The delightful (#gingsite782)

Updated: Apr 13

The delightful : ลานรื่นรมย์


ด้วยโจทย์หลักที่เริ่มจากความต้องการขยายพื้นที่ทำงานในบ้าน ออกมารับวิวสวนเราจึงเลือก Studio shelter ให้เป็นฟังก์ชั่นหลักวางตำแหน่งให้ต่อเนื่องกับบ้านเพื่อให้เข้าถึงและใช้งานง่ายเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน โดยใช้พื้นที่ด้านข้างบ้านอย่างคุ้มค่า


ตัว Shelter เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดวางตำแหน่งต่อเนื่องกับลานชิงช้า และลานกรวดต่างระดับผนังระแนงบังตาสีเทาอ่อนทำหน้าที่เป็นฉากหลังให้ต้นซิลเวอร์โอ๊คและชิงช้าชัดเจน





ประตูกระจกบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ สูงจรดเพดานเปิดรับวิวสวนได้อย่างเต็มตาจากภายใน Studio shelter





พื้นไม้เชื่อมระหว่างบ้านกับ Studio shelter สะดวกในการเดินเข้า-ออก ลานพื้นด้านหน้าพร้อมรับกิจกรรมเอนกประสงค์ต่างๆ





สวนด้านหน้าบ้านบริเวณที่จอดรถมีงานศิลปะที่ผนังบ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที สร้างทางเดินจากประตูเล็กเข้าสู่ตัวบ้านด้วยหิน Cobble stone ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ





ขนาบสองข้างทางเดินด้วยสีเขียวต่างโทนจากชาฮอกเกี้ยน และโรสแมรี่ ที่นำสายตาเข้าสู่สวน





เอาท์ดอร์ลีฟวิ่งเทอเรสหน้าบ้าน ปูพื้นด้วยไม้สีโทนอุ่นสบายตา ม้านั่งคอนกรีตปรับมุมรับหลัง นั่งสบาย ใต้เงาต้นเมเปิลใบโปร่งๆสบายตา





ยกระดับลีฟวิงเทอเรส ให้สูงใกล้เคียงกับตัวบ้านหลักทำให้ทั้งมุมมองจากภายในบ้านและการใช้งานจริงเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกัน ด้านหลงที่นั่งปลูกต้นไทรอินโดสูงระดับสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัวเวลาที่นั่งเล่นในสวน





จัดระเบียบสวนโดยมีผนังทำหน้าที่เป็นฉากให้กับสวนพร้อมตกแต่งสวนไปด้วยในตัว อีกทั้งยังบังมุมมองเพื่อไม่ให้เห็นถังขยะหรือมุมมองอื่นๆที่ไม่น่ามองได้ด้วย





สวนโดยรวมแม้จะใช้โทนสีเทาอ่อนเป็นหลักแต่เมื่อวางของตกแต่งสวนที่เป็นสีโทนอุ่นท่ามกลางสีเขียวของแปลงต้นไม้ที่แทรกตัวอยู่กับทุกชิ้นงานอย่างมีจังหวะ ก็ทำให้สวนนี้ รู้สึกสบาย เป็นมิตร และดูอบอุ่น ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

232 views