๆ ในบรรยากาศเอ้าท์ดอร์ ปาร์ตี้กลางสวน ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ ใบหญ้า และ อากาศบริสุทธิ์ด้วยแล้ว คงจะเป็นความฝันของใครหลายคน ที่อยากจะมาจัดแต่งสถานที่ เพื่อทำให้การรับประทานขนมยามบ่ายหรือการดื่มฉลองยามค่ำคืนเต็มไปด้วยบรรยากาศที่น่าประทับใจ เช่นเดียวกับ คุณยารดี ลักขณานุรักษ์ เจ้าของบ้าน ที่อยากให้สวนแห่งนี้มีหลายมุมที่แตกต่างกัน เพื่อรองรับกิจกรรม สำหรับทุกคนในครอบครัว
 

 

          ทางนักจัดสวน คุณธวัชชัย ศักดิกุล และ คุณพลอยทับทิม สุขแสง จาก บริษัท กิ่ง ก้าน ใบ จึงได้ออกแบบพื้นที่สวน ขนาดประมาณ 215 ตารางเมตร ให้มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมและสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้อย่างหลากหลาย “ทางเจ้าของบ้านต้องการให้สวนนี้ นอกจากจะสามารถใช้งานได้อย่างดีแล้ว ก็อยากให้ตกแต่งออกมาในสไตล์โมเดิร์น เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งภายในบ้านด้วย ผมจึงเลือกนำงานฮาร์ดสเคปเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักคุมโทนพื้นที่สวนด้วยสีเทา เพื่อให้สามารถใส่ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ เข้าไปในสวนได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น โดยเน้นการใช้พื้นที่ลานและทางเดินหินแกรนิต แล้วแทรกด้วยงานไม้ เพื่อให้สวนมีความโมเดิร์น แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น รวมถึงมีการตกแต่งด้วยตุ๊กตาปูนเปลือย เพื่อให้บรรยากาศของสวนดูมีชีวิตชีวามากขึ้น”

 

 

          พื้นที่ของสวนถูกแบ่งส่วนต่างๆ ด้วยต้นไม้เล็ก-ใหญ่ เป็นฉากกั้นที่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวไม่ให้รู้สึกเคอะเขินหรือแปลกแยกในแต่ละมุมมากจนเกินไป โดยในพื้นที่แรกถูกเนรมิตให้เป็นห้องรับแขกนอกบ้าน ที่สามารถพูดคุย นอนเอกเขนกกันได้อย่างสบายๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ และยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหวายเทียม ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายและดูแลรักษาได้ง่าย ถัดเข้ามาด้านในเป็นโต๊ะไม้ยาวบนพื้นลานไม้เต็งที่ยกระดับความสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย เพื่อใช้งานเป็นส่วนของกิจกรรมสังสรรค์ จัดปาร์ตี้เล็กๆ หรือ สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศในการนั่งรับประทานอาหารร่วมกันนอกบ้าน ส่วนพื้นที่กว้างด้านหลังที่เหลือ นักออกแบบได้จัดวางชุดเก้าอี้สนามและเปิดเป็นพื้นที่โล่ง ให้เด็กๆ ได้ใช้เป็นทั้งสนามเด็กเล่นและห้องเรียนธรรมชาตินอกเวลา

 

 

 

          ด้วยลักษณะพื้นที่บ้านเดี่ยวในเมืองที่มักจะออกแบบตัวบ้านกันจนเต็มพื้นที่ ทำให้ปัญหาอย่างหนึ่งของการจัดสวนคือเรื่องแสงที่ไม่สามารถสาดส่องลงมาถึงพื้นได้ทั้งหมด ทางนักจัดสวนจึงต้องเลือกใช้พรรณไม้ที่สามารถอยู่ในพื้นที่ร่มรำไรได้ อย่าง เฟิน  เข้ามาช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวให้ดูร่มรื่น และ เลือกใช้พรรณไม้ที่มีมีฟอร์มสวยในแบบสวนโมเดิร์น อย่างลีลาวดี น้ำเต้าต้น มาสร้างร่มเงาให้แก่สวน นอกจากนี้ ยังจัดวางองค์ประกอบของพรรณไม้ เช่น กุหลาบไพร นีออน ยี่โถแคระ และ ชาดัด เพื่อสร้างทัศนียภาพให้สวยงาม บดบังมุมที่ไม่น่ามอง รวมถึงเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้สวนในบ้านได้อีกด้วย

 

          ไม่ว่าพื้นที่สวนรอบบ้านจะเป็นอย่างไร หากได้รับการออกแบบ ตกแต่ง อย่างดี ด้วยการเอาใจใส่และไอเดียที่เหมาะสม ก็จะสามารถเนรมิตพื้นที่ที่ดูธรรมดาให้กลายเป็นมุมสังสรรค์ในสวนที่รองรับทุกกิจกรรมพิเศษได้ค่ะ

 

Owner                  : คุณยารดี ลักขณานุรักษ์

Designer              : บริษัท กิ่ง ก้าน ใบ จำกัด โดย คุณธวัชชัย ศักดิกุล และ คุณพลอยทับทิม สุขแสง
โทรศัพท์               :  0-2543-6843, 08-1904-0468

Story                    : สริดา จันทร์สมบูรณ์

Style                    : นภิษฐา พงษ์ประสิทธิ์

Photo                   : สังวาล พระเทพ

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload