The Fashionable Night (#gingsite1085)


สวนเก่าถูกทิ้งร้างอยู่บนดาดฟ้า สระว่ายน้ำโดนทอดทิ้งไร้การเหลียวแล พื้น ผนัง และทางเดินผุพัง นี่คือสามโจทย์ใหญ่สุดท้าทายในครั้งแรกที่ได้เจอหน้างาน มาดูกันว่า ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ จะเปลี่ยนภาพจำที่ไม่มีใครอยากจำ ไปสู่สวนโมเดิร์นที่สวยเหนือการเวลาได้อย่างไร


ปัญหาที่พบคือระบบท่อและระบบบำบัดน้ำขัดข้องทั้งหมด สระถูกทิ้งร้าง ไม่ถูกเปิดใช้งานมาเป็นระยะเวลานานจนเกิดตะไคร่และน้ำเสีย โดยหนึ่งในโจทย์ของการดีไซน์คือทางเจ้าของพื้นที่ได้แจ้งว่าขอให้เก็บพื้นที่สระเอาไว้เหมือนเดิม


ทีม ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ จัดผังทางเดินใหม่พร้อมปรับระดับความสูงต่ำเพื่อให้สามารถเข้าใช้พื้นที่ได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น จากนั้นดีไซน์ภาพรวมของสวน ซึ่งเป็นดาดฟ้าของโรงแรมกลางเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาพักผ่อน ดังนั้น เราจึงเลือกวางเลย์เอ้าท์เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับลูกค้าที่เข้าพัก โดยเลือกวาง Mood & Tone แบบ Easy & Relax แบบอ่างแช่ตัวพร้อมเก้าอี้อาบแดดโดยที่ให้ความทันสมัยเรียบเท่ราวกับมุมพักผ่อนของบ้านพักตากอากาศ


สระว่ายน้ำเลือกใช้กระเบื้องสีเทาเข้มตัดความความใสสะอาดของสีฟ้า ก่อนเพิ่มลวดลายกราฟฟิกบนผนังแบบทูโทน มาพร้อมกับม่านน้ำตกที่ช่วยให้สระน้ำมีความเคลื่อนไหวและเพิ่มความหรูหรา โดยไม่ลืมวางแนวแท่นรองน้ำตกออกแบบให้มีขนาดพอดี ถัดออกไปด้านบนวางตำแหน่งของเคาท์เตอร์บาร์เลียบไปกับแนวผนัง รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของระแนงบังสายตาและแนวกระเบื้องบริเวณปากน้ำตกเลือกใช้แพทเทิร์นเดียวกันเพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงของงานดีไซน์ให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ที่ปลายสุดของระเบียงจัดเป็นมุมอาบแดดโดยวางเก้าอี้เอนนอนไว้ ก่อนยกพื้นที่ให้สูงขึ้นหนึ่งระดับพร้อมเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งาน ให้กับความรู้สึกปลอดภัยและเป็นสัดส่วนเมื่อภาพรวมของพื้นที่อาบแดด เก้าอี้อาบแดด เคาท์เตอร์บาร์ ได้ถูกจัดวางได้อย่างลงตัวโดยมีสระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลาง สีเขียวของต้นไม้ก็ได้เข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์ของดาดฟ้าที่ครั้งหนึ่งเคยถูกลืม ให้กลายเปลี่ยนเป็นมุมโปรดสำหรับเจ้าของบ้านและแขกผู้เข้าพัก ในสวนมินิมอบโมเดิร์นที่ราวกับเป็นโอเอซิสบนดาดฟ้าที่ไม่ว่าใครผ่านเข้ามาก็อยากอยู่ให้นานๆ ให้สมกับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง


#gingsite1085


Recent Posts

See All