The Smiles (#gingsite826)

The Smiles : สวนเปื้อนยิ้ม


เมื่อบ้านเป็นสถานที่แรกที่เด็กๆได้เรียนรู้ โลกของเด็กคือการเล่นหรือฝึกพัฒนาการต่างๆลองเปิดโอกาสให้เค้าได้เรียนรู้ด้วยตัวเองสัมผัสกับดอกไม้ใบหญ้าในสวน เสียงหัวเราะของเด็กๆก็สร้างความสุขและรอยยิ้มเล็กๆในบ้านได้มาร่วมสร้างสรรค์จินตนาการไปพร้อมๆกับพวกเค้า

เสียงหัวเราะสนุกสนานของเด็กๆในสวนของเค้า ทุกๆเย็นที่กลับมาจากโรงเรียน หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์รอยยิ้มกว้างๆของเค้าและเพื่อนๆข้างบ้านทำให้บ้านน่าอยู่
บ้านเด็กเล่น 2 ชั้น หรือจะเรียกว่าเป็นโลกส่วนตัวของเค้าก็ได้ พื้นที่หน้าบ้านขนาดเล็กมีบ้านต้นไม้วางขนาดกับรั้วโดยไม่ขวางประตูเล็กหน้าบ้าน เตรียมสนามหญ้าหน้าบ้านเผื่อเด็กๆได้วิ่งเล่น หรือมีกิจกรรมอื่นๆ รูปแบบบ้านต้นไม้เรียบง่ายไม่ซับซ้อน คล้ายทรงบ้านลดทอนให้เป็นรูปทรงค่อนมาทางเลขาคณิต คงความเป็นมินิมอลโมเดิร์นสีสันเป็นโทนสีน้ำตาลที่ดูกลมกลืนไปกลับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผนังไม้หรือลานนั่งเล่นด้านล่างกรุด้วยพื้นแกรนิตโต้ให้สีสันคล้ายดิน สัดส่วนของบ้านเด็กเล่น ใช้สัดส่วนของเด็กเป็นหลัก
สามารถขึ้น-ลงได้จากบันไดเหล็กเพียงจุดเดียวเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลได้อย่างใกล้ชิด เอียงองศาเล็กน้อยเวลาขึ้นลงจะได้รู้สึกไม่ยากจนเกินไป
มีต้นไม้ประกบด้านหน้าด้านหลังของบ้านต้นไม้แบบใกล้ชิด ได้ทั้งให้ร่มเงาและสามารถยืนหยิบใบไม้ได้จากชั้น2ของบ้านต้นไม้เพื่อนำมาทำงานศิลปะ
บ้านต้นไม้ชั้นบนมีช่องให้มองผ่านได้ทุกด้าน ีช่องหน้าต่างทรงกลม หรือแม้แต่ราวระเบียงที่สามารถมองผ่านได้ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ละสายตาไปจากเด็กๆ ใต้ถุนบ้านต้นไม้เตรียมผนังไว้หนึ่งด้านเพื่อเป็นกระดานดำไว้ขีดเขียนตามประสาเด็ก ลานสีดินก็นั่งเล่นของเล่น นอนอ่านหนังสือนิทานได้สบาย
เบื่อแล้วก็ลองปรับกิจกรรมให้เด็กๆ เปิดฝาที่นั่งไม้ออกกลายเป็นกระบะทราย มีต้นไม้โดยรอบให้ความเป็นส่วนตัวและความร่มรื่น

ใต้ถุนบ้านต้นไม้ เด็กๆสามารถยืนขึ้นได้สบายไม่อึดอัด สัดส่วนทั้งหมดใช้เป็นสัดส่วนของเด็ก
ลานพื้นคาร์เป็ตสโตนต่อเนื่องจากบ้านต้นไม้ ใช้เป็นทางเดินหลัก ปูพื้นมาถึงมุมโต๊ะทำการบ้านแบบเอาท์ดอร์ ทางเดินเข้าจุดล้างมือ และทางเข้าบ้าน
เมื่อเลอะเทอะมาก็มาล้างเนื้อล้างตัวกันตรงนี้ เป็นก็อกสำหรับเด็กที่ใช้งานง่ายๆเปิดปิดโดยการหมุน ก็อกวางแนบกับแนวต้นไม้จะได้ดูเรียบร้อยไม่รกสายตา
เพลินเพลินและสนุกกับกิจกรรมที่สามารถเกิดขึ้นใน บ้านเป็นอีกสถานที่ที่ทุกวันได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กๆให้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ พร้อมสร้างความทรงจำและรอยยิ้มในห้องเรียนแห่งแรกไปพร้อมๆกันทั้งครอบครัว
0 views