A Shady Corner (#gingsite1220)

Updated: May 2

A Shady Corner- ใต้ร่มเงาแห่งความสุข


เมื่อมองสวนและตัวบ้านจากมุมมองจากด้านบน จะเห็นได้ว่าสวนมีลักษณะแคบยาวแนบเป็นหนึ่งเดียวกับตัวบ้าน งานปรับปรุงของ ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ เริ่มจากการปรับประดับของระเบียงกับพื้นด้านในให้เท่ากัน เปิดช่องแสงขนาดใหญ่ที่จะเชื่อมพื้นที่ด้านนอกและภายในให้ยืดขยายเชื่อมต่อ และเมื่อดีไซน์ งานจัดวาง การสร้างฟังชันก์ รวมถึงปรับปรุงสระว่ายน้ำ ภาพจำเดิม ๆ ของสวนแคบยาวไร้ชีวิตชีวา ก็เปลี่ยนเป็นพื้นที่สวย ๆ สุดโมเดิร์นที่ใครก็อยากเข้ามาใช้งาน



จุดตั้งพระพิฆเนศใหม่ถูกดีไซน์ใหม่ จัดวางให้อยู่ตรงทางเข้าด้านหน้าบนฐาน Granio ลายหินอ่อนขาวที่ออกแบบให้ลอยตัวขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อให้ดูโปร่งเบา เมื่อเดินผ่านองค์พระเข้ามา สวนทั้งสวนก็เปิดประตูต้อนรับ ซึ่งทางเดินจากจุดนี้ถูกยกพื้นขึ้นสองระดับด้วยวัสดุที่แตกต่าง ช่วยกำหนดขอบเขตพื้นที่และการใช้งาน เริ่มจากพื้น CPAC วางสลับเป็นแนวเฉียงก่อนจะก้าวขึ้นสู่พื้นไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยชุดม้านั่งได้เลือกวางไว้ชิดแนวรั้วมุมใน และอยู่ในตำแหน่งดีที่สุดที่เมื่องมองออกมาจะเปิดมุมมองให้เห็นสวนได้ทั้งหมด โดยยังคงใช้แกรนิตโต้ เป็นวัสดุหลัก ก่อนเติมที่ว่างทางด้านหลังฟ้อนท์คำพูดสวย ๆ บนผนังเพื่อตกแต่งและสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้าน




เค้าเตอร์บาร์ทางด้านข้างเลือกงานออกแบบจัดวางให้เหมือนลอยตัวอยู่บนตู้ที่เปิดใช้งานได้ เป็นทั้งการเพิ่มฟังก์ชั่นสำหรับเก็บของและวางอยู่ในระดับที่สามารถใช้เป็นที่นั่งได้ในตำแหน่งเดียว แนวผนังตกแต่งเลือกใช้เส้นตั้งเรียบๆ ก่อนติดตั้งดาวน์ไลท์แขวนลอยตัวลงมาจากแนวหลังคา พร้อมไฟส่องผนังให้พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลาที่ต้องการ




หลังคาดีไซน์ภายใต้แนวคิด Inside to Outside ออกแบบเป็นเส้นสายแนวเฉียงที่โฉบเฉี่ยวดูไม่น่าเบื่อ เปลี่ยนพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น โดยที่ยังคงรักษาความโปร่ง ยอมให้แสงและลมผ่านได้ เงาจากใบไม้ที่เคลื่อนไหวและกราฟฟิกจากงานโครงสร้าง จะเปลี่ยนมุมมองของพื้นที่ให้น่าสนใจในแต่ละช่วงเวลาที่ผ่านไป



ปัญหาของต้นไม้เดิมอย่างลูกหว้าที่มักจะร่วงหล่นทำให้สระน้ำสกปรก ทีมกิ่งก้านใบ ได้เปลี่ยนเป็นใช้ต้นมั่งมีซึ่งดูแลรักษาได้ง่ายกว่า และเป็นไม้ใหญ่ต้นประธานเพียงต้นเดียวในสวนแห่งนี้ โดยดีไซน์ให้อยู่ในกรอบกระถางสีดำที่ล้อมด้วย Mixed Plant ก่อนเสริมความอ่อนโยนด้วยไม้คลุมดินอย่างเช่น ไอริส สนเลื้อย พวงทอง และมากาเร็ต จากนั้นซ่อนงานระบบอย่างแยบยลเพื่อให้มีเส้นน้ำตกไหลลงสู่สระ สร้างความมีชีวิตชีวาเพิ่มความหรูหราให้กับสวน โซนซักล้างถูกกันออกไปด้านหลังมุมในสุดด้วยการลดระดับลงไปหนึ่งขึ้น ใช้งานได้สะดวกสบายเป็นสัดส่วน



เมื่อสวนได้จัดวางฟังก์ชั่นที่ใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่ ไทรอินโดก็ได้ทำหน้าที่รั้วสีเขียวที่ให้ความเป็นส่วนตัว และเมื่อระบบแสงสว่างถูกติด สวนโมเดิร์นพร้อมสระน้ำในพื้นที่กึ่งกลางแจ้งตรงนี้ ก็ทำให้หลาย ๆ คนอยากแบ่งเวลาให้มากกว่าที่เคย กลายเป็นสวนที่ของเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวหลงใหล สมกับชื่อ A Shady Corner - ร่มเงาแห่งความสุข สวนหมายเลข 1120 จาก ‘กิ่ง ก้าน ใบ’ ที่ไม่ว่าตอนไหนที่นึกถึง พวกเราก็พลอยมีความสุขไปด้วย.



Recent Posts

See All