THE SHADE OF BLACK (#gingsite995)

Updated: Nov 1, 2020


ความสุขที่ไม่เล็กของสวนหลังบ้านและร่มเงาที่ซ่อนตัวอยู่ท้ายสุดของบ้าน สามารถกักเก็บความสุขของผู้อยู่อาศัยให้ฟูขึ้นทุกครั้งที่กลับมาบ้าน หรือแม้แต่ญาติสนิทมิตรสหายที่แวะมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน สวนนี้ก็สามารถเรียกรอยยิ้มและสร้างความสุขให้กับทุกคนในบ้านได้เสมอ




เนื่องด้วยเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชอบสังสรรค์บ่อย ๆ จึงต้องการให้มีพื้นที่หลังบ้านเป็นมุมสำหรับคนในบ้าน และสามารถเฮฮาปาร์ตี้ในสวนได้ โดยสร้างสวนครอบพื้นที่โครงสร้างเดิม ให้เป็นมุมที่มีสัดส่วนสวยงาม มีฟังก์ชั่นการใช้งานในสวนที่ลงตัว ดูร่มรื่น ดูแลรักษาง่าย และมีความเป็นส่วนตัว


เริ่มด้วยการแยกฟังค์ชั่นของพื้นที่ ระหว่างพื้นที่แม่บ้านกับพื้นที่กิจกรรมให้แยกออกจากกัน

โดยใช้ Garden Gate มาขั้นระหว่างพื้นที่ 2 ส่วนนี้


เปิดประตูสวน เข้าสู่มุม COUNTER BAR ที่มีเส้นของขอบที่บางเฉียบ พร้อมกับเก็บรายละเอียดโดยการซ่อนไฟ ใช้เป็นลูกเล่นให้กับกิจกรรมสังสรรค์ในยามค่ำคืนได้ อีกทั้งพื้นที่ที่เจ้าของบ้านจะสามารถมานั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์พลางทักทายกับแดดยามเช้าได้อย่างน่าอภิรมย์



ต้นพุดกังหันความสูงขนาดพอเหมาะวางตำแหน่งข้าง COUNTER BAR

ซึ่งนอกจากจะช่วยกรองแสงแดดแล้ว

กลิ่นหอมบาง ๆ ของดอกพุดยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขณะที่ใช้งาน


พอเดินผ่านมุม COUNTER BAR ก็จะเป็นพื้นที่กิจกรรมหลัก เน้นการใช้งานโดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เทียม ให้พื้นที่ดูเด่นด้วยการยกระดับพื้น TERRACEขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับตัวบ้านให้เข้าถึงได้ง่าย ต้อนรับด้วยที่นั่ง FIXBENCH สุดคูล ที่มีเบาะรองนั่งแสนนุ่มไว้รองรับ สามารถนั่งเล่นยามบ่ายได้สบาย

ข้าง FIXBENCH เป็นต้นกระทิง เราเลือกต้นนี้เพราะพื้นที่ทางด้านนี้จะโดนแดดในช่วงบ่าย จึงใช้ลักษณะของต้นกระทิงให้เกิดประโยชน์ คือใบจะมีขนาดกลาง และมีความเงามันช่วยสะท้อนแดดและป้องกันไม่ให้แสงแดดผ่านเข้ามาสร้างผลด้านลบให้กับพื้นที่ได้ในระดับหนึ่ง ข้อดีอีกอย่างคือใบไม่ค่อยร่วง ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย พื้นที่โดยรอบถูกสร้าง BACKGROUND ที่ร่มรื่นด้วยไทรอินโดสูง สร้างความเป็นส่วนตัวและเป็นฉากแห่งธรรมชาติให้กับผู้ใช้ได้ในเวลาเดียวกัน ด้านบนของพื้นที่กิจกรรมจะถูกเพิ่มด้วยไฟราวพาดไปมาในบริเวณนั้น เมื่อเปิดไฟนี้เป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่า “ปาร์ตี้กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว!”



ถัดมาข้างบ้าน เป็นแผ่นพื้นทรายล้างของเดิม เรานำมาจัดวางใหม่เพิ่มลูกเล่นโดยวางแผ่นทางเดินซิกแซกกัน พร้อมกับโรยกรวดโดยรอบตามข้างทางเดิน สลับกับปลูก MIX PLANT น่ารัก ๆ ตามทางเดิน




ในโซนที่ไม่น่าสนใจ แต่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือโซนซักล้าง พื้นที่นี้ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อยและง่ายต่อการใช้งาน ปูพื้นให้เป็น GRID ดูเรียบง่าย เนื่องจากเจ้าของบ้านชอบทำอาหารรับประทานกันเองในบางเวลา บริเวณนี้จะมีแปลงสำหรับปลูกพืชผักสวนครัวง่าย ๆ ทางด้านหลังจะเป็นห้องเก็บของไว้เก็บอุปกรณ์ทำสวนและอุปกรณ์สำหรับจัดกิจกรรมสังสรรค์ให้กับสวนของเรา

จากความคิดสู่กระดาษ จากกระดาษสู่ผลผลิต จากผลผลิตสู่สายตา จากสายตาก็กำเนิดความสุขทางจิตใจ ภายใต้ร่มร่มเงาเล็ก ๆแห่งนี้ ก่อเกิดสวนหลังบ้านที่อุดมไปด้วยความสุข เป็นสวนขนาดเล็กแต่ความสุขไม่เล็กเลย





THE SHADE OF BLACK (#gingsite995)


Having a private green and shady space that looks beautifully elegant yet simple right next to the doorstep is more than one could ask for. The owner as a party lover desired to have a place where the party can keep going on. The specific plan and design around the house add outdoor functionalities to the house. The perfect combination of the counter bar, the main courtyard, the use of dark colors that contrast to the green plants, the elevated wooden desk and the choice of the main tree makes this minimal modern garden made a design drawing becomes a happiness oasis at home.




#gingsite995


8,500 views0 comments

Recent Posts

See All