The White Cottage (#gingsite897)

Updated: Apr 8

กระท่อมสีขาวกับเรื่องราวดี ๆในสวน

สวนข้างบ้าน ขนาด 350 ตารางเมตร ที่เจ้าของไม่ได้ใช้งานเพราะมีสภาพทรุดโทรม นำมาสู่โจทย์หลักคือการแปลงโฉมสวนเดิมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งทำงานนอกบ้านและนั่งชมสวนได้ทั้งวัน โดยให้มีธีมสีและเรื่องราวที่เข้ากันกับตัวบ้าน เราจึงเลือก “สีขาว” นำมาเป็น Key Visual หลักในการออกแบบ


ไม่บ่อยนักที่เราจะได้รับเคส ที่มีโจทย์เปิดกว้าง ออกแบบได้อย่างอิสระ แต่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ข้อจำกัดของไซท์ไม่มากนัก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นงานที่ง่าย พวกเราต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อให้ทุกรายละเอียดออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดเริ่มจากการปรับแก้ไขทางขึ้นด้านหน้าบ้านที่มีปัญหาเรื่องดินทรุดทำให้ใช้งานบันไดได้ไม่สะดวก จึงเปิดทางขึ้นให้กว้างแล้วแบ่งขั้นบันไดให้ถี่ขึ้น ปรับระดับสนามให้เหมาะสม แล้วกรุผิวบันไดและระเบียงเดิมด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว ให้ดูสะอาดตาและน่าใช้งานกว่าเดิม


จากสวนเดิมที่ไม่มีทางเดินเข้าสวน จึงเลือกวางทางเดินขนาดพอดีก้าวจากประตูเล็กเข้าสู่สวน สร้างลานทางเดินกว้างๆหน้าบ้านด้วยการปูบล็อกพื้นลายก้างปลา (Herringbone) เพื่อต้อนรับเข้าสู่สวนหลัก
ไม่ลืมที่จะแก้ไขรั้วหน้าบ้าน โดยเพิ่มความสูงและปรับรูปแบบของลายรั้วและประตูเล็กให้เข้ากับสวน ปรับเปลี่ยนตู้จดหมาย สวิตช์กริ่งและอุปกรณ์รั้วต่างๆให้สวยและใช้งานง่ายกว่าเดิม
เดินเข้าสู่สวนหลักจะพบกับกระถางเหล็กทอดตัวยาวไปในทิศทางเดียวกันกับลานกลางสวน (Patio) สร้างรายละเอียดด้วยการยื่นขอบกระถางเล็กน้อยและยกระดับการถางขึ้นเพื่อให้ความสำคัญกับต้นไม้ที่ปลูกอยู่ภายใน สนใบพาย โรสแมรี่ มากาเร็ต สนเลื้อย ไอริส ถูกจัดวางให้อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ขอบแปลงเว้นช่องโรยกรวดเน้นความพิเศษให้กับชิ้นงาน
ติดกับลานกลางสวน (Patio) สร้างลานกรวดด้วยกรอบคอนกรีตผิวธรรมชาติวางหลิวลู่ลมต้นใหญ่ให้ร่มเงา วางม้านั่งยางไม้หันหน้าเข้าสู่สวนไว้นั่งเล่นแล้วมองสวนเพลิน ๆ
เคาท์เตอร์บาร์ยาวนั่งได้หลายคน หันหน้าออกสู่สวน อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่โอบล้อมต้นไม้เดิมอย่างลงตัว ความสูงพอดีกับสตูลบาร์ ใช้งานสบายๆ
มาถึงส่วนที่เป็น Highlight หลัก เลือกเก็บต้นไม้เดิมไว้แล้วออกแบบฟังก์ชั่นสวนล้อมรอบ ศาลานั่งเล่นสีขาว พระเอกของสวน กว้างพอสำหรับนั่งเล่น รับแขก หรือนั่งทำงานนอกบ้าน ผนังสีขาวตัดกับขอบประตูบ้านเฟี้ยมสีดำ เติมเส้นขวางเล็กๆที่บานประตูให้ดูยุโรปนิดๆ เปิดรับมุมมองสวนรอบด้านลานชิงช้าที่ได้สีขาวจากกระเบื้องลายหินอ่อน รองรับชิงช้าที่กรุไม้สีอ่อนเพื่อคุมโทนสีให้เข้ากันStep ต่างๆถูกยกระดับอย่างพอดี ก้าวง่ายไม่สะดุด ทุกขั้นมีเหลี่ยมมุมที่เนี้ยบและเต็มไปด้วยรายละเอียด
พรรณไม้เน้นไม้ใบที่ดูแลน้อย ตัดแต่งง่าย คละสีเข้มอ่อนพอสบายตา มีสีสันของดอกไม้เพิ่มความสดชื่นในยามที่ออกมาใช้สวน
ผนังบังตาเลื้อยจัสมินด่าง เลี้ยงอีกไม่นานก็เต็มผนัง สร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี


ไม่บ่อยนักที่เราจะได้รับเคส ที่มีโจทย์เปิดกว้าง ออกแบบได้อย่างอิสระ แต่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ข้อจำกัดของไซท์ไม่มากนัก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นงานที่ง่าย พวกเราต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อให้ทุกรายละเอียดออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด


รายละเอียดทุกอย่างทำให้สวนลงตัว ทั้งเรื่องสัดส่วนที่สวนงามและการใช้งานที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างครบถ้วน


#gingsite897