THE CHIC BLACK (#gingsite925)

Updated: Jun 24

The Chic Black : ขนาดเล็กแต่ฟังก์ชั่นไม่เล็ก


เราได้โจทย์สำหรับสวนนี้ว่า “ อยากมีมุมพักผ่อน – สามารถกันแดด กันฝนได้และมุมสวนนั่งเล่น และ”พี่จะเอาต้นกระบองเพชรอีกบ้านมาไว้ที่นี้” ทางดีไซเนอร์จึงมีไอเดียที่ว่า ให้สวนที่นี่เป็นโทนสีเทา สีดำ เข้ากับโทนสีเดิมของบ้านและใช้ความโปร่งของวัสดุที่ช่วยให้ดูสว่างและช่วยให้สวนที่เล็กดูกว้างขึ้น และมีมุมสวนต่างๆของสวนสวยแม้ขนาดสวนเล็กแต่ฟังก์ชั่นไม่เล็กลงเลย


เดิมพื้นที่สวนนี้เป็นที่โล่งของทางโครงการทาวน์โฮมอยู่แล้ว จึงไม่มีอุปสรรคในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเดิม และเป็นทาวน์โฮมที่อยู่หัวมุมจึงมีพื้นที่ด้านข้างให้ออกแบบสวนได้
บล็อกปูพื้นทรงสามเหลี่ยมปูเป็นทางเดินช่วงด้านหน้าขนาดกับลานจอดรถใต้อาคาร บริเวณโซนด้านหน้าลักษณะเหมือนกราสเฮาส์ขนาดย่อมๆมีชั้นวางต้นไม้เหมาะกับต้นไม้ขนาดเล็ก


“มุมสำหรับคนรักกระบองเพชร” เรือนกระบองเพชรเล็ก ๆ เป็นมุมพิเศษมุมหนึ่ง เป็นอีกมุมมที่ถูกใช้บ่อย มีชั้นสำหรับวางต้นไม้เป็นแนวยาว ผนังใช้โทนสีเทา วางสลับลายอิฐแลละหลังคาที่โปร่งแสง ให้แสงสามารถส่องเข้าถึงต้นไม้ที่อยู่ในเรือนกระบองเพชรได้ มีมุมอ่างล้างมือสีขาวไว้เมื่อทำกิจกรรม หรือหลังจากปลูกต้นไม้“บรรยากาศมุมนั่งเล่นข้างบ้าน” อีกมุมหนึ่งมุมหนึ่งที่มีความเรียบง่าย และพื้นที่มีขนาดเล็ก จึงจัดฟังก์ชั่นการใช้งานให้อยู่ด้านข้าง เป็นพื้นที่ถูกยกระดับขึ้นไปยัง Shelter ที่เป็นม้านั่งยาวและโต๊ะกลางลายหินอ่อน รวมถึงการยกระดับเพดานให้สูง กับพัดลมและไฟเพดาน กับความโปร่งของเส้นฝ้าระแนง ให้พื้นที่สวนนี้โล่งสบายตา ไม่อึดอัด เป็นมุมนั่งเล่นอีกมุมที่ไม่มีร้อน ซึ่งถ้านั่งเล่นหรือนั่งทำกิจกรรมจะมองเห็น SPACE ที่ไหลต่อเนื่องกันด้านหลังบ้านเดิมมีประตูสามารถเดินออกมาได้ และมุมซักล้างเดิม ที่ใช้สำหรับวางแทงค์น้ำ วางปั๊มน้ำ หรือเตรียมไว้วางเครื่องซักผ้า ตามที่ครงการจัดไว้ให้“มุมนั่งเล่นด้านหลัง” เมื่อมองออกมจากมุมซักล้าง เป็นพื้นไม้ที่ถูกยกระดับเป็น Terrace ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านเพื่อให้เชื่อมต่อกัน เป็นมุมพักผ่อนเล็กๆด้านหลัง มีหลังคาวัสดุที่ใส ให้พื้นที่โปร่ง โล่งและดูกว้างขึ้น สกรีนด้วยผนังฉลุลายที่ช่วยบังสายตา เมื่อมองเข้าไปด้านหลังบ้าน จะเห็นการแบ่งพื้นที่การใช้งานชัดเจน ระหว่างมุมพักผ่อนและพื้นที่ซักล้าง“มุมถังเก็บน้ำ-ปั๊มน้ำของบ้าน” ย้ายถังเก็บน้ำจากหลังบ้านมาไว้ด้านหน้าเพื่อให้ มีพื้นที่ด้านซักล้างกว้างขึ้น ถูกสกรีนด้วยผนังลายฉลุ ที่สามารถเป็นประตูเปิด-ปิดที่ง่ายต่อการใช้งายและดูสวยไปอีกแบบ
#gingsite925