The Little Blooming (#gingsite722)

Updated: Nov 1, 2020

The Little Blooming : สวน-ส่วน-รวม


เมื่อสวนไม่จำเป็นต้องมีแค่ต้นไม้เยอะ ๆ เพียงเท่านั้น แต่สวนหรือการจัดสวน สามารถมีพื้นที่ที่ให้คนในบ้านออกมาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ และสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเปิดโล่งพร้อมรับลม รับแสงแดด รับกลิ่นไอของธรรมชาติ แค่เพียงร่มเงาเล็กๆก็ทำให้รู้สึกร่มรื่นไปกับสวนมินิมอลโมเดิร์นแห่งนี้ได้

ที่ว่างข้างบ้านถูกออกแบบให้เป็นทั้งพื้นที่สีเขียวและพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมต่างๆของครอบครัว มีมุมนั่งเล่นแกว่งชิงช้าพูดคุยสนทนากันในยามเช้า หรือนั่งรับประทานอาหารฟังเสียงน้ำตกในตอนเย็น มุมด้านในสุดของสวนมีศาลาเปิดโล่งให้ร่มเงาเป็นจุดรวมของคนในบ้านโดยมีต้นไม้ล้อมรอบตลอดแนวเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียว ลดทอนความแข็งของ Hardscape ด้วยไม้ดอกพุ่มเล็กๆสร้างบรรยากาศสวนให้เกิดการเชื่อมระหว่างภายนอกและภายในตัวบ้านอย่างร่มรื่นปรับรั้วหน้าบ้านให้เข้ากับสวนใหม่ ทาสีรั้วสีขาวควันบุหรี่ออกแบบฟร้อนบ้านเลขที่ให้น่าสนใจมากขึ้น เพิ่มบล็อกต้นไม้ปลูกต้นมากาเร็ตที่สามารถเห็นดอกได้ตลอดปีเมื่อพ้นประตูบ้านเข้ามาด้านหลังโรงจอดรถจะพบกับจุดแรกของสวนมินิมอลโมเดิร์น มุมนั่งเล่นพักผ่อนของบ้านที่มีชิงช้าเป็นจุดดึงดูดสายตา ฉากหลังสีเขียวเป็นแนวต้นไทรอินโดสูงราว3เมตรเรียงยาวตลอดแนวช่วยทำให้ชิงช้าดูโดดเด่นมากขึ้นและยังให้ความร่มรื่นแก่สวน


โดยชิงช้าสนามออกแบบให้ดูไม่เทอะทะ ที่เท้าแขนชิงช้าเป็นงานเหล็กพับขึ้นรูปทำสีเทาอ่อนประกอบกับไม้จริง ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ


ด้านหน้าชิงช้ากว้างพอเหมาะสำหรับตั้งโต๊ะรับประทานอาหารร่วมกัน พื้นที่ใช้เป็นพื้นเรียบกรุด้วยกระเบื้องสีขาว เพื่อให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อออกมาจากบ้าน ซ้ายมือของชิงช้าวางบ่อน้ำกรุหินอ่อนแบบเรียบง่าย เพื่อทำให้พื้นที่สวนบริเวณนี้น่านั่งมากยิ่งขึ้นด้วยบรรยากาศของเสียงน้ำบวกกับเงาของต้นไทรอินโดที่อยู่รอบๆ เป็นจุดพักสายตาของผู้ที่มาใช้บริเวณนี้เพิ่มเสียงน้ำให้เกิดขึ้นในสวนด้วยน้ำตกข้างชิงช้า

โดยกรุกระเบื้องลายหินอ่อนช่วยให้มุมนี้ดูสว่างขึ้นใช้การเล่นระดับบันไดเล็กน้อยทำให้พื้นมีความน่าสนใจ จากนั้นเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณข้างบันไดด้วยต้นกุหลาบไพรใบมน เพื่อลดความแข็งของพื้นคอนกรีต
บรรยากาศพื้นที่ในสวนมินิมอลโมเดิร์น การใช้งานในสวนที่สามารถใช้งานร่วมกันภายในครอบครัวทั้งส่วนที่เป็นเอาท์ดอร์และส่วนของศาลา