The White Story (#gingsite665)

Updated: Feb 24


The White Story : สวนสีขาวกับเรื่องราวของเจ้ากระต่าย


ความน่าสนใจของสวนไม่ใช่เพียงแค่การออกแบบที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน และพร้อมด้วยฟังก์ชั่นที่ครบครัน หากแต่ว่าจะร้อยเรียงเรื่องราวลงไปในสวนนั้น เปลี่ยนบรรยากาศในทุก ๆ มุมของสวนให้ดูมีชีวิตชีวา ให้น่าค้นหามากยิ่งขึ้น



ปัจจุบันนี้ชีวิตของคนเมืองมักมีเวลาค่อนข้างน้อย เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ จึงมีความต้องการสวนที่ดูแลรักษาได้ง่าย มีรูปแบบที่ทันสมัยและเข้ากับสไตล์โมเดิร์นของรูปทรงบ้าน เน้นคุมโทนสีขาว ซึ่งเป็นสีโปรดของเจ้าของบ้าน เปิดโล่งให้มุมมองสวนเห็นได้ในมุมกว้างและมองเห็นพื้นที่กิจกรรมเชื่อมต่อกันได้ตลอดทั้งสวนแรงบัลดาลใจจากเจ้ากระต่ายน้อยสีขาวสองตัวซึ่งเป็นพระเอกของสวนนี้ และยังตรงกับปีเกิดของเจ้าของบ้าน นำมาร้อยเรียงเรื่อวราวให้เป็นภาพจำของสวนนี้ ให้สวนดูมีชีวิตชีวา น่าสนใจและแตกต่างไปจากสวนแห่งอื่น สัมผัสแรกที่เดินเข้ามาในสวนต้องสะดุดไปกับบ่อน้ำ (Reflective Pond) หินอ่อนสีขาววางทอดยาวอยู่บนลานคาร์เพทสโตน (Carpet Stone) สีเทาเป็นเส้นแกนนำสายตาไปบรรจบกันที่สเต็ปบันไดของมุมชิงช้า ผิวน้ำที่เรียบนิ่งเปรียบเสมือนกระจกเงาที่สะท้อนมุมมองของสวนจากด้านบนสร้างมุมมองที่แตกต่าง



มุมม้านั่งพักผ่อน (FIXBENCE) วางขนานยาวไปกับแนวแกนของบ่อน้ำ หันหน้าเข้ากับด้านหน้าของตัวบ้าน กรุด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว เพิ่มดีเทลพนักพิงด้วยกระจกใส ทำให้ได้มุมมองที่ใกล้ชิดกับแนวต้นไทรอินโดที่อยู่ด้านหลัง ด้านข้างมีต้นหมากเม่าและต้นแจงขนาดใหญ่คอยให้ร่มเงาตลอดทั้งวัน ได้นั่งพักผ่อน และยังได้มองดูบ้านสวยๆ ไปเพลินๆ




ชิงช้าขนาดพิเศษขนาดพอเหมาะ ขึ้นจากโครงเหล็กเพื่อรองรับน้ำหนักและไม่เกิดการสั่นไหวเวลาแกว่างชิงช้า ทาสีขาวและกรุตกแต่งเสาทำสีไม้สัก สร้างความรู้สึกให้ดูอบอุ่น ใส่เบาะนั่นผ้านุ่มๆ คุมโทนสีเทา สามารถนั่งนอนเล่นชิลๆ ได้ตลอดทั้งวันใต้ต้นกระพี้จั่นปลูกคู่กับตีนเป็ดฝรั่งเลือกฟอร์มที่ทรงสูง เพื่อเน้นให้ชิงช้าดูโดนเด่น ยกสเต็ปฐานของชิงช้าให้สูงในสัดส่วนที่เหมาะสม ลดทอนความหนักของขั้นบันไดและฐานที่คอนกรีต ด้วยการเสริมขอบให้เกิดมิติที่ดูเว้าลึก สร้างความเบาให้วัสดุที่ดูแข็ง ปิดฐานด้วยชาฮกเกี้ยน สร้างความรู้สึกเหมือนลอยได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ





ศาลากิจกรรมพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ เน้นการออกแบบทรงที่เรียบง่ายแบบโมเดิร์นมินิมอลสไลต์ (Modern Minimalist Style) เน้นคุมโทนด้วยสีขาว รอบด้านของศาลาเป็นประตูกระจกสูงเปิดโล่ง มองเห็นสวนที่ดูกว้างได้โดยรอบด้าน สร้างความรู้สึกให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติถึงแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ผนังภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาว มีชั้นวางไม้ กรอบรูปที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับกระต่าย ใส่เฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อสร้างความรู้สึกในการทำกิจกรรมให้ดูอบอุ่นและมีความเป็นกันเอง

ในมุมนี้เป็นจุดที่เชื่อมต่อกับครัวด้านหลังบ้าน และเพื่อรองรับการทำกิจกรรมสังสรรค์ในโอกาศพิเศษต่างๆ โดยเพิ่มอ่างล้างมือตั้งอยู่บนโครงเหล็กสีดำกับผนังสีขาว พร้อมที่แขวนผ้าเป็นรูปกระต่ายให้คุมโทนความเป็นเรื่องราวของ Visual Design หลักของสวนแห่งนี้



GGB665 White space and the rabbits.

This white space comes with a meaningful story of the owner. Born in the year of Rabbits, this zodiac sign is also the owner’s favourite symbol. For most people, white seems like hard work to keep it nice and clean but as the owner’s favourite colour is white it was on us to make it easy to keep this garden nice and clean. By creating a continuous open space in white, this minimal modern garden looks tidy with small effort. The white reflective pond in the middle with two white rabbits is a key visual. Grey carpet stone lead the eyes to our signature swings. In lines with the pond, there is a white bench in front of the green wall. This corner is shady all day so anyone can enjoy relaxing time anytime. The shelter is made of glasses wall so the garden view can be seen. One of its walls is decorated with rabbit photos. There are also other rabbits hidden above the garden sink to complete the rabbit story in the white garden!.


#gingsite665