Warm Yellow Story (#gingsite931)

Updated: Oct 11

Warm Yellow Story : สวนเพื่อน 4ขา


ทุก ๆ วันสุนัขจะถูกปล่อยออกมาวิ่งเล่นยืดเส้นยืดสายบนลานและสนามหญ้าอย่างอิสระเพื่อให้เขาได้ออกกำลังกายในบรรยากาศธรรมชาติสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับการใช้ชีวิตนอกบ้าน โซนด้านหลังริมทะเลสาบส่วนหนึ่งจึงถูกยกให้กลายเป็นอาณาจักรของเหล่าบรรดาน้องหมากว่า 10 ตัวและเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนหลักของบ้านที่ทั้งเจ้าของและสัตว์เลื้ยงสามารถออกมาใช้งานพร้อมกันได้ในทุกช่วงเวลา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีการแบ่งพื้นที่ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงเอาไว้เพื่อง่ายต่อการดูแลนั่นเอง



ปรับปรุงทางเดินหน้าบ้านให้ใช้งานได้สะดวกใช้ Cobble stone ที่มีผิวสัมผัสช่วยป้องกันการลื่นหลังจากรดน้ำและในช่วงหน้าฝนเพราะเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่เจ้าของบ้านใช้งานทุกวันเพื่อเดินไปไหว้ศาลพระภูมิทุกเช้า ต้นไม้ใหญ่เดิมเก็บไว้เพื่อให้ร่มเงาและสร้างความร่มรื่นให้กับบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี เพิ่มขอบแปลงปลูกด้านล่างโดยใช้กลุ่มไม้พุ่มปลูกรวมกันแปบบผสมผสานสร้างลูกเล่นให้มุมหน้าบ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ใส่ไม้ตัดพุ่มแทนกลุ่มเดิมเพื่อง่ายต่อการดูแลและกำหนดสไตล์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ทางเข้าสวนหน้าบ้าน ต้อนรับเข้าสู่สวนด้วยทางเดินสีเทาที่เรียบง่ายด้วย Cobble stone ดูเป็นธรรมชาติที่ตัดกับลานหญ้าสีเขียว



แก้ไขบ่อน้ำเดิม ให้เป็นบ่อน้ำแบบ Reflective pond ผิวน้ำที่นิ่งจึงทำให้เกิดเงาสะท้อนบนผิวน้ำกลายเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับมุมนี้ได้เป็นอย่างดีรอบบ่อโรยกรวดแม่น้ำสีดำตกแต่งเพื่อความสวยงามอยู่ท่ามกลางไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นสบายตาปรับและแก้ไข มุมมองให้ความสำคัญกับบริเวณนี้มากขึ้น

สวนเดิมโซนหน้าบ้าน

บริเวณทางเข้าหลักของบ้านก่อนที่จะมีการเปลี่ยนให้เป็นสวนสไตล์มินิมอลโมเดิร์น



สวนเดิมบริเวณโซนริมทะเลสาบ

มีการแบ่งพื้นที่ติดทะเลสาบให้กับสุนัข

ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนให้เป็นสวนสไตล์มินิมอลโมเดิร์น

เพิ่มทางเดินให้ใช้งานได้สะดวกแทรกไปกับสนามหญ้า แบ่งพื้นที่ริมทะเลสาบให้กับสุนัข กั้นขอบเขตให้ใช้งานร่วมกันได้ไม่ขาดจากกันด้วยผนัง และประตูเหล็กฉลุลายถึงแม้จะถูกกั้นแต่ามารถมองเห็นสุนัขและวิวทะเลสาบได้สบายๆ ต้นไม้ใหญ่เดิมมีร่มเงาแผ่กว้างทำเก้าอี้สนามให้สามารถนั่งได้รอบต้นไม้



ตกแต่งต้นไม้ตามแนวเขตที่กั้น เพิ่มไฟสนามส่องสว่างทั่วถึงในเวลาค่ำจนถึงมืด ปลูกไม้ใหญ่เพิ่มสร้างบรรยากาศสวนให้มีความร่มรื่นสบายตา



เพิ่มมุมนั่งเล่นการ์เด้นบาร์ บริเวณ TERRACE เดิมที่เชื่อมจากตัวบ้านตัดกับสีเขียวของต้นไม้ที่รายล้อมจนเกิดบรรยากาศน่านั่งและเป็นส่วนตัวหันหน้าเข้าสวน นั่งมองสุนัขวิ่งเล่นและสามารถเห็นวิวริมน้ำไปด้วยพร้อมๆกัน





-Highlight -

- “มุมมองจากหน้าบ้าน” เปลี่ยนบรรยากาศลานหญ้ากว้าง เป็นศาลานั่งพักผ่อน ชมวิวของเจ้าของบ้านและพื้นที่พักผ่อนริมน้ำของสุนัข

