The Meditation Ground (#gingsite1118)

Updated: Mar 7The Meditation Ground – สุขใด ๆ หรือจะเท่าความสงบทางใจ


สวนขนาดใหญ่ร้อนอบอ้าวเพราะเปิดรับแสงแดดตลอดวัน พื้นที่แห้งแล้งหญ้าขึ้นรกร้างและมีกำแพงทึบตัน มาพร้อมกับความต้องการที่จะเปลี่ยนสิ่งเดิมๆ สู่สวนอันเรียบง่ายอันแสนร่มรื่น รวมถึงอยากมีดีไซน์ที่เข้ากับกิจกรรมที่เจ้าของบ้าน ‘สายบุญ’ ชื่นชอบอย่างการเดินจงกรมและทำสมาธิ ทั้งหมดนี้คือโจทย์ที่ ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ ได้รับมาค่ะสำหรับสวนขนาดใหญ่ การแบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเมื่อทุกสิ่งชัดเจน ฟังก์ชั่นต่างๆ หรือการใช้งานก็จะสะดวกสบายมากขึ้น โดยที่ต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับความต้องการของเจ้าของบ้านมาเป็นอันดับแรก ซึ่งในการออกแบบสวนแห่งนี้ การวางทางเดินให้กว้างขวางเป็นแนวตรง ไม่ลื่น มีผิวสัมผัสที่ดียามใช้งาน และตามมาด้วยความปลอดภัย คือสิ่งที่เราโฟกัสมาเป็นอันดับแรก


บริเวณพื้นที่นั่งเล่นในสวน เลือกวางตำแหน่งให้รับกับทางเดินออกมาจากห้องรับประทานอาหารที่ซ่อมแซมและออกแบบทางขึ้นลงใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และเพียงแค่เปิดประตูเลื่อนให้ออก ก็สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกันได้ทันที ให้ความรู้สึกกว้างใหญ่และเป็นหนึ่งเดียว โดยลูกเล่นที่น่าสนใจในจุดนี้ คือการจัดโซนไม้พุ่มผสมไว้ตรงกลางของม้านั่งรูปตัวยูในฟอร์มเรขาคณิต โดยม้านั่งเลือกวางชิดแนวรั้วที่มีแนวต้นไทรอินโดที่ช่วยสายตาจากภายนอก ก่อนทำทางเดินเล็กๆ ก้าวไปสู่บาร์ขนาด 4 ที่นั่งที่จัดวางตำแหน่งไว้ด้านข้าง


ทีมกิ่งฯ เลือกใช้ต้นไม้ใหญ่อย่างมะเม่าอยู่ในโซนนั่งเล่นเพื่อช่วยให้ความร่มรื่น โดยมียี่โถแคระช่วยเสริมความอ่อนช้อยพริ้วไหวรอบๆ ตัวบ้านที่คั่นระหว่างกลางกับทางเดินไว้ด้วยหินกรวด และมีสนามหญ้าเขียวสดใสรูปตัวแอลโอบล้อมพื้นที่สวนทั้งหมดเอาไว้ โดยที่โซนซักล้างถูกกันออกไปหลังแนวประตูไม้ทางด้านหลัง เพิ่มความเป็นสัดส่วนด้วยการยกความสูงขึ้นไปหนึ่งระดับ ก่อนปูพื้นทางเดินเป็นแนวซิกแซกเพื่อช่วยกำหนดขอบเขตพื้นที่


บ้านเลขที่ดีไซน์ใหม่พร้อมชื่อ ‘บ่มใบบุญ’ และโลโก้ใบไม้ช่วยสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี แนวรั้วเก่าถูกปรับปรุงแก้ไขโดยเลือกทาสีขาวสะอาดตา ก่อนใช้เหล็กดำบางวางเป็นเส้นตั้งเพื่อให้ความรู้สึกที่โปร่งเบา แต่ยังคงเปิดรับลมธรรมชาติได้ โดยมีต้นลำดวนที่ให้ความพริ้วไหวคอยเปิดประตูต้อนรับเข้าสู่ความสดชื่นที่ด้านใน และงานสุดท้ายคือการติดตั้งหมายเลข 1118 ลงไป อันเป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นว่า ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ เดินหน้ามาไกลแค่ไหนแล้วกับการออกแบบสวนในสไตล์มินิมอล-โมเดิร์น ที่เรารัก