THE ICED MARBLE (#gingsite869)

Updated: Nov 14, 2020


THE ICED MARBLE : หินอ่อนสีขาวในป่าสีเขียว

เราได้โจทย์สำหรับสวนนี้ว่า “อยากมีศาลามุมพักผ่อน – ห้องทำงานที่มองออกมาเห็นสวน ฟังเสียงน้ำตก และมุมสวนนั่งเล่นสำหรับนั่งชิวๆในเวลาเย็นๆหลังเลิกงาน และในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์


ทางดีไซเนอร์จึงมีไอเดียที่ว่า ให้สวนที่นี่เป็นโทนขาวสว่าง ๆ และผสมกับความร่มรื่นของธรรมชาติบวกกับเสียงของน้ำ เพื่อให้คนในบ้านมีความสุข และดับความเหนื่อยในเวลาที่กลับมาบ้าน


จากสวนเดิมที่มีทางเดินไปยังด้านหลัง แต่ไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับเจ้าของบ้าน บริเวณด้านหน้าจึงเป็นพื้นที่ลานชิงช้า ที่เวลานั่งเล่นเห็นสวนได้รอบบ้าน
“มุมชิงช้าสนาม” ชิงช้าไม้ดูสบายตา นั่งเล่นกันเพลินที่ลานหน้าบ้าน ด้านหลังปลูกไทรอินโดให้มีความเป็นส่วนตัว
“มุมปาร์ตี้” ลานอเนกประสงค์สีขาวนี้ มีไว้สำหรับช่วงเวลาทำกิจกรรมกับครอบครัว ในเวลาหลังเลิกงาน หรือวันหยุด อาทิ บาร์บีคิว รับประทานอาหารเย็น หรือนั่งทานอาหารเช้าในวันหยุด
“มุมการ์เด้น บาร์” ถัดจากมุมทานข้าว หรือ party area แล้ว มีมุมน่ารัก ๆ สร้างลานกรวดกับซิลเวอร์โอ๊ค มีผีเสื้อสีขาวที่กำลังมาบินรับอากาศในวันที่อากาศดี ๆ มีผนังไม้เทียมกับไม้ยืนต้นช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวและร่มรื่นเหมาะสำหรับนั่งจิบกาแฟ
“ทางเชื่อมสะพานไม้” เดินมาตามเสียงน้ำก็จะเจอกับบ่อน้ำล้นปูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนช่วยให้มุมนี้ดูสว่างขึ้น กับลูกเล่นของบ่อที่ไล่ระดับลงไปทีละนิด เป็นจุดที่ทุกมุมสามารถมองเห็นและได้ยินเสียงน้ำไปเพลินๆ ก่อนไปยังทางเดินเชื่อมจากตัวบ้านไปยังสวน หรือเดินมายังศาลาพักผ่อน


“ศาลาพักผ่อน" อีกมุมหนึ่งมุมหนึ่งที่มีความเรียบง่าย และหรูหราด้วยการเลือกใช้โทนสีที่สว่าง เข้ากับ pattern ผนังสลับลายอิฐสีเทาของศาลา ผนังสีขาวตัดกับขอบประตูบานสีดำ

“บรรยากาศภายในของศาลาพักผ่อน” หยิบ pattern และลวดลายของแกรนิตโต้สีขาวลายหินอ่อน ให้เข้ากับห้องสีขาว รวมถึงการยกระดับเพดานให้สูง โปร่ง โล่งสบายสายตา ซึ่งถ้านั่งเล่นหรือนั่งทำงานในบริเวณนี้จะได้ยินเสียงน้ำเบาๆ พร้อมกับเปิดประตูมองธรรมชาติไปรอบๆได้ไม่เบื่อด้วย space ที่เชื่อมต่อเนื่องกัน

จะสวยเฉพาะฟังก์ชั่นสวนด้านล่างอย่างเดียว ก็จะไม่ใช่สไตล์ของเรา เมื่อแหงนมองด้านบนก็จะเจอกับมุมทางเดินที่เชื่อมไปยังศาลาพักผ่อน กับเส้นสวยๆของฝ้าระแนง และใบสวยๆของต้นซิลเวอร์โอ๊คที่บังแสงแดด ให้ชมบรรยากาศของสวนไปพลางๆก่อนจะเข้าไปยังศาลา...


เมื่อเดินไปยังบริเวณด้านหลังบ้าน มีทางเดินเชื่อมไปยังอีกมุมนึงของบ้านได้สะดวกด้วยการเลือกปูแผ่นทางเดินที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งได้ รวมทั้งหลังคาที่แอบมีลูกเล่นของฝ้าระแนง


“Laundry Gate” ในมุมที่เดินไปยังห้องซักล้าง ถูกสกรีนด้วยประตูตกแต่งที่มีลวดลายสวยงาม ที่ช่วยบังสายตาและแบ่งขอบเขตการใช้งานของสวนได้ชัดเจน การเลือกใช้พรรณไม้ที่ดูแลง่าย แต่มีเอกลักษณ์ ทั้งสีและลักษณะของใบ ที่นำไปจัดในสวนแล้วแมชกันอย่างลงตัว ให้สวนน่าใช้งาน น่าเดินมากยิ่งขึ้น


การมีช่วงเวลาที่ดีและมีความสุขกับคนในครอบครัว มีปาร์ตี้หลังเลิกงานท่ามกลางบรรยากาศสวนที่ถูกใจ รอยยิ้มของคนในครอบครัว ช่างเป็นเวลาที่ดีและหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งกันเลยทีเดียว เพียงแค่มีพื้นที่ใช้งานที่พร้อมและสนุกไปกับสวนสไตล์ modern minimal ที่จะทำให้ข้างบ้านต้องอิจฉา และอยากมาร่วมปาร์ตี้กันเล้ยยยย....
The Ice Marble – White marble in green space.

This garden featured a shelter where the owner can use as a working and recreation space. Overlooking from the shelter, the garden view is beautifully visible. Using white tone seems like a perfect choice when it combines with the green. We chose easy-to-care plants, as usual, that not only add freshness but also a variety of feeling since all of those come with different looks and colours. A wooden bridge connecting the party corner with the shelter makes the whole space feel harmoniously welcoming.
#gingsite869


Recent Posts

See All