- พื้นที่สำหรับรองรับกิจกรรมในวันพักผ่อนของสมาชิกในครอบครัวและเพื่อน ๆ 4 ขา ออกแบบโดยยกระดับพื้นเพื่อเน้นมุมมองมากขึ้น ผนังทำจากบล็อกช่องลมจัดวางลวดลายแบบโมเดิร์น เพื่อให้อากาศถ่ายเทและนั่งรับลมจากริมทะเลสาบได้ช่วยสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนให้กับเจ้าของบ้านมากเลยทีเดียว

- มุมที่อยู่ติดกับทะเลสาบมีชานที่เปิดรับมุมมองให้วิวแบบพาโนรามาได้

- ประตูติดตั้งกลอนแบบ  Auto gate latch ใช้งานง่ายและแนวรั้วของสวนใช้เหล็กฉลุลาย มีความโปร่ง สามารถมองเห็นสุนัขที่กำลังวิ่งเล่นและอิริยาบถต่างๆโดยเฉพาะการนอนตากแดดอย่างน่ารักน่าเอ็นดู

- เนื่องจากบริเวณสวนนี้ไว้สำหรับสุนัขเป็นหลักจึงเลือกใช้โทนสีหลักคือ เทา ดำเข้ม และเลือกวัสดุปูแผ่นทางเดินที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งที่ทนทานต่อการใช้งานภายนอก


ศาลามีความโปร่งแม้เป็นผนังเต็ม เลือกใช้ช่องลมเพื่อให้ลมและอากาศถ่ายเทได้ดี ภายในศาลาติดตั้งพัดลมเพื่อใช้งานในเวลาที่อากาศร้อน



ศาลายกระดับเพื่อเน้นพื้นที่ใช้งานให้ชัดเจน

และดูสวยงาม ปลูกไม้ใหญ่ประกบทั้งสองด้าน เพื่อให้ร่มเงา



แนวผนังเหล็กฉลุลายและประตูบานเปิด โครงสร้างเป็นเหล็กใช้แบ่งพื้นที่ให้กับสุนัขเพื่อความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน



พื้นที่เชื่อมต่อจากบ้านสุนัข ออกแบบให้เป็นลานกว้างไว้สำหรับสุนัขวิ่งเล่นและอยู่รวมกลุ่มกันได้อย่างไม่อึดอัด มีรั้วเพื่อกั้นเขตไว้เฉพาะสำหรับสุนัข ป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปขุดคุ้ยหรือปัสสาวะในแปลงต้นไม้ ซึ่งมีประตูสวนเอาไว้เข้าไป SERVICE ไม้พุ่มในแปลงนั้น ๆ ได้


ไอเดียสำหรับคนรักสุนัขและธรรมชาติทำกิจกรรมยามว่างด้วยกันรวมกับมีพื้นที่ให้สุนัขได้ออกกำลังกาย วิ่งเล่นด้วย กับสวนที่ชื่อว่า WARM YELLOW



Warm Yellow Story: Garden for 4-legged friends.

Every day, these energetic 4-legged friends will be freed so they can run and have fun in this relaxing and refreshing space. This space where it is located at the back of the lake is the kingdom of this big gangster. This garden is connected to the back of the main garden. Because of its function and design, a group of more than 10 sweet dogs and the owners can spend time together.

We improve the front pavement by using cobblestone that has a non-slippery surface for safety reason as the owners walk on this path every morning for their morning blessing ritual. Using this material also makes the walkway looks elegant yet simple. We keep the big tree where it is to make the space shady and cool down from the sun. We added a frame for planting area by using a group of shrubs. This technique also creates a vibrant and lively feeling as well as makes it easy to keep the garden well-maintained.


We worked on the old pond and changed it into a reflective pond. When the water is still, you will be able to see the sophisticate reflection on its surface. Black gravels were intentionally poured around the pond to highlights its mysterious beauty among big and shady trees. The work on this part of the garden improved the view and perspective of the space.


For the convenience of the garden users, we create the walkway throughout the grass field. We separate the space especially for the dogs close to the lake but this separation doesn’t make the spaces feel disconnected as we use a see-through perforated steel gate to create a sense of connectivity and also allow the view from the lake to be seen from inside. We fitted the fixed bench around the big tree so that ones and sit and enjoy their relaxing time.


We created more seating area by building the garden bar on the terrace where it connects to the house. This garden bar is facing the garden view so family members can enjoy themselves watching over their four-legged friends run around.

-Highlight –

We change the ordinary grass field into the shelter where everyone can spend time relaxing and winding down. This new space also is a playground for dogs.

Here we have a space that suits all kind of activities for every family member as well as the beloved dogs. The elevated floor level was built so that the view of the garden can be seen more clearly. The shelter wall is made of concrete blocks that lay in a way that they look modern and at the same time, the wind can pass through. The breeze from the lake not only makes this space cool but also relaxing. Because this space is specifically design for the dogs, we used dark color tone which is grey and black. Additionally, we made sure that we chose the right and durable material for outdoor space.

This courtyard next to the dog area is open for them to run around freely. There is a fence to make sure that the dogs will be in their place not only for good hygiene but also to protect the plants as the dogs can be naughty sometimes. However, there is a small gate that garden caregiver can gain access to this area.


We hope that the story of this site, WARM YELLOW, would be an inspiration for the dog lovers out there.

#gingsite931