THE SHADE OF BLACK (#gingsite995)

Updated: Nov 1, 2020


ความสุขที่ไม่เล็กของสวนหลังบ้านและร่มเงาที่ซ่อนตัวอยู่ท้ายสุดของบ้าน สามารถกักเก็บความสุขของผู้อยู่อาศัยให้ฟูขึ้นทุกครั้งที่กลับมาบ้าน หรือแม้แต่ญาติสนิทมิตรสหายที่แวะมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน สวนนี้ก็สามารถเรียกรอยยิ้มและสร้างความสุขให้กับทุกคนในบ้านได้เสมอ
เนื่องด้วยเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชอบสังสรรค์บ่อย ๆ จึงต้องการให้มีพื้นที่หลังบ้านเป็นมุมสำหรับคนในบ้าน และสามารถเฮฮาปาร์ตี้ในสวนได้ โดยสร้างสวนครอบพื้นที่โครงสร้างเดิม ให้เป็นมุมที่มีสัดส่วนสวยงาม มีฟังก์ชั่นการใช้งานในสวนที่ลงตัว ดูร่มรื่น ดูแลรักษาง่าย และมีความเป็นส่วนตัว


เริ่มด้วยการแยกฟังค์ชั่นของพื้นที่ ระหว่างพื้นที่แม่บ้านกับพื้นที่กิจกรรมให้แยกออกจากกัน

โดยใช้ Garden Gate มาขั้นระหว่างพื้นที่ 2 ส่วนนี้


เปิดประตูสวน เข้าสู่มุม COUNTER BAR ที่มีเส้นของขอบที่บางเฉียบ พร้อมกับเก็บรายละเอียดโดยการซ่อนไฟ ใช้เป็นลูกเล่นให้กับกิจกรรมสังสรรค์ในยามค่ำคืนได้ อีกทั้งพื้นที่ที่เจ้าของบ้านจะสามารถมานั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์พลางทักทายกับแดดยามเช้าได้อย่างน่าอภิรมย์ต้นพุดกังหันความสูงขนาดพอเหมาะวางตำแหน่งข้าง COUNTER BAR

ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว

กลิ่นหอมบาง ๆ ของดอกพุดยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขณะที่ใช้งาน


พอเดินผ่านมุม COUNTER BAR ก็จะเป็นพื้นที่กิจกรรมหลัก เน้นการใช้งานโดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เทียม ให้พื้นที่ดูเด่นด้วยการยกระดับพื้น TERRACEขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับตัวบ้านให้เข้าถึงได้ง่าย ต้อนรับด้วยที่นั่ง FIXBENCH สุดคูล ที่มีเบาะรองนั่งแสนนุ่มไว้รองรับ สามารถนั่งเล่นยามบ่ายได้สบาย

ข้าง FIXBENCH เป็นต้นกระทิง เราเลือกต้นนี้เพราะพื้นที่ทางด้านนี้จะโดนแดดในช่วงบ่าย จึงใช้ลักษณะของต้นกระทิงให้เกิดประโยชน์ คือใบจะมีขนาดกลาง และมีความเงามันช่วยสะท้อนแดดและป้องกันไม่ให้แสงแดดผ่านเข้ามาสร้างผลด้านลบให้กับพื้นที่ได้ในระดับหนึ่ง ข้อดีอีกอย่างคือใบไม่ค่อยร่วง ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย พื้นที่โดยรอบถูกสร้าง BACKGROUND ที่ร่มรื่นด้วยไทรอินโดสูง สร้างความเป็นส่วนตัวและเป็นฉากแห่งธรรมชาติให้กับผู้ใช้ได้ในเวลาเดียวกัน ด้านบนของพื้นที่กิจกรรมจะถูกเพิ่มด้วยไฟราวพาดไปมาในบริเวณนั้น เมื่อเปิดไฟนี้เป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่า “ปาร์ตี้กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว!”ถัดมาข้างบ้าน เป็นแผ่นพื้นทรายล้างของเดิม เรานำมาจัดวางใหม่เพิ่มลูกเล่นโดยวางแผ่นทางเดินซิกแซกกัน พร้อมกับโรยกรวดโดยรอบตามข้างทางเดิน สลับกับปลูก MIX PLANT น่ารัก ๆ ตามทางเดิน