The Happiness of White : ต่อขยายพื้นที่ ต่อเติมความสุข (#gingsite1330)

สเปซที่เปิดโล่ง เข้าถึงได้ง่าย มีฟังก์ชันการใช้งานที่ดี และดูแลรักษาง่าย คือหัวใจสำคัญของการออกแบบสวนสไตล์โมเดิร์น ซึ่งตอบรับกับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เช่นกันกับบ้านหลังนี้ที่ไม่เพียงออกแบบสเปซเอาท์ดอร์ให้รู้สึกถึงความโปร่งสบาย กว้างขวาง แต่ยังใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ากับทุกกิจกรรม


บ้านเดี่ยวหลังนี้มีเนื้อที่หน้าบ้านค่อนข้างกว้างขวางยาวตลอดไปยังข้างบ้าน การออกแบบพื้นที่ใช้งานเน้นให้หน้าบ้านเปิดโล่งเป็นลานปูคอบเบิลสโตนผิวหน้าเรียบสำหรับลูกสาววัยกำลังวิ่งเล่นทั้ง 2 คนได้มีพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้าน ออกแบบให้มีมุมชิงช้าเล็ก ๆ เล่นกับดีเทลโครงเหล็กฉลุลายกิ่งไม้สร้างแสงเงาสวย ๆ ยามนั่งพักผ่อน ในมุมนี้ยังปลูกไทรอินโดตลอดแนวปิดล้อมพรางสายตาจากภายนอก สร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวขณะเดียวกันแนวต้นไม้ยังช่วยแก้ปัญหาที่ดินที่มีลักษณะเอียงให้ดูตรงและสวยงามมากขึ้น


ต่อเนื่องมายังพื้นที่ข้างบ้านเชื่อมต่อกันกับหน้าบ้านด้วยปูพื้นหินคอบเบิลพร้อมแนวต้นไม้สีเขียวเรียบ ๆ เข้าสู่มุมกิจกรรมหลักในสวน โดยยกเดคไม้ขึ้นมา 30 เซนติเมตร ทำเป็นลานกว้างต่อเนื่องกับประตูข้างบ้านซึ่งเป็นห้องรับประทานอาหารออกสู่มุมพักผ่อนแสนสงบและเป็นส่วนตัวในสวน ในมุมนี้ออกแบบไว้เรียบง่ายแต่แฝงความโก้อยู่ในตัว เริ่มตั้งแต่บ่อน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมกรุหินแกรนิตสีขาวซ้อนบ่อวงกลมกรุโมเสกสีดำไว้ด้านใน พร้อมรางน้ำแสตนเลสเรียบ ๆ สร้างเสียงน้ำเบา ๆ ให้ความเพลิดเพลินในสวนโดยที่ยังเป็นบ่อน้ำที่ดูแลง่ายด้วย ในมุมนี้เลือกไม้ฟอร์มสวยเด่นๆเพียงต้นเดียวเป็นประธานคือพุดซึ่งมีทรงพุ่มไม่ใหญ่มากนักจึงไม่รบกวนระยะตัวบ้านและไม่ชนชายคาที่ยื่นออกมา


บนเดคไม้ออกแบบให้มีมุมนั่งพักผ่อนแสนสบาย จากความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการที่นั่งสบาย ๆ ได้นาน ๆจึงออกแบบที่นั่งส่วนชิดผนังเป็นลักษณะบิลอินท์ ยกพื้นคอนกรีตขึ้นมาประมาณ 10 เซนติเมตร วางตะแกรงสแตนเลส และวางเบาะหนา 30 เซนติเมตร ตัวเบาะที่นั่งทำจากเส้นใยที่สามารรถให้น้ำไหลผ่านได้ทันทีพร้อมหุ้มผ้าเอาท์ดอร์ จึงตั้งไว้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยยกเก็บ


สำหรับโต๊ะที่ใช้งานในสวนยังคิดมาเป็นอย่างดีโดยสั่งทำขนาดแคบกว่าปกติ ความกว้างเพียง 60 เซนติเมตร ยาว 3 เมตร เพื่อไม่ให้ขวางระยะการเดิน แต่ยังเป็นโต๊ะที่ใช้งานสบาย ในมุมนี้เป็นอีกมุมที่เจ้าของบ้านออกมาใช้งานได้เต็มที่เพราะได้ร่มเงาตั้งแต่เช้าไปจนถึงช่วงกลางวัน รวมทั้งในตอนเย็นสามารถออกมานั่งได้เพลินๆไปถึงช่วงค่ำ เพราะมีการติดตั้งไฟในสวนครบทุกจุดเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานออกไป รอบ ๆ พื้นที่นั่งเล่นออกแบบให้มีผนังไม้สังเคราะห์สีขาวสูง 2.50 เมตร เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้เจ้าของบ้าน พร้อมติดป้ายตกแต่ง THE HAPPINESS OF WHITE สื่อถึงความเป็นสวนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี