The Little Blooming (#gingsite722)

Updated: Nov 1, 2020

The Little Blooming : สวน-ส่วน-รวม


เมื่อสวนไม่จำเป็นต้องมีแค่ต้นไม้เยอะ ๆ เพียงเท่านั้น แต่สวนหรือการจัดสวน สามารถมีพื้นที่ที่ให้คนในบ้านออกมาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ และสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเปิดโล่งพร้อมรับลม รับแสงแดด รับกลิ่นไอของธรรมชาติ แค่เพียงร่มเงาเล็กๆก็ทำให้รู้สึกร่มรื่นไปกับสวนมินิมอลโมเดิร์นแห่งนี้ได้

ที่ว่างข้างบ้านถูกออกแบบให้เป็นทั้งพื้นที่สีเขียวและพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมต่างๆของครอบครัว มีมุมนั่งเล่นแกว่งชิงช้าพูดคุยสนทนากันในยามเช้า หรือนั่งรับประทานอาหารฟังเสียงน้ำตกในตอนเย็น มุมด้านในสุดของสวนมีศาลาเปิดโล่งให้ร่มเงาเป็นจุดรวมของคนในบ้านโดยมีต้นไม้ล้อมรอบตลอดแนวเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของพื้นที่สีเขียว ลดทอนความแข็งของ Hardscape ด้วยไม้ดอกพุ่มเล็กๆสร้างบรรยากาศสวนให้เกิดการเชื่อมระหว่างภายนอกและภายในตัวบ้านอย่างร่มรื่นปรับรั้วหน้าบ้านให้เข้ากับสวนใหม่ ทาสีรั้วสีขาวควันบุหรี่ออกแบบฟร้อนบ้านเลขที่ให้น่าสนใจมากขึ้น เพิ่มบล็อกต้นไม้ปลูกต้นมากาเร็ตที่สามารถเห็นดอกได้ตลอดปีเมื่อพ้นประตูบ้านเข้ามาด้านหลังโรงจอดรถจะพบกับจุดแรกของสวนมินิมอลโมเดิร์น มุมนั่งเล่นพักผ่อนของบ้านที่มีชิงช้าเป็นจุดดึงดูดสายตา ฉากหลังสีเขียวเป็นแนวต้นไทรอินโดสูงราว3เมตรเรียงยาวตลอดแนวช่วยทำให้ชิงช้าดูโดดเด่นมากขึ้นและยังให้ความร่มรื่นแก่สวน


โดยชิงช้าสนามออกแบบให้ดูไม่เทอะทะ ที่เท้าแขนชิงช้าเป็นงานเหล็กพับขึ้นรูปทำสีเทาอ่อนประกอบกับไม้จริง ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ


ด้านหน้าชิงช้ากว้างพอเหมาะสำหรับตั้งโต๊ะรับประทานอาหารร่วมกัน พื้นที่ใช้เป็นพื้นเรียบกรุด้วยกระเบื้องสีขาว เพื่อให้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อออกมาจากบ้าน ซ้ายมือของชิงช้าวางบ่อน้ำกรุหินอ่อนแบบเรียบง่าย เพื่อทำให้พื้นที่สวนบริเวณนี้น่านั่งมากยิ่งขึ้นด้วยบรรยากาศของเสียงน้ำบวกกับเงาของต้นไทรอินโดที่อยู่รอบๆ เป็นจุดพักสายตาของผู้ที่มาใช้บริเวณนี้เพิ่มเสียงน้ำให้เกิดขึ้นในสวนด้วยน้ำตกข้างชิงช้า

โดยกรุกระเบื้องลายหินอ่อนช่วยให้มุมนี้ดูสว่างขึ้นใช้การเล่นระดับบันไดเล็กน้อยทำให้พื้นมีความน่าสนใจ จากนั้นเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณข้างบันไดด้วยต้นกุหลาบไพรใบมน เพื่อลดความแข็งของพื้นคอนกรีต
บรรยากาศพื้นที่ในสวนมินิมอลโมเดิร์น การใช้งานในสวนที่สามารถใช้งานร่วมกันภายในครอบครัวทั้งส่วนที่เป็นเอาท์ดอร์และส่วนของศาลา

ภายในศาลาเป็นห้องปิดติดแอร์ได้ถ้ามีอากาศร้อน หรือในวันที่ต้องการเปิดโล่งก็สามารถเปิดบานเฟี้ยมด้านหน้าและด้านหลังหรือเปิดพัดลมให้อากาศถ่ายเท
ผนังตกแต่งหลังบ้านสามารถมองเห็นจากห้องทานข้าวภายในบ้าน ใช้เป็นที่แขวนจักรยานและเป็นแกลเลอรี่เล็กๆ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปได้เองตามต้องการ


โทนสีโดยรวมของสวนซึ่งเป็นสีโทนขาวและสีของไม้ ด้วยรายละเอียดและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆที่รู้สึกถึงการเปิดโล่ง ทุกจุดถูกเติมเต็มทุกมุมถูกแต่งแต้มจึงทำให้ทุกส่วนของบ้านมีความครบถ้วนและสมบูรณ์ตามความต้องการของทุกคนในบ้าน
The Little Blooming: get along together.


A perfect garden doesn’t always mean a space full of plants, but it is a space where everyone can spend time outdoors together. The space beside the house was designed to be a space for all desired outdoor activities whether it is a breakfast in a garden or dinner with the lovely sound from the waterfall. We soften the hardscape by the use of small lovely shrubs that also flowers and creates the connectedness between the house and the outdoor space. We adjusted and repainted the old fence so its look harmony with the new garden. Ginggaanbai’s signature swing is big enough for sharing and significantly adds a magic moment for the outdoor lovers.
#gingsite722Recent Posts

See All