Treasure of Relax (#gingsite1250)

Updated: May 1

Treasure of Relax - กล่องของขวัญสีขาว



บ้านสวยขนาดใหญ่สร้างเต็มพื้นที่ แต่สวนดั้งเดิมที่โครงการจัดไว้ให้ยังคงไม่โดนใจ เนื่องจากแนวต้นไม้ริมรั้วเข้ามาเบียดทางเดินด้านข้างจนไม่เหลือพื้นที่สำหรับฟังก์ชั่น จะเดินวนรอบๆ หรือใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ก็ไม่สะดวกเท่าที่ควร ดังนั้น การวางผังที่ดีและร่วมกำหนดฟังก์ชั่นให้ชัดเจนกับเจ้าของบ้าน คือสิ่งที่ ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ เลือกทำเป็นอันดับแรก ก่อนลงมือแก้และปรับจนได้ผลลัพธ์สุดท้ายที่ใครก็ต้องหลงรัก



เมื่อกลับถึงบ้านและลงจากรถ ซิลเวอร์โอ๊ค ชาฮกเกี้ยน และไทรอินโดทางซ้ายมือ จะรอต้อนรับไปพร้อม ๆ กับเสียงสดชื่นจากน้ำตกและฝูงปลาที่เจ้าของบ้านเป็นคนเลือกเอง เส้นนอนสีขาวบนผนังช่วยเพิ่มความรู้สึกถึงขนาดพื้นที่ที่ยืดขยายออก บันไดขาวเชื่อมโยงต่อเนื่องกลายเป็นที่หลบมุมขึ้นไปนั่งเล่นกับน้องปลาได้พอดี ในขณะที่ทางด้านขวา ถูกต้อนรับเข้าสู่สวนหลักด้วยต้นมั่งมี ซึ่งเมื่อเดินผ่านจุดนี้เข้าไปก็จะเข้าสู่พื้นที่หลักภายใน



ความพิเศษของงานออกแบบสวนรูปตัวยูแห่งนี้ เริ่มจากการสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ออกจากห้องนั่งเล่นสู่ภายนอก มีการการขยายขนาดหน้าต่างให้กว้างเป็นพิเศษ ที่เมื่อเปิดออกก็จะเปลี่ยนฟังก์ชั่นกลายเป็นประตูที่ใช้เดินออกไปยังสวนได้ทันที หรือเพียงแค่เลื่อนออกให้กว้างจนสุดทั้งสองฝั่ง วิวของสวนสวยและน้ำตกก็ถูกจะดึงเข้ามาสู่สายตาถึงภายใน ซึ่งเมื่อนำมารวมกลับความสูงของฝ้าเพดาน จะเห็นได้ว่าปริมาตรของห้องนั่งเล่นและสวนได้หลอมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ทำให้พื้นที่โดยรวมของสวนกว้างใหญ่ขึ้นได้ทันที และเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดให้ใครที่ผ่านเข้ามาอยากใช้พื้นที่ตรงนี้ให้นานที่สุด



บาร์ขนาดสามที่นั่งวางมาพร้อมอ่างล้างมือ ทีมกิ่งฯ เลือกใช้เบาะวางบนม้านั่งหินอ่อนเพื่อให้นั่งใช้งานได้สบายขึ้นโดยยังคงรักษาสีขาวและเทาอ่อนคุมโทนของสวนไว้ ต้นเสม็ดแดงตรงกลางจะช่วยแบ่งพื้นที่ระหว่างโซนนั่งเล่นกับเคาท์เตอร์บาร์ โดยทางด้านหลังจะกันโซนสำหรับการทำงานของแม่บ้านออกไป โดยประตูที่ออกแบบเพื่อกั้นโซนซักล้างและพื้นที่เซอร์วิส เลือกเป็นลายกราฟฟิกสามเหลี่ยมที่ล้อกันไปกับบล็อคช่องลมคอนกรีต และช่องใส่หลอดไฟ สร้างความกลมกลืนของงานดีไซน์ที่เท่และมีสไตล์ มีการจัดโซนทิ้งขยะที่แอบเติมลูกเล่นด้วยสีของถังที่จะช่วยแยกประเภทของขยะออกให้ชัดเจน




ที่สวนระเบียงดาดฟ้าชั้นสาม เพิ่มเติมอารมณ์แห่งการพักผ่อนด้วยการวางเตียงอาบแดด ผนังกราฟฟิกช่วยสร้างมุมมองให้ดูไม่น่าเบื่อและยังช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัว มีการจัดไม้กระถางที่ดูแลรักษาและเคลื่อนย้ายได้ง่ายเอาไว้รายรอบ และคงมีอะไรดีไปกว่าการได้นอนแช่อ่างจากุซซี่ส่วนตัวท่ามกลางความความเขียวของต้นหนวดปลาหมึก โดยมีไม้พุ่มสวยๆ อย่างไอริสมาช่วยสร้างความสดชื่น




เมื่อระบบไฟส่องสว่างถูกติดตั้ง พื้นที่แห่งนี้ก็ราวกับกล่องของขวัญสีขาวที่พร้อมเปิดให้ความสุขได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นสวนมินิมอลในพื้นที่สวนตัวซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่น อันจะช่วยสะท้อนรสนิยมและความสำเร็จของเจ้าของบ้านผ่านงานดีไซน์อันงดงาม



Treasure of Relax (#gingsite1250)


Although this property was well-designed from the beginning, the owner thought it might be better to have more space. Ging Gaan Bai started with redesigning the layout and functions of the outdoor space, which is the most important step of redesigning lifestyle.

The outcome eventually brings joy and delight.


A selection of plants makes the entrance area welcoming especially when a soft touch of a waterfall is added. A school of fish creates movement and positive vibes to its surrounding. We use white horizontal lines in contrast to a dark wall to illuminate the view in a way that this space looks wider than it actually is.


We paid special attention to creating a connection between different parts of the We widen the window so it can also be we a door to the garden. We widen the window and changed it to the door so the garden view can be seen more clearly and access to the garden is easier. This connectedness together with the tall ceiling even makes space feel much more spacious.


The three-seated counter bar and the white fixed bench are where anyone can spend time enjoying this relaxing space. No need to worry about the messiness of the service and system work because we carefully blind them with some garden elements.


We connect the garden with the balcony on the third floor by using the same graphic pattern. The lighting design makes the garden feel warm and sophisticated at night.


Upon the balcony, we make sure that this area is comfy and look tidy all the time by using different kinds of plants in minimal pots.



The combination of all above makes the whole space feels like a white gift box that everyone would enjoy and happy just to think about it.

Recent Posts

See All