The Private Terrace (#gingsite096)

Updated: Nov 14, 2020

The Private Terrace : สวนบนหลังคาโรงรถ


“พื้นที่ว่างบนโรงจอดรถ ไม่ได้เป็นเพียงหลังคาบังแดด บังฝน แต่ยังเป็นพื้นที่สีเขียว สวนบนหลังคาโรงรถ หรือสวนดาดฟ้า พื้นที่สวนมินิมอลโมเดิร์นสำหรับนั่งพักผ่อนและเชื่อมต่อกับตัวบ้านได้อีกด้วย”





เช่นเดียวบ้านเดี่ยวย่านลาดพร้าวหลังนี้ ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจำกัดและเจ้าของมีความตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าจะจัดสวนบนหลังคาโรงจอดรถ จัดสวนดาดฟ้าตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้าน เพราะพื้นที่ส่วนนี้ยังเชื่อมต่อกับห้องนอนหลักของเจ้าของบ้านด้วย จึงให้เราเข้ามาออกแบบพื้นที่ส่วนนี้ โดยเจ้าของบ้านได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการออกแบบด้วย เช่น แนวความคิดการวางวงกลมไว้สำหลับปลูกต้นไม้บนพื้นทางเดิน และการปลูกต้นไม้แนวตั้งเพราะพื้นที่มีจำกัดจากตัวพื้นที่สู่ขั้นตอนการออกแบบ จึงวางตัวชิ้นงานหลักไว้รอบพื้นที่ตามแนวโครงสร้างของตัวบ้าน เพื่อการกระจายน้ำหนักได้ดีขึ้น





ด้านหลังที่นั่งมีระแนงไม้กั้นระหว่างที่นั่งกับไม้พุ่มสูงปลูกเป็นแนวรั้ว จัดสวนด้วยสวนแนวตั้งเป็นฉากหลัง ระแนงไม้ทุกชิ้นสามารถถอดออกได้ เพื่อให้เข้าไปดูแลรักษาต้นไม้ด้านนอกได้






พื้นที่ด้านบนถูกกั้นด้วยระแนงไม้ เพื่อบังสายตาระหว่างส่วนตากผ้า และประตูสวนนำทางเดินเข้าสู่สวนมินิมอลโมเดิร์นได้แบ่งพื้นที่ด้วยพื้นไม้ยกระดับ เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้สอยของสวน






ก่อนที่จะพบกับที่นั่งไม้รูปตัวแอล สลับกับบ่อน้ำล้น วางตามแนวยาวของพื้นที่เพื่อเกาะแนวคาน บ่อน้ำเพิ่มลูกเล่นด้วยกระจกน้ำล้นรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านในบ่อน้ำ






ด้านใต้ของที่นั่งไม้เป็นที่ซ่อนของปั้มน้ำ สายยางและอุปกรณ์ทำสวนต่างๆ ทำให้สวนมินิมอลโมเดิร์นดูเรียบร้อยและสะอาดตา






ฝั่งตรงข้าม มีอ่างล้างมือขนานกับกระบะไม้พุ่มขนาดเล็กและลูกเล่นอีกหนึ่งอย่างภายในสวน คือ พื้นไม้ที่ถูกเจาะเป็นวงกลม วางไว้ในระดับเดียวกัน สำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าและโรยกรวด สามารถเดินเหยียบย้ำเข้าไปได้

สวนดาดฟ้า สวนบนหลังคาโรงรถ เป็นสวนขนาดเล็กที่ใช้เทคนิคของการออกแบบจัดสวนในพื้นที่จำกัด จนกลายมาเป็นสวนมินิมอลโมเดิร์น ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมภายในสวนที่เป็นสัดเป็นส่วนจนเกิดความลงตัวกับการใช้สวน






The Private Terrace: a garden above the garage roof.

It is not just a roof but it is another space to enjoy nature and outdoor activities. This is one of the most challenging work for Ging Gaan Bai to design a garden in a small space. We used wooden boards and fitted wooden bench to create an illusion to make space feels more spacious than it is. The seating area is interrupted by planning containers. The circles on the ground are an eye-catching element and at the same time frame for planting. Whatever plants you choose, with the hardscape that we've designed, the look will be contemporary and sleek. The water feature adds movement and makes it even more relaxing.



#gingsite096