สวนต่างระดับ (#gingsite887)

Updated: Nov 1, 2020

The Step : สวนต่างระดับ

ความต่างของการยกระดับพื้นระหว่างอาคารและพื้นที่นอกบ้านมักเป็นโจทย์หลักที่พบบ่อยในการออกแบบสวนอยู่เสมอเช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่มีระดับพื้นที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดจึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่สนุกและท้าทายสำหรับเราในการจัดสรรพื้นที่สวนและทางสัญจรให้ต่อเนื่องกันรวมทั้งฟังก์ชั่นต่างๆที่เกิดขึ้นภายในสวนแห่งนี้ด้วย

ทางเข้าสวนหน้าบ้านหรือถนนภายในที่ดินของบ้านเป็นเส้นทางสัญจรหลักที่แชร์กันระหว่างบ้านของญาติๆหลังอื่น ปรับเปลียนให้น่ามองและใช้ประโยชน์ร่วมกันสำหรับครอบครัวใหญ่


ก่อนเข้าบ้านซึ่งบ้านนี้คือตำแหน่งบ้านหลังแรก ต้อนรับด้วยสเตปขั้นบันไดที่จัดวางซ้อนกันเป็นเลเยอร์เพื่อให้เกิดมิติที่ดูแปลกตา แต่ละขั้นปรับให้เว้นระยะจากกันเล็กน้อยคล้ายลอยจากกันเป็นลูกเล่นที่ช่วยให้สวนดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น



และเนื่องจากเป็นบ้านที่มีที่จอดรถไกลจากตัวบ้านเราจึงออกแบบหลังคาคลุมตลอดทางเดิน (Cover walkway)เสาโครงสร้างหลังคากรุด้วยไม้เทียมทำสีโทนอบอุ่นเข้ากันกับสีของตัวบ้านฝ้าใช้แผ่นเหล็กฉลุลายทำให้เกิดเงาที่มีลวดลายกราฟฟิคให้กับพื้นทางเดินในบริเวณนี้เมื่อเจอกับแสงแดดและติดแผ่นโพลีคาร์บอเนตด้านบนเพื่อป้องกันพื้นลื่นในช่วยหน้าฝนฐานเสาเทคอนกรีตสูงกว่าระดับดินเพื่อป้องกันการเกิดสนิมที่ฐานเสายืนอายุการใช้งานได้คงทนยาวนานยิ่งขึ้น




คอร์ทกลางบ้านปูด้วย Cobble stoneเป็นลานเอนกประสงค์ปลูกต้นตีนเป็ดฝรั่งไว้ตรงกลางสร้างจุดรวมสายตาที่เรียบง่ายแบ่งสัดส่วนพื้นที่ซักล้างด้วยประตูเหล็กฉลุลายอีกทั้งช่วยพรางสายตาจากด้านนอก แก้ปัญหาในจุดที่ไม่น่ามองให้สวยได้อย่างไร้กังวล





มาถึงส่วนที่เป็น Highlight ของสวน Sunken space สร้างพื้นที่โอบล้อมที่ดูเป็นสัดเป็นส่วนจากพื้นที่ต่างระดับทำเป็นม้านั่งหินอ่อนรูปตัวยูสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและเป็นส่วนตัวด้วยไม้พุ่มอย่างหนวปลาหมึกแคระสีเขียวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตา



ส่วนประตูเล็กที่ถูกติดตั้งไว้ในจุดต่างๆเพื่อกำหนดไม่ให้สุนัขเขามาซนและอยู่บริเวณที่จัดเตรียมไว้สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างเป็นสัดส่วนโดยประตูทำจากเหล็กฉลุลายที่มีลายเดียวกันทั้งบ้าน แล้วติดตั้งกลอนแบบ Autogate latch ใช้งานง่าย





เลือกโทนสีโมโนโทนสำหรับ Hardscape ด้วยสีเดียวมีหลายเฉดมีน้ำหนักอ่อน-เข้มของสีที่แตกต่างกันเพื่อให้รู้สึกอบอุ่น โดยใช้สีของวัสดุเป็นตัวแบ่งสัดส่วนพื้นที่รวมทั้งภาพรวมของบ้านและสวนเป็นไปในทิศทางเดียวกันตามที่เจ้าของบ้านตั้งใจรวมถึงรายละเอียดอื่นๆที่น่าค้นหาโปรยอยู่ทั่วทุกมุมสวนเปลี่ยนมุมธรรมดาจากเดิมให้กลายเป็นมุมที่น่าสนใจและตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนในบ้านมากยิ่งขึ้น





The stepped: harmoniously elevated.


The unlevel ground is one of the most challenging issues for a landscape designer. Ginggaanbai turned this challenge into an incredible stepped space. We layered and leveled the stair at the entrance to draw attention at first glance. As the garage is a walk away from the house, we particularly designed the cover walkway in a warm tone that matches the house. The special pattern of the perforated metal sheet shed an incredible shadow on the ground when the sun shines. The auto gate latch allows the pets to have their own space. The Sunken space, the highlight of this garden, comes with a fixed marble bench surrounded nicely with easy-to-care shrubs. Using a mono color tone for the hardscape makes it feels warm and cozy. This outdoor living space suits everyone's needs whenever they wish to enjoy the fresh air.


#gingsite887


1,933 views0 comments

Recent Posts

See All