Gentle Grey (#gingsite601)

Updated: Nov 14, 2020

GENTLE GREY : สวนโปร่งโล่ง เรียบง่าย ลงตัว


“สวนโมเดิร์น ที่เรียบง่าย เน้นการใช้งานของทุกคนในครอบครัว และยังเป็นพื้นที่เชื่อมต่อของภายนอกกับภายในบ้านอีกด้วย”

สวนหมายเลย 601 นี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบนถนนราชพฤกษ์ เดิมเจ้าของบ้านเคยอยู่บ้านอีกหลังในหมู่บ้านนี้เช่นกัน แต่พอครอบครัวมีสมาชิกเพิ่มขึ้น จึงต้องขยับขยายมาบ้านหลังนี้ที่มีพื้นที่บ้านกว้างขึ้น ซึ่งเป็นบ้านที่คุณพ่อซื้อเก็บไว้นานแล้ว แต่ไม่ได้เข้ามาพักเป็นประจำ สภาพสวนเป็นสนามหญ้าที่ค่อนข้างทรุดโทรม มีแค่ต้นไม้ที่มากับโครงการตั้งแต่แรก

โจทย์ของบ้านหลังนี้ คือ อยากมีพื้นที่ให้ลูกๆได้วิ่งเล่น จัดปาร์ตี้ แต่ไม่ชอบต้นไม้เยอะ เน้นการดูแลรักษาง่าย ชอบงานฮาร์ดสเคปเยอะๆ แต่ก็ยังดูโปร่งโล่ง ใช้งานได้จริง และเป็นสวนโมเดิร์น วัสดุคงทน ใช้งานได้นานๆ


การออกแบบพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ส่วนด้านหน้า แบ่งพื้นที่เป็นสองส่วน คือ สนามหญ้า และลานกว้างปูด้วยแผ่นคาร์เตสโตน เว้นช่องปลูกต้นปาล์มล้อมรอบด้วยต้นไอริสดอกสีเหลืองเล็กๆ ฉากหลังเป็นผนังเหล็กแผ่นสีเทา ดัดแปลงเป็นฉากฉายภาพยนตร์ สำหรับการออกมานั่งพักผ่อนภายนอกบ้านได้ และจุดเด่นอีกหนึ่งอย่าง คือ ชิงช้าตัวใหญ่วางไว้ข้างแปลงต้นไม้ หันหน้าไปทางศาลาด้านข้างบ้าน



เมื่อเดินต่อมาจะพบกับศาลาที่เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร เน้นสไตล์ดิบๆ ใช้งานได้จริง เลือกใช้งานเหล็กค่อนข้างเยอะ แต่ใช้เป็นสีเทาอ่อนเพื่อให้ความรู้สึกเรียบหรู ดูสบาย แซมด้วยสีดำเพื่อเพิ่มลูกเล่น


ตัวศาลาออกแบบให้มีความเรียบง่าย โปร่งโล่ง ค่อยๆเล่นระดับขึ้นไป ปูพื้นด้วยไม้เทียมและสามารถเป็นที่นั่งเล่นในตัว เพียงแค่เอาเบาะผ้ามาวาง ตัวศาลาเป็นโครงสร้างเหล็ก ปิดฝ้าด้วยฝ้าไม้เทียม เพื่อซ่อนโครงสร้างไว้ ทำให้งานดูเนี้ยบมากขึ้น และส่องสว่างด้วยไฟดาวน์ไลท์จากด้านบน นำเอาสีดำมาตัดเป็นขอบ โชว์วัสดุที่เป็นเหล็กนำมาเป็นขอบเลย


ด้านหน้ามีบ่อน้ำขนาดเล็กและตื้น ดูแลรักษาง่าย เพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่ตรงศาลามาขึ้น เป็นบ่อเหล็กสีดำ พื้นบ่อปูด้วยแผ่นแกรนิต เล่นแพตเทิร์นกราฟิกให้ดูทันสมัย วางอยู่บนแปลงต้นไม้เสมือนบ่อเหล็กนั้นลอยอยู่



“พื้นที่ที่ใช้งานได้จริง ดูแลรักษาง่าย ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้าน ทำให้ได้สวนที่สามารถจัดปาร์ตี้และเป็นสนามไว้วิ่งเล่นของเด็กๆ เชื่อมต่อกันตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงศาลาด้านข้าง เติมเต็มความสุขของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้อย่างครบถ้วน”






Gentle grey: floating in space.

The main purpose of renovating this garden is to create an outdoor space for kids. The owner is a party lover who loves outdoor activities but not a big fan of plants. So we focused on using hardscape, durable material and timeless design. We divided the space into two parts by using two different materials; grasses and carpet store. We carefully put small plants to add the green and soften the hardscape. The grey wall at the back is to be a projector for outdoor theatre. Our signature giant swing is floating for whenever feels like floating around. The shelter is also in grey but it is relaxing and gentle as it has a waterfall inside so ones could enjoy its relaxing sound while enjoying this perfect outdoor living space.



#gingsite